HỘI QUÂN NHÂN MỸ GỐC VIỆT TỔ CHỨC ĐÊM FREEDOM IS NOT FREE

0
1050

GARDEN GROVE, California (VM) – Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt (Vietnamese  American Uniformed Services Associa- tion, VAUSA) vừa long trọng tổ chức đêm  Freedom is Not Free “Tự Do Không Cho Không” để gây quỹ cấp học bổng cho con em tử sĩ và vinh danh những đồng đội đã hy sinh vì lý tưởng bảo vệ tự do. Nhân dịp này, ban tổ chức cũng tri ân những chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã anh dũng bảo vệ nền tự do cho tổ quốc. Đây cũng là dịp để cảm ơn các cơ sở bảo trợ, các vị mạnh thường quân, cũng như những vị ân nhân của hội.

Buổi tổ chức đã diễn ra vào tối Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Một, 2019, tại Great Wolf Lodge Resort Anaheim 12681 Harbor Blvd, Garden Grove, California.

Đến tham dự, ngoài các thành viên trong hội và gia đình còn có một số quý niên trưởng thuộc các quân binh chủng quân lực VNCH, một số quan khách và các nhà mạnh thường quân bảo trợ, một số các cơ quan truyền thông. Đặc biệt, sự hiện diện của Chuẩn Tướng Châu Lập Thể Flora.

Mở đầu buổi lễ với nghi thức chào cờ theo lễ nghi quân cách của Quân Lực Hoa Kỳ. Sau nghi thức khai mạc, Đại Tá Mimi Phan, phục vụ trong ngành Quân Y Quân Lực Hoa Kỳ, dâng lời cầu nguyện cho các quân nhân Hoa Kỳ và VNCH đã nằm xuống vì chính nghĩa tự do.

Đại Úy Nguyễn Hữu Hiếu, kỹ sư ngành hỏa tiễn Không Quân Hoa Kỳ, hội trưởng, kiêm trưởng ban tổ chức có lời chào mừng và cám ơn mọi người đến dự. Theo ông cho biết, tất cả mọi người chúng ta là những viên gạch xây dựng nền móng tự do của người Việt trên nước Mỹ. Buổi tiệc hôm nay là một cơ hội cho thế hệ tiếp nối, quân nhân người Mỹ gốc Việt đã và đang phục vụ trong Quân Đội Hoa Kỳ được một lần tạ ơn những bậc cha ông từng cống hiến tuổi thanh xuân cho tự do và dân chủ cho đất nước Việt Nam.

Nghi thức lễ tưởng niệm diễn ra thật xúc động làm cho những người tham dự không dấu được niềm cảm xúc khi nghĩ về những đồng đội đã hy sinh để bảo vệ quê hương. Một hoạt cảnh thiêng liêng mời gọi những anh hùng tử sĩ Hoa Kỳ đã ngã gục trong lao tù Cộng Sản về nhập cuộc. Hoạt cảnh với một chiếc bàn tròn nhỏ được phủ một khăn trải bàn màu trắng và một ghế ngồi; một bình hoa hồng xinh xắn được cài đặt một cái nơ màu vàng cùng dĩa muối, chanh và một ngọn nến. Chiếc bàn này với hình thức cho một người. Cái bàn là hình thức tượng trưng cho những đồng đội vắng mặt trong bữa tiệc đêm nay. Những đồng đội, là tù nhân chiến tranh hoặc đã mất tích trong khi đang thi hành sứ vụ, và mọi người gọi là huynh đệ.

Khăn trải bàn màu trắng là tượng trưng cho sự tinh khiết ý chí của đồng đội để trả lời tiếng gọi của tổ quốc. Một cánh hoa hồng trong bình, nhắc nhở về gia đình và người thân của những người đồng đội này vẫn giữ vững niềm tin chờ ngày họ trở về.

Một chiếc nơ màu vàng nổi bật trên bình hoa là nhân chứng cho sự quyết tâm không khuất phục của họ. Một miếng chanh nằm trên dĩa để nhắc nhở về số phận cay đắng của họ. Những hạt muối nằm trên dĩa tượng trưng cho những giọt nước mắt của gia đình trông chờ ngày họp mặt.

Cái ly bị úp xuống, vì họ không thể cụng ly. Một ngọn nến tượng trưng cho họ cần  ánh sáng trong tim của những người ở lại để chiếu sáng con đường về nhà, tránh xa những kẻ bắt giữ họ. Chiếc ghế trống, vì họ không có ở đây. Nhưng, họ là huynh đệ. Và, tiếng kèn truy điệu được trổi lên, trong lúc các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt trong  quân phục chỉnh tề, mọi người trang ng- hiêm để tưởng niệm các anh hùng tử sĩ đã  gục ngã tại chiến trường Việt Nam vì chính nghĩa tự do.

Sau đó, các quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt cùng nâng ly rượu tạ ơn và vinh danh quê hương, tổ quốc Hoa Kỳ-VNCH và những ân nhân đã bỏ công sức, đã hy sinh vì danh dự tổ quốc. Và, họ đồng nói: “Hãy nâng ly cho những quân nhân Hoa Kỳ. Hãy nâng ly cho những người lính thuộc các binh chủng trong quân lực VNCH có mặt đêm nay.” Tất cả cụng ly vào nhau trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi người.

Được biết, Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt Trong Quân Lực Hoa kỳ (Vietnamese Americans Armed Forces Association), đã ra mắt cộng đồng người Việt đầu tiên vào 31 Tháng Năm, 2009 trong một buổi lễ tại Tượng Đài Chiến sĩ Việt Mỹ, Westminster và trong một buổi tiệc ở nhà hàng Paracel, Westminter, California.

“Ơn đền nghĩa trả” là bài học đầu đời của con người. Ở Mỹ nhớ ơn cha mẹ trong gia đình có ngày của Mẹ, của Cha. Trong xã hội nhớ ơn quân nhân xả thân bảo vệ đất nước có ngày lễ Chiến sĩ Trận Vong, Ngày Cựu Chiến Binh.

Quân Nhân Mỹ Gốc Việt Trong Quân Lực Hoa kỳ còn có thiện ý giúp cho cô nhi tử sĩ của đồng đội đồng bào mình, những quân nhân Mỹ gốc Việt hy sinh cho đất nước và nhân dân Hoa Kỳ ngoài chiến trận. Hội này đã có truyền thống cấp học bổng cho con tử sĩ, như một hình thức chuẩn bị cho đội ngũ kế thừa. Hội đã nhiều lần gây quỹ để cấp học bổng cho cô nhi của tử sĩ quân nhân Mỹ gốc Việt. Người Mỹ gốc Việt cũng đã tích cực giúp cho đoàn hậu duệ của quân nhân Mỹ gốc Việt đã bỏ mình cho quê hương thứ hai của mình.

Tuy người Mỹ gốc Việt tỵ nạn Cộng Sản ở Mỹ chưa đầy nửa thế kỷ. Tuy chân ướt chân ráo ở Mỹ, không còn chánh quyền quốc gia, nhưng là một sắc tộc trọn tình trọn nghĩa với quân nhân Việt Nam Công Hoà. Trong các công tác gây quỹ, việc quyên góp giúp cho thương phế binh VNCH còn kẹt ở trong nước kết quả thu cao nhất. Vì đại đa số quan niệm rằng, đó không phải là công tác từ thiện, mà là nghĩa vụ của đồng đội đối với đồng đội; nghĩa vụ của dân cán chính VNCH đối với quân như cá với nước. Đoàn hậu duệ của quân nhân VNCH theo gương thế hệ ông cha thì tình nguyên vào Quân lực Mỹ, lên tướng tá rất nhiều. Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt Trong Quân Lực Hoa kỳ là một cuộc tập họp tiêu biểu. Hội có chương trình cấp học bổng cho con quân nhân tử sĩ như Thiếu Sinh Quân của VNCH. Đó là một đầu tư tượng trưng rất tốt và quí.

Và đối với quân nhân VNCH tiền bối từng chiến đấu sanh tử để giữ xóm làng và niềm tin tự do dân chủ của VNCH, nay đang định cư ở Mỹ, Hội Quân Nhân Mỹ Gốc Việt Trong Quân Lực Hoa kỳ cũng đã bày tỏ lòng tri ân một cách long trọng ngay tại Little Saigon, California.

Đồng hương muốn biết chi tiết liên lạc Email: vausamedia@gmail.com; Website: www.vausa.us; vaafa.org. ĐT 619-793 9461.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here