CHÍNH TRƯỚNG ÚC – ĐÀI LOAN RÚNG ĐỘNG SAU TIẾT LỘ CỦA MỘT ĐIỆP VIÊN TRUNG QUỐC

0
535

Sư kiện một điệp viên của Trung Quốc gần đây ‘cải tà quy chánh’ đã cung cấp nhiều thông tin rúng động chính trường Úc và Đài Loan.

Bắc Kinh có can thiệp vào bầu cử ở Đài Loan?

Theo cựu điệp viên Trung Quốc, mang tên Vương Lập Cường (Wang Liqiang) Bắc Kinh đã chi 200 triệu đô la để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan tháng 01/2019.

Trong thông cáo ngày 23/11/2019, phủ tổng thống Đài Loan cho biết đã lập một tổ điều tra về khả năng can thiệp của Bắc Kinh trước những bằng chứng thu thập được. Cựu nhân viên tình báo Trung Quốc khẳng định đích thân ông đã tham gia chuyển khoản tài trợ 2,8 triệu đô la cho ông Hàn Quốc Du (Han Kuo Yu) trong cuộc bầu cử thành phố Cao Hùng tháng 11/2018 và hiện là ứng viên tổng thống của Quốc Dân Đảng, được Bắc Kinh ủng hộ.

Báo New York Times, được South China Morning Post trích lại, cho biết ông Vương Lập Cường còn cáo buộc Bắc Kinh đã mua truyền thông, thâm nhập các trường đại học, quyên góp cho các ứng viên thân Bắc Kinh và tạo ra hàng nghìn tài khoản trên mạng xã hội để tấn công chính phủ của đảng Dân Tiến Đài Loan. Cụ thể tình báo Hoa lục thành lập hơn 20 công ty truyền thông và Internet để tiến hành «các cuộc tấn công có chủ đích», và đầu tư khoảng 200 triệu đô la vào nhiều đài truyền hình Đài Loan trong một khoảng thời gian không xác định.

Đương nhiên, Thị trưởng thành phố Cao Hùng dù có bị bắt tận tay day tận mắt cũng phải phủ nhận, chẳng lẽ lại nhận tội.

Ông thề sống thề chết rằng: «chưa bao giờ nhận một xu từ chính quyền Cộng Sản Trung Quốc, chứ đừng nói đến 20 triệu nhân dân tệ» đồng thời lên án những cáo buộc của cựu tình báo Trung Quốc là «vô căn cứ, bất hợp lý».

Câu trả lời chính xác hiện nay chưa có nhưng có một điều chắc chắn là Hàn Quốc Du hiện nay là thị trưởng thành phố cảng Cao Hùng, có lập trường công khai thân Hoa lục. Và cũng chắc chắn rằng ông Hàn Quốc Du sẽ phủ nhận mọi cáo buộc dù bằng chứng có rõ ràng. Chính trị là thế !

Trong một diễn tiến mới nhất, ngày 25/11, hai doanh nhân nằm trong danh sách đen của Vương Lập Cường, đã bị bắt tại phi trường Đào Viên vào lúc chuẩn bị trở về Hồng Kông. Đó là ông Hướng Tâm (Xiang Xin), giám đốc điều hành công ty China Innovation Investment và nữ phụ tá giám đốc Cung Thanh. Hai nhân vật này nằm trong «chiến dịch tình báo phối hợp với đảng viên của đảng Cộng Sản Trung Quốc xâm nhập phá hoại phong trào dân chủ tại Hồng Kông ».

‘Nạn nhân’ tiếp theo là Úc

Theo giới truyền thông hiện nay ông Vương Lập Cường đang xin tị nạn tại Úc. Hãng AFP cho biết, nghị sĩ Úc Andrew  Hastie, người đứng đầu Ủy ban Nghị Viện về tình báo và an ninh và có lập trường mạnh mẽ chống Bắc Kinh, cho rằng chính quyền Canberra phải cấp quy chế tị nạn cho ông Vương Lập Cường. Trong khi đó, cảnh sát Trung Quốc khẳng định cựu điệp viên đào tẩu là một kẻ gian lận đang bỏ trốn.

Đồng thời, cảnh sát Úc sẽ mở cuộc điều tra về các thông tin, do “cựu điện viên” Trung Quốc cung cấp mới đây, cho thấy Bắc Kinh tìm cách tuyển mộ người để đưa vào Quốc Hội Úc.

Giới chức cảnh sát Úc hôm 26/11/2019 cho hãng tin AFP biết cảnh sát liên bang Úc sẽ chính thức tiến hành điều tra về vụ ông Triệu Bác ( Bo “Nick” Zhao ), 32 tuổi, chủ một đại lý xe hơi hạng sang tại Melbourne, cũng là thành viên đảng Tự Do cầm quyền, tình nghi bị Trung Quốc tiếp cận để tuyển mộ làm gián điệp.

Trong các khai báo mới đây về các hoạt động gián điệp và can thiệp trên quy mô lớn của Trung Quốc trong khu vực, ‘’cựu điệp viên’’ Trung Quốc Vương Lập Cường (Wang Liqiang) cho biết tình báo Trung  Quốc đã từng tìm cách tuyển mộ một do- anh nhân ở Merlbourne, để tìm cách đưa  vào Quốc Hội Úc. Ông Vương Lập Cường khẳng định đã tham gia vào nhiều hoạt động bí mật tại Đài Loan và Úc. Lời khai của ‘’cựu điệp viên’’ họ Vương có thể đã khiến vụ Bo ‘’’Nick’’ Zhao nổi lên trở lại.

Theo các thông tin được tiết lộ trong  chương trình 60 phút (60 Minutes Austra- lia) đài truyền hình Nine, hôm Chủ Nhật  24/11, ngay trước khi qua đời, doanh nhân nói trên đã thông báo với cơ quan phản gián Úc (ASIO) đã bị người của Bắc Kinh tiếp cận để tuyển mộ. Hồi tháng 3/2019, doanh nhân gốc Hoa Bo ‘’Nick’’ Zhao, mang hai quốc tịch Úc và Trung Quốc, được phát hiện đã chết tại một khách sạn ven đường. Ông Bo “Nick” Zhao có thể đã cự tuyệt đề nghị của tình báo Trung Quốc.

Cũng trong chương trình truyền hình nói trên, người phụ trách về tình báo trong Quốc Hội Úc, Andrew Hastie, nhấn mạnh đây là một ‘’nỗ lực do một quốc gia nước ngoài chủ trương, để đưa người vào Quốc Hội, với việc sử dụng một công dân Úc, như một nhân vật mang ảnh hưởng bên ngoài vào trong hệ thống dân chủ của chúng ta’’.

Tối Chủ Nhật 24/11, lãnh đạo cơ quan phản gián Úc Mike Burgess đã ra một thông báo bất thường, khẳng định cơ quan này đang ‘’tích cực điều tra’’ về vụ Bo “Nick” Zhao. Lãnh đạo cơ quan phản gián Úc không đưa ra bình luận nào về cái chết của ông Zhao, vì lý do bí mật điều tra.

Hôm 25/11, thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết các cáo buộc liên quan đến vụ ông Bo Zhao là ‘’hết sức đáng ngại’’ và ‘’nước Úc ‘’không hề ngây thơ trước các đe dọa mà quốc gia này đang phải đối mặt’’.

Lời kết

Cho đến giây phút này, Trung Quốc không thừa nhận Vương Lập Cường là điệp viên, thậm chí còn cáo buộc họ Vương là ‘lừa đảo’. Tuy nhiên, những thông tin do Vương cung cấp ít nhiều phải có liên quan đến Trung Quốc và nguồn tin xác thực đến đâu chắc cần phải đợi thời gian trả lời.

Sơn Phạm Tổng hơp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here