CHRIS PHAN, SĨ QUAN HẢI QUÂN HOA KỲ GỐC VIỆT ĐƯỢC VINH THĂNG TRUNG TÁ

0
463

GARDEN GROVE, California (VM) – Vào tối Thứ Bảy, 23 Tháng Mười Một, 2019 tại sảnh đường khách sạn Mariott Suites, Garden Grove, Hải Quân Thiếu Tá Chris Phan, luật sư và cựu nghị viên Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, vừa được vinh thăng trung tá ngành quân pháp (JAGC) của Hải Quân Hoa Kỳ. Buổi lễ được long trọng tổ chức theo nghi lễ quân cách của quân chủng Hải Quân Hoa Kỳ, dưới sự chủ tọa của Chuẩn Tướng Lập Thể  Flora và Phó Đề Đốc Robert Nowakowski. Quan khách đến dự gồm một số đông  sĩ quan cao cấp thuộc Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt (VAUSA), cùng đông đảo quan khách và thân hữu tham dự.

Được biết, ông Chris Phan đoàn tụ với gia đình lúc 8 tuổi và một thời gian sau ông trở thành công dân Hoa Kỳ. Ông tốt nghiệp bằng Cử Nhân Vạn Vật Học năm 1996, Tiến Sĩ Luật năm 1999, Luật sư của Tiểu Bang Illinois năm 2000-2006, Luật sư Hải Quân Hoa Kỳ năm 2000, Luật sư Biện Lý và cố vấn luật pháp cho Hải Quân Hoa Kỳ từ năm 2000 đến 2008; Cố Vấn Luật Pháp cho Liên Đoàn Người Nhái Hải Quân Hoa Kỳ tại Iraq năm 2006 đến 2007, và thăng cấp Thiếu Tá năm 2008. Mở văn phòng Luật Sư tại Miền Nam California năm 2008-2010, Luật sư Chris Phan còn là cố vấn luật pháp và giúp đỡ các chiến sĩ bị  thương trở về từ chiến trường Iraq và Afghanistan 2010-2011. Ông còn làm Giảng  Sư đại học ngành Luật năm 2011 .

Ông đã tham gia các sinh hoạt cộng đồng như: Hội viên và cựu Chủ Tịch Hội Đồng  Quản Trị của cơ quan thiện nguyện St. An- selm’s Cross Cultural Community Center,  Garden Grove 2008; hội viên điều hành và cố vấn luật pháp Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ Westminster, từ năm 2008; sáng lập viên và Chủ Tịch đầu tiên của Hội quân nhân người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ (VAFA) từ năm 2008; cựu hội viên điều  hành của hội Luật Sư người Mỹ gốc Việt tại Miền Nam California năm 2008-2010.

Trong lễ vinh thăng cấp Trung Tá ngành quân pháp của Luật Sư Chris Phan, theo Chuẩn Tướng Lập Thể Flora, Lễ thăng cấp không phải để nhắc đến những chiến công trong quá khứ của một quân nhân, mà là nói đến tiềm năng mà cá nhân ấy có thể thực hiện được trong chức vụ mới.

Người sẽ làm lễ tuyên thệ và vinh thăng cấp bậc mới cho Luật Sư Chris Phan, đó là Phó Đề Đốc Robert Nowakowski, ông nói: “Buổi lễ hôm nay là một truyền thống lâu đời của Hải Quân để đề bạt những sĩ quan ưu tú, trong đó có Chris Phan, một người bạn mà tôi biết có nhiều thành tích trong giới Hải Quân Hoa Kỳ. Hơn thế nữa là tôi biết những gì anh đã làm, và đó chỉ là một phần nhỏ những gì anh sẽ làm được. Hôm nay, thật là một ngày tuyệt vời khi  thấy đông đảo mọi người, quan khách và thân hữu của anh đến chứng kiến để vinh danh những đóng góp của anh đã cho Hải Quân Hoa Kỳ. Chứng tỏ rằng, tôi không phải là người duy nhất hâm mộ anh.”

Phó Đề Đốc Robert Nowakowski cũng đề cập đến tình chiến hữu, lòng tương kính của những người lính Hải Quân yêu biển cả như “Dòng máu nuôi sống địa cầu” mà họ cam kết bảo vệ đất nước. Và ông cũng nhắc đến những gì khác khiến ông hãnh diện về Chris Phan. Đó là ông muốn nhắc đến những người khác không kém quan trọng trong ngày này là Cindy, người vợ anh; Jonathan, con trai anh, và Emrie, con gái anh; cùng cha, mẹ, anh, em và thân tộc cô, dì, chú, bác trong gia đình của Trung Tá Chris Phan.

Phó đề đốc cũng không quên nhắc đến sự kiện trong tháng trước, những người lính Hải Quân ăn mừng năm thứ 244, ngày thành lập Hải Quân Hoa Kỳ. Ông nói:  “Hiến Pháp, ngay trong chương đầu, cho phép Quốc Hội nuôi dưỡng Lục Quân khi cần, nhưng chỉ thị cho Quốc Hội phải cung cấp và duy trì Hải Quân.” Sau đó, ông yêu cầu các cựu quân nhân đang có mặt đứng lên để mọi người cùng vinh danh họ.

Rồi ông nói tiếp: “Tôi và Chris gặp nhau lần đầu tại một Trung Tâm Hành Quân Hải Quân Trừ Bị ở San Diego (CNRSW ROC). Từ nụ cười dễ mến và những cử chỉ tích cực của Chris Phan, cũng như khả năng chú ý chi tiết khi anh làm việc chương trình huấn luyện hằng năm về hoạch định gia sản, thừa kế, sáu năm trong ngành quân pháp. Và, cũng như tôi đã từng làm việc chung với Chris Phan tròn một năm trước khi Chris được chuyển sang những công việc khác. Tôi hãnh diện về Chris Phan khi biết anh gần đây được chọn làm Chánh Án Tòa Di Trú Liên Bang.”

Bắt đầu Lễ tuyên thệ, Phó Đề Đốc Robert Nowakowski gọi từng chữ cái trong tên  “Chris Phan” để khen ngợi những đức tính như: khả năng, tin cậy, tích cực, dễ mến…, của vị sĩ quan gốc Việt, đến Hoa Kỳ khi mới 9 tuổi, giờ sắp làm lễ tuyên thệ để được thăng cấp trung tá.

Trong niềm hân hoan và hãnh diện này, tân Trung Tá Chris Phan hôn vợ và hai con trước khi phát biểu trước số đông của mọi người. Trung Tá Chris Phan đã bày tỏ lòng cám ơn cộng đồng và từng người đã có mặt trong buổi lễ hôm nay. Sau đó, ông cám ơn nước Mỹ đã cưu mang ông và gia đình. Sau cùng, ông hứa đem hết khả năng và tâm huyết để phục vụ trong chức vụ mới.

Thân mẫu của Chris Phan, Bà Helen Phan rất hãnh diện về người con trai của bà, và đã chia sẻ với mọi người là bà chỉ biết nuôi dạy các con của mình theo truyền thống văn hóa Việt Nam, kính trên nhường dưới, và giữ gìn đạo đức.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here