NHỮNG DIỄN TIẾN MỚI NHẤT VỀ VẤN ĐỀ BIỂN ĐÔNG

0
344

Trong chuyến viếng thăm các Đông Nam Á bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper đưa ra thông điệp: Mỹ không để cho Trung Quốc dùng vũ lực uy hiếp các nước trong vùng. Những nước bị Bắc Kinh lấn áp chủ quyền phải mạnh mẽ lên tiếng.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper đã đưa ra một số thông điệp cảnh báo Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đưa hàng không mẫu hạm xuống biển Đông.

Trước hết, lãnh đạo Ngũ Giác Đài cho biết Hải quân Mỹ sẽ gia tăng tuần tra tại Biển Đông, không chấp nhận bất cứ nước nào dùng sức mạnh phục vụ quyền lợi riêng, đe dọa quyền tự do hàng hải cũng như con đường huyết mạch của thương mại quốc tế. Cụ thể hơn, lãnh đạo bộ Quốc Phòng Mỹ khuyến khích các nước Đông Nam Á không nên sợ Trung Quốc. Trái lại phải đoàn kết, cùng nhau lên tiếng bảo vệ chủ quyền của mình tại Biển Đông để « Trung Quốc phải đi đúng hướng ».

Đồng thời để cụ thể hóa lời tuyên bố, trong hai ngày liên tiếp, các chiến hạm của Mỹ đã vào tuần tra ở Biển Đông, thách thức các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp này.

Phát ngôn viên hạm đội 7 của Mỹ cho đài truyền hình Nhật NHK biết là trong khuôn khổ các chiến dịch bảo vệ tự do hàng hải,  chiếc tàu tác chiến ven bờ Gabrielle Gif- fords hôm 20/11/2019 đã đi vào khu vực  12 hải lý chung quanh bãi Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa.

Hôm 21/011/2019, đến lượt khu trục hạm Wayne E. Meyer đi tuần tra gần quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam từ năm 1974. Tuy thường xuyên đưa chiến hạm đến tuần tra ở Biển Đông, hiếm khi nào mà hải quân Mỹ tiến hành các chiến dịch như vậy trong hai ngày liên tiếp. Theo đài NHK, hạm đội 7 của Mỹ cho rằng những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên vùng Biển Đông là không thể chấp nhận được chiếu theo luật quốc tế. Hạm đội này khẳng định họ sẽ tiếp tục tiến hành những chiến dịch tuần tra như vậy.

Trong những tháng gần đây, hải quân Mỹ đã gia tăng các chiến dịch tuần tra bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông, khiến Bắc Kinh tức giận, và lớn tiếng đe dọa, nhưng cho tới nay chưa xảy ra va chạm trực tiếp giữa tàu chiến của hai bên.

Cũng liên quan đến Biển Đông, theo trang mạng DefenseNews của Mỹ hôm 21/11,  một ảnh vệ tinh do công ty Maxar Tech- nologies cung cấp xác nhận chiếc hàng  không mẫu hạm (HKMH) đầu tiên do Trung Quốc tự đóng hiện đang neo đậu ở một căn cứ hải quân gần thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam, Trung Quốc.

HKMH này hiện đang tiến hành đợt chạy thử trên biển lần thứ chín. Theo thông cáo của hải quân Trung Quốc ngày 18/11, sau khi băng qua eo biển Đài Loan, hàng không mẫu hạm đến Biển Đông để tiến hành “các cuộc thử nghiệm khoa học và thao dượt bình thường”. Tờ Hoàn Cầu Thời Báo ngày 18/11 cho biết thêm chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên do Trung Quốc tự đóng có thể sẽ được triển khai để « bảo vệ hòa bình và chủ quyền » trên Biển Đông.

Tư lệnh Hải Quân Pháp: “Luật biển” quốc tế bị đe dọa tại Biển Đông

Vào lúc Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo Mỹ dừng việc phô trương sức mạnh tại Biển Đông, phát biểu tại Ấn Độ, đô đốc Christophe Prazuck, tư lệnh Hải Quân Pháp đã cho rằng “luật biển quốc tế” đang bị đe dọa ở Biển Đông, và điều đó đã thúc đẩy Pháp “thường xuyên đến Biển Đông” vì muốn cổ vũ cho quyền tự do hàng hải.

Phát biểu tại New Delhi về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Pháp, tư lệnh Hải Quân Pháp khẳng định rằng trong tư cách là một quốc gia có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, nước Pháp không thể lơ là vùng Biển Đông khi luật biển quốc tế bị đe dọa.

Đô đốc Prazuck thừa nhận rằng Trung Quốc đang bành trướng sự hiện diện quân sự trong khu vực, nhưng Pháp cũng là một tác nhân có quyết tâm muốt thiết lập một trật tự trên cơ sở tôn trọng luật lệ quốc tế tại vùng Biển Đông.

Đối với đô đốc Pháp: “Hải Quân Trung Quốc không hề che giấu tham vọng toàn cầu của họ”.

Theo hãng tin Ấn Độ PTI, tư lệnh Hải Quân Pháp đã giải thích thêm về các hoạt động của chiến hạm Pháp trong khu vực: “Có nhiều cách hành xử khác nhau ở Biển Đông. Trước hết, tại sao chúng tôi lại đến đó 6, 7 lần trong năm?

Đó là vì luật quốc tế về biển bị đe dọa trong khu vực đó của thế giới. Chúng tôi không muốn can dự vào các tình hình khu vực liên quan đến các đảo, nhưng chúng tôi đến đó và sẽ tiếp tục bằng hành động của mình, hậu thuẫn cho quyền tự do hàng hải.”

Tóm lại, đối với đô đốc Prazuk, dù nước Pháp ở xa Biển Đông, nhưng rõ ràng vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương là một ưu tiên của Pháp. Hải Quân Pháp, theo ông, đang tiến tới việc cùng phối hợp với Hải Quân Ấn Độ để tuần tra chung kể từ năm tới 2020.

Indonesia xây căn cứ chỉ huy mới để đối phó tình hình Biển Đông

Chính quyền Jakarta dự định xây thêm ba căn cứ chỉ huy quân sự ở phía bắc và phía đông Indonesia nhằm bảo vệ biên giới. Sở chỉ huy đầu tiên sẽ được khởi công ngay từ năm 2020 trên đảo Tanjing Pinang, thuộc tỉnh Riau, để theo dõi chặt chẽ những biến chuyển trên Biển Đông.

Trả lời trang The Jakarta Post ngày 19/11/2019, tỉnh trưởng Riau, Isdianto, cho biết một khu vực « rộng tổng cộng 40 ha được chuẩn bị cho việc xây sở chỉ huy và nơi ở của nhân viên ».

Sở chỉ huy mới tại Tanjing Pinang, phụ trách điều phối các chiến dịch chung, sẽ tăng cường thêm sự hiện diện quân sự trong vùng, nơi đã có hai căn cứ hải quân ở Tanjing Pinang và trên đảo Ranai.

Sở chỉ huy mới có nhiệm vụ giám sát mọi  chiến dịch trong các vùng lân cận với Sin- gapore, Malaysia và Trung Quốc, đặc biệt  « là trực tiếp giám sát mọi hoạt động trên Biển Đông ở quy mô lớn hơn ».

Trang The Jakarta Post nhắc lại Indonesia không có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, nhưng chính yêu sách « đường lưỡi bò » của Bắc Kinh đã buộc Jakarta phải bảo vệ chủ quyền khi đổi tên vùng biển quanh quần đảo Natuna thành Biển Bắc Natuna (13/07/2017), thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia, nơi có hoạt động khai thác dầu khí.

Dù không có tranh chấp về chủ quyền, nhưng Indonesia có xung đột về quyền đánh bắt cá với Trung Quốc quanh quần đảo Natuna.

Sơn Phạm Tổng hơp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here