BẦU CỬ HONG KONG : CHÍNH NGHĨA THẮNG TÀ QUYỀN

0
262

Không một chút nghi ngờ nào, dân chúng Hong Kong [ HK] đã phản công chiến thắng nhà cầm quyền tay sai của TC, trong cuộc bầu cử địa phương ngày Chủ Nhật 24/11/2019 ở HK. Thắng tại 17 trên 18 quận của HK. Tỷ lệ cử tri đi bầu tăng lên 71% so với 47% hồi năm 2015, chưa bao giò cao như thế. Ứng cử viên đối lập chống nhà cầm quyền thân và tay sai TC chiếm đa số ghế tại 17/18 hội đồng quận và sẽ có thêm 117 đại diện tại ủy ban bầu cử để chọn lãnh đạo hành pháp.

Cuộc bầu cử này có ý nghĩa như một cuộc tổng nổi dậy, tổng tấn công của dân chúng HK trong cuộc chiến tranh nhân dân trên phương diện chánh trị bầu cử.

Như kết quả một cuộc trưng cầu dân ý, đại đa số tuyệt đối dân HK bày tỏ lập trường, hành động chống CS bằng lá phiếu, không để TC thôn tính, thống trị HK, biến HK là một mãnh đất bên hong TC, thuộc TC, của TC.

Những ứng viên đắc cử là những người  đồng hành với đại đa số dân chúng chống TC và tay sai trong phong trào biểu tình suốt 6 tháng nay. Những người thất cử là những người hoà giải, hoà họp, ăn theo, thân cận với CS Trung Quốc.

Thắng lợi bầu cử này của dân chúng HK là một thắng lợi nền tảng của hạ tầng cơ sở bầu cử của HK. TC và nhà cầm quyền tay sai CS và tài phiệt ăn theo TC rất khó phá hoại hạ tầng cơ sở chanh trị bâu cử này của HK. Nêu TC táo bạo áp đặt kiểu bầu cử đảng CS cử buộc dân bầu, thì dân chúng sẽ sanh giặc với nhà cầm quyền tay sai của TC. Và áp lực quốc tế nhứt là của Mỹ có thế cấm vận HK bể trưng vàng của TC và có thể trưng phạt TC nữa.

Với thắng lợị này, với việc có thêm một 117 cộng với 350 ghế đã có ở ủy ban bầu cử, phe đối lập Hồng Kông đang tiến gần đến đa số, và điều này cho phép gia tăng đáng kể ảnh hưởng của đối lập trong việc bầu chọn lãnh đạo đặc khu sắp tới.

Giới chuyên gia đánh giá đây là một đòn trừng phạt, lên án thái độ « bất động » của nhà cầm quyên thân TC ở HK và đã cho thấy rõ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với « Năm yêu sách » mà những người biểu tình đòi hỏi trong suốt mấy tháng qua.Trong số những đòi hỏi này, yêu cầu cấp bách nhất là lập cơ quan điều tra độc lập về các hành động bạo lực của cảnh sát và yêu cầu đổi mới phương thức bầu cử lập pháp và chọn lãnh đạo theo phổ thông đầu phiếu.

Đối với người dân Hồng Kông, quy chế hiện hành « một nhà nước, hai chế độ » chỉ là một cái vỏ bọc, bởi vì trong thực chất, việc « cảnh sát tham gia vào trấn áp những người đòi dân chủ cho thấy là Bắc Kinh đã can thiệp vào chuyện nội bộ Hồng Kông » như nhận xét của chuyên gia Philippe Le  Corre, nhà nghiên cứu trường đại học Harvard, bày tỏ trên đài RFI của Pháp.

Thắng lợi này khẳng định sự gắn bó, thiết tha của người dân Hồng Kông đối với những quyền tự do cơ bản mà Bắc Kinh đang tìm mọi cách tước đoạt.

Đương nhiên, chính quyền trung ương của TC khó mà chấp nhận thất bại ê chề này, và sẽ hạ thấp tầm mức quan trọng của cuộc bầu cử, cho rằng đây chỉ là « bầu cử địa phương, không ảnh hưởng gì đến hệ thống  chính trị Hồng Kông hiện nay, nghĩa là một hệ thống do Bắc Kinh kiểm soát và đa số các chính khách là do chính quyền Trung Quốc chỉ định », như phân tích của ông Philippe Le Corre.

Dân chúng HK thừa biết trong chiến tranh quân sự hay chánh trị, thắng, thua một  chiến trận không có nghĩa là thắng thua một cuộc chiến tranh. Phong trào biểu tình cho HK được tự do hay là chết của lớp trẻ HK, người HK không ngừng với chiến thắng này. Dân chúng HK nhứt là lớp trẻ là thành phân xung kích biết « Cuộc chiến vẫn còn dài, còn xa mới thắng », biết TC bất kể kết quả bầu cử ra sao, TC vẫn muốn chiếm lấy HK.

Dân chúng HK cũng biết mất HK vào tay TC là mất tất cả. Tư do, dân chủ phải chiến đấu mới có thể đam phán công bình và minh bạch được.

Xin ghi nhận đại ý của nghị luận báo chí Pháp theo sát HK để rộng đường dư luận. RFI ngày 26- 11- 2019 điêm báo Pháp về thắng lợi của dân HK cho biết. “ Phe dân chủ Hồng Kông hạ nốc ao phe thân chính quyền Bắc Kinh.” Báo Le Figaro nhận định « Phe dân chủ Hồng Kông tặng một cái tát nổ đom đóm mắt cho Bắc Kinh trong cuộc bầu cử ». Báo Les Echos nhận xét « Người Hồng Kông đã hạ nhục Bắc Kinh ». Báo Le Monde nói « Hồng Kông : Cử tri mạnh mẽ phủ nhận chính quyền đặc khu và Bắc Kinh ».

Còn báo chí Bắc Kinh sáng thứ Hai, sau khi có kết quả bầu cử, báo chí Hoa lục tỏ ra im lặng, và chủ đề này bị kiểm duyệt trên mạng Vi Bác. Bà Mao Mạnh Tĩnh chất vấn : « Đa số thầm lặng đâu rồi ? » Theo báo Le Figaro, kết quả trên đây có thể là cơ hội mở ra những cuộc thương lượng.

Trong bất kỳ nền dân chủ nào, chính quyền nhất định phải có những nhượng bộ sau sáu tháng khủng hoảng, tuy nhiên chính quyền này cho thấy họ vẫn có thể trơ mặt chịu tát. Luật gia Ngô Ái Nghi (Margaret Ng) nhận xét : « Đó là đặc tính của chế độ cộng sản, vốn đòi hỏi phải kiểm soát toàn bộ ». Giáo sư Jean-Pierre Cabestan cho rằng : « Bắc Kinh vẫn duy trì mục đích, nhưng có thể có những bước đi chiến thuật ». Một giáo sư khác ở Singapore, Ngô Mộc Loan (Wu Muluan), cũng nhận xét trên Les Echos : « Lắng nghe công luận không phải là thói quen của Bắc Kinh ».

Tin tức cho thấy Hong Kong đang đi vào chiến tranh du kích chống TC và tay sai. Người biểu tình sử dụng chiến thuật mới theo kiểu « trăm hoa đua nở » : mở những cuộc tấn công nhỏ ở nhiều nơi, bất kể giờ giấc, thay vì tập trung vào những ngày cuối tuần.”Sinh viên tấn công vào các ngân hàng và các doanh nghiệp được cho là có liên quan đến Hoa Lục. Thậm chí con tấn công vào chi nhánh thong tấn xả của TC. Sinh viên đã sáng chế ra các loại vũ khí mới để đối phó với cảnh sát, như các giàn ná lớn, cung tên, dùng vợt tennis đánh bật lại lựu đạn cay. Canh sát dùng đạn cao su, hơi cay, và vòi rồng chống những nhóm người biểu tình chơi trò cút bắt với cảnh sát chống bạo động.

Lương tâm Nhân Loại, tinh thần chánh trị chánh trực thế giới ủng hộ dân Hong Kong. Tin trên của RFI cho biết “Liên Hiệp Quốc kêu gọi Bắc Kinh tìm một giải pháp ôn hoà. Còn tại Hoa Kỳ, được xem là điểm tựa tinh thần của phong trào dân chủ nói chung và sinh viên nói riêng, Thượng Viện Mỹ thông qua « Nghị quyết ủng hộ Nhân quyền và Dân chủ » tại Hồng Kông với những biện pháp trói buộc mà Bắc Kinh trong phản ứng giận dữ, lên án Washington « yểm trợ cho các phần tử cực đoan chống Trung Quốc, gieo rắc bất ổn ».

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here