TỪ DÂN CHỦ Ở HONG KONG ĐẾN SỰ ĐỒNG LÒNG CỦA NGƯỜI DÂN MỸ

0
395

Một sự kiện khá hiếm hoi, mới đây đã xảy ra trên đất nước Hoa Kỳ, từ tổng thống đến các chính khách, các vị dân cử tại lưỡng viện quốc hội, đến người dân cùng đồng lòng ủng hộ phong trào dân chủ tại Hong Kong.

Theo cuộc khảo sát công bố hôm 26/11 của tổ chức Ronald Reagan Presidential Foundation, 68% công dân Mỹ cho biết họ sẽ ủng hộ Mỹ trong việc bày tỏ sự ủng hộ của nước này cho phong trào dân chủ ở Hong  Kong, ngay cả khi việc này khiến Trung Quốc phẫn nộ.

Trước đó, vào hôm 19/11, Thượng viện đã thông qua Đạo Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong, một động thái khẳng định sự ủng hộ đối với người biểu tình tại Hong Kong. Cuộc bỏ phiếu bằng lời diễn ra chóng vánh với toàn bộ 100 Thượng Nghị sĩ ủng hộ dự luật.

Tiếp đó, ngày 20/11 hai dự ‘Luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong’ được Hạ viện biểu quyết thông qua với tỷ lệ 417-1.

Hai dự luật này sau đó đã được gửi tới Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Donald Trump hoặc là ký ban hành luật hoặc là phủ quyết.

Tổng thống Donald Trump hôm 22/11 gợi ý rằng ông có thể phủ quyết luật này trong khi cố gắng cân bằng mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khi cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới.

“Chúng ta phải sát cánh với Hong Kong, nhưng tôi cũng sát cánh với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông ấy là người bạn của tôi. Ông ấy là một người phi thường,” ông Trump nói với đài Fox News, và nói thêm, “Nhưng tôi muốn thấy họ giải quyết chuyện đó.”

Tại thời điểm đó một số người nhận định rằng, điều này cho thấy ông Trump ‘có thể sẽ phủ quyết dự luật’ để mở đường cho một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, Washington Post nhận định.

Nhưng, nhiều người vẫn tin rằng hai dự luật này sẽ thành luật.

Bởi lẽ, nếu ông Trump phủ quyết, dự luật này vẫn có thể được trở thành luật nếu 2/3 nghị sĩ ở cả Thượng viện và Hạ viện bỏ phiếu thông qua để bác bỏ quyền phủ quyết của Tổng thống.

Tuy nhiên, cuối cùng ngày 27.11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua 2 dự luật ủng hộ người biểu tình Hồng Kông bất chấp phản đối của Trung Quốc, trong lúc hai nước đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại.

Tưởng cũng cần nhắc lại. “Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông tái khẳng  định và sửa đổi Đạo luật chính sách Mỹ- Hồng Kông năm 1992, làm rõ chính sách  của Mỹ đối với Hồng Kông và những đánh giá trực tiếp về những phát triển trực tiếp tiềm năng ở Hồng Kông”, Tòa Bạch Ốc cho hay trong thông cáo.

Đạo luật mới sẽ cho phép Washington dừng tình trạng thương mại đặc biệt của Hồng Kông dựa trên xem xét hằng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ về việc liệu đặc khu này có duy trì đủ mức tự trị theo nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” hay không, theo tờ South China Morning Post.

Còn theo lập luận của các thượng nghị sĩ Mỹ, không có lý do gì để tiếp tục ưu ái Hong Kong nếu đặc khu này ngày càng bị Bắc Kinh chi phối.

“Mỹ đã áp dụng các chính sách thương mại đặc biệt với Hong Kong trong suốt thời gian qua và chúng hoàn toàn khác với những gì áp dụng với Trung Quốc đại lục.

Trung Quốc đe dọa đáp trả thẳng tay, dân Mỹ mong Bắc Kinh đáp  trả càng sớm càng tốt

Thực sự đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc lên tiếng đe dọa Hoa Kỳ, có thể nói rằng, bất cứ một sự việc nào trái với ý muốn của giới lãnh đạo Trung Quốc là sai.

Những ai đã từng sống dưới chế độ cộng sản thì đều đã từng nghe câu ‘thần chú’ rằng ‘ đảng là ánh sáng soi đường’ trên thực tế đảng cũng là một số tên lãnh đạo thuộc nhóm lợi ích tự đề ra ‘đường lối chủ trương’ rồi bắt người khác phải theo, ai không theothì bị gọi là ‘phản động’. Nói tóm lại, đám lãnh đạo cộng sản cứ như ‘người ngoài hành’, bất cứ cái gì xuát phát từ chúng nó là đúng, ai đi ngược lại là sai.

Và không có gì ngạc nhiên khi, Trung Quốc hôm 28/11, đã cảnh báo Hoa Kỳ rằng Bắc Kinh sẽ áp dụng các “biện pháp cứng rắn đáp trả” các đạo luật của Mỹ ủng hộ người biểu tình chống chính phủ ở Hồng Kông. Bắc Kinh nói rằng các âm mưu can thiệp vào thành phố do Trung Quốc cai trị tất phải thất bại.

Thế nhưng, đó chỉ là những câu sáo ngữ người ta nghe ‘miết’ thành nhàm và nếu sợ thì người dân Mỹ và Chính phủ Mỹ đã  không đồng lòng đến vậy, nếu không muốn nói rằng : Người Mỹ và chính phủ Mỹ ‘rất hân hoan được Trung Quốc trừng phạt’

Phản ứng của người dân Hong Kong về đạo luật.

Vào tối 28/11/2019, hàng trăm người dân  Hồng Kông tập trung tại khu vực Edin- burgh Place, trung tâm Hồng Kông cho  cuộc tuần hành họ gọi là Lễ Tạ ơn, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành đạo luật mới cho phép trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông vi phạm nhân quyền. Người biểu tình vẫy những lá cờ Mỹ và bày tỏ biết ơn Lưỡng viện Hoa Kỳ cũng như Tổng thống Trump đã nhanh chóng thông qua dự luật.

Và trên thức tế hàng ngàn người dân Hong Kong đã cầm cờ Hoa Kỳ và biểu ngữ nói lời cảm ơn đến chính phủ và người dân Hoa Kỳ, điều này thể hiện điều gì ? xin thưa đó là chính nghĩa, không ai cảm nhận chánh tà rõ bằng người dân, nếu chính quyền Bắc Kinh có chính nghĩa thì đã không có sự nổi dây ở khắp nơi phản đối .

Và một thông tin nữa có thể làm cho chính quyền Bắc Kinh khôn đốn hơn khi, trên 60  chính trị gia Canada đã tham gia sự kiện “Thời điểm quan trọng của Hồng Kông”  (Hong Kong at a Critical Time) tại Otta- wa ngày 27/11. Nhiều nghị sĩ tán thành đề  nghị áp dụng luật Magnitsky xử phạt các cảnh sát và quan chức thành phố Hương Cảng vi phạm nhân quyền.

Hong Kong Watch cho biết, sự kiện này được tổ chức bởi Nghị sĩ Garnett Genuis và Nghị sĩ Kenny Chiu.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here