NATO: GÁC LẠI BẤT ĐỒNG CÙNG CHUNG SỨC CHỐNG LẠI MỐI ĐE DỌA TỪ NGA VÀ TRUNG QUỐC

0
527

Tại hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm hợp tác hôm 4/12, các nhà lãnh đạo NATO đã gác lại những bất đồng, và tuyên bố sẽ cùng nhau chống lại mối đe dọa chung từ Nga và chuẩn bị cho sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Theo Reuters, các vị lãnh đạo khẳng định hội nghị thượng đỉnh đã đạt được thành công, đáng chú ý nhất là việc Tổng thống  Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã ngừng đe dọa ngăn chặn các kế hoạch bảo vệ miền bắc và miền đông châu Âu trừ khi các đồng  minh liệt các chiến binh người Kurd ở Syria vào danh sách khủng bố.

“Chúng tôi đã có thể vượt qua những bất đồng và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chung cốt lõi là bảo vệ và che chở lẫn  nhau”, Tổng thư ký NATO Jens Stolten- berg nói trong một cuộc họp báo.

Trong một tuyên bố chung, 29 lãnh đạo của khối liên minh nói: “Những hành động gây hấn của Nga đã cấu thành nên mối đe dọa an ninh đối với khu vực châu Âu – Đại Tây Dương; chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện của chúng vẫn là mối đe dọa dai dẳng đối với tất cả chúng ta”.

Các quan chức cho biết, hội nghị đã đạt được các quyết định quan trọng, bao gồm một thỏa thuận đảm bảo an ninh thông tin liên lạc, bao gồm hệ thống mạng di động 5G mới. Mỹ muốn các đồng minh cấm sử dụng thiết bị từ nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ đó là một rủi ro an ninh, một mối nguy hiểm an ninh”, Tổng thống Trump phản hồi trước câu hỏi về Huawei, mặc dù ông không nhắc đích danh công ty này. Tổng thống Pháp Macron thì phàn nàn về Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên khối NATO từ năm 1952 và là đồng minh quan trọng ở Trung Đông, khi nước đang ngày càng hành động một cách đơn phương, khi phát động vụ tấn công ở Syria và mua tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg thì nhận định, trong khi vẫn xem Nga là một mối đe dọa, nhưng NATO cũng muốn có cuộc đối thoại mang tính xây dựng với Nga. Khi đề cập đến Thổ Nhĩ Kỳ, ông cho biết hệ thống tên lửa S-400 mà nước này mua của Nga hoàn toàn không tương thích với hệ thống phòng thủ của NATO.

Trieu Hang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here