BẮC HÀN: NGOÀI MIỆNG HÙNG HỔ ĐE DỌA TRONG BỤNG VẪN RUN …

0
652

Chính quyền Bình Nhưỡng vào hôm 04/12/2019 đã cảnh cáo là căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sẽ gia tăng và tình hình sẽ trở nên tồi tệ trở lại nếu Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về tình trạng nhân quyền tại Bắc Hàn.

Trong một lá thư gửi 14 thành viên khác trong Hội Đồng Bảo An, đại sứ Bắc Hàn bên cạnh Liên Hiệp Quốc Kim Song, đã cho biết là Bình Nhưỡng sẽ coi bất kỳ một cuộc họp nào của Hội Đồng Bảo An về  nhân quyền Bắc Hàn là một “hành vi kh- iêu khích nghiêm trọng khác” bắt nguồn từ  “chính sách thù địch” của Hoa Kỳ.

Theo Kim Song, Bắc Hàn “sẽ đáp trả mạnh mẽ cho đến cùng”, và Mỹ cũng như các nước có liên can “sẽ phải chịu trách nhiệm hoàn toàn”.

Hoa Kỳ giữ chức chủ tịch Hội Đồng Bảo An trong tháng này, và theo các nhà ngoại giao, chính quyền Trump đang lên kế hoạch cho một cuộc họp bàn về tình hình nhân quyền của Bắc Hàn, có thể là vào ngày 10 tháng 12.

Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc từng thảo luận về tình hình nhân quyền Bắc Hàn từ 2014 đến 2017, nhưng đã không đề cập đến vấn đề này vào năm 2018.

Liên Hiệp Quốc lo ngại về tình hình bán đảo Triều Tiên

Liên Hiệp Quốc đang rất quan ngại về tình hình Bắc Hàn trong tháng 12 này vì cánh cửa đối thoại Washington – Bình Nhưỡng mở ra từ cuộc họp thượng đỉnh tháng 6/2018 sẽ khép lại vào tháng này. Từ New York, Carrie Nooten phân tích:

Căng thẳng tăng lên ở bán đảo Triều Tiên. Kim Jong Un đã cho thấy điều đó ngay từ thứ Năm tuần trước nhân ngày lễ Tạ Ơn –  Thanksgiving- ở Mỹ, khi cho bắn hỏa tiễn đạn đạo. Đó là lần bắn thứ 13 kể từ tháng Năm, vi phạm hoàn toàn nghị quyết của Liên Hiệp Quốc.

Hôm thứ Ba vừa qua, Bình Nhưỡng lại tiếp tục làm căng, thông báo là Mỹ nên tự quyết định “chọn quà Giáng Sinh của mình”, một lời đe dọa khá rõ ràng.

Đại diện Anh Quốc tại Liên Hiệp Quốc, Karen Pierce, đã mỉa mai: Món quà Giáng Sinh tốt, là tất cả các hành động đều phải tiến đến việc phi hạt nhân hóa thật sự và kiểm chứng được. Nhưng tôi thấy là thái độ của Bắc Hàn cho đến giờ được biểu hiện bằng việc gia tăng bắn hỏa tiễn và vi phạm (nghị quyết Liên Hiệp Quốc).

Sáu quốc gia châu Âu ở Hội Đồng Bảo An đã lên án thái độ khiêu khích của Bắc Hàn với các vụ liên tục bắn hỏa tiễn đạn đạo. Họ nhấn mạnh là Bắc Hàn vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân và e ngại là bế tắc hiện nay giữa Washington và Bình Nhưỡng khiến Bắc Triều Tiên lại bị cô lập với khả năng nước này tiếp tục thử nghiệm hạt nhân hay thử tên lửa tầm xa.

Dọa xong mới thấy hớ !

Không chỉ làm căng với Mỹ trên vấn đề nhân quyền, Bình Nhưỡng lại có tuyên bố hung hăng trong lãnh vực quân sự. Hôm qua, một viên tướng Bắc Hàn đã cảnh cáo rằng nếu Mỹ dùng sức mạnh quân sự đối với Bình Nhưỡng, thì sẽ gặp phải một phản ứng đáp trả “tương ứng ở mọi cấp độ”.

Theo KCNA, trong một phản ứng tức giận hôm 05/12/2019, thứ trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn Choe Son Hui cáo buộc tổng thống Donald Trump «thiếu kính trọng lãnh đạo tối cao» khi nhắc lại biệt danh «kẻ thích bấm nút» mà ông Trump từng gán cho lãnh đạo Bắc Hàn.

Một ngày trước đó, Bình Nhưỡng đặt điều kiện buộc Washington đến «trước cuối năm nay», phải quyết định nhượng bộ nếu muốn Bắc Hàn đàm phán về hạt nhân.

Tham dự thượng đỉnh NATO tại Luân Đôn, tổng thống Donald Trump chỉ nhắc nhở rằng, Bắc Hàn và lãnh đạo Kim Jong Un «tôn trọng lời cam kết phi hạt nhân hóa, nếu không Washington có thể dùng vũ lực nếu cần». Ông tuyên bố thêm : rõ ràng Kim là người thích phóng tên lửa cho nên tôi gọi là « rocket man ».

Tuyên bố trên đây làm Bình Nhưỡng phẫn nộ. Theo AFP, tham mưu trưởng quân đội Bắc Triều Tiên Park Jong Chon lên tiếng đầu tiên, đe dọa « sẽ dùng biện pháp mạnh đáp trả tương xứng ». Tiếp theo là lời lăng nhục của thứ trưởng Ngoại Giao Choe Son Hui khi bà ám chỉ tuổi già của vị tổng thống 73 tuổi.

Tuy nhiên, theo phân tích của hãng thông tấn Nam Hàn Yonhap, thứ trưởng Bắc Bắc Hàn dường như vẫn muốn duy trì đối thoại khi lưu ý tổng thống Mỹ : lãnh đạo Kim không bao giờ dùng lời lẽ nặng nề như thế với tổng thống Donald Trump.

Tổng hợp từ RFI – DKN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here