LIÊN KHÓA THỦ ÐỨC 25-26-27 HỌP MẶT THƯỜNG NIÊN

0
838

STANSTON, California (VM) – Hàng năm, các cựu sinh viên sĩ quan (SVSQ)Trừ Bị Thủ Đức của các khóa 25, 26, 27 đều có tổ chức buổi họp mặt liên khóa thường niên trong không khí thân tình. Năm nay, buổi họp mặt được tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một, tại Nhà hàng Crystal, 12912 Beach Blvd., Stanton, California.

Mục đích là điểm danh các anh em cùng khóa để biết ai còn ai mất, cũng là dịp để đón chào các anh em trong các khóa đàn anh, đàn em cùng về chung vui, hàn huyên tâm sự, kể chuyện, đọc thơ, ca nhạc trong tinh thần huynh đệ chi binh. Đặc biệt, cứ mỗi lần họp mặt như thế này, ban tổ chức chỉ thông báo trên mạng, trên các đài truyền thông và báo chí, phần nhiều ban tổ chức không gởi thiệp mời cho từng cá nhân, nên ai thích thì tới.

“Buổi họp mặt cũng để cùng chung hướng về tổ quốc, và hy vọng sẽ có một ngày con cháu của chúng ta cùng đứng lên để tranh đấu cho quê hương Việt Nam sẽ có được một ngày tươi sáng hơn. Buổi họp mặt còn là dịp để nhắc đến sự tương trợ lẫn nhau qua những việc như quan hôn, tang tế….” Cựu SVSQ/K26 Lê Anh Dũng, thành viên trong ban tổ chức cho biết.

Theo ban tổ chức, mặc dù, các cựu SVSQ các khóa 25, 26, 27 chưa làm tròn nhiệm vụ của mình đối với quê hương và dân tộc, nhưng họ vẫn luôn giữ vững lá cờ vàng ba sọc đỏ, cũng như tinh thần đấu tranh cho quê hương và dân tộc vẫn còn duy trì. Năm nay, vị chủ tọa là huynh trưởng Vũ Trọng Mục cựu SVSQ Khóa 5 Trừ Bị Thủ Đức (K5/TB/TĐ).

Nghi thức khai mạc lúc nào trang nghiêm và long trọng. Sau nghi thức tiếp đón vị chủ tọa và chào quốc kỳ VNVH & Hoa Kỳ, trưởng ban tổ chức là Cựu SVSQ/K27/TB/ TĐ, Bác Sĩ Đặng Trần Hào ngỏ lời chào mừng quan khách, các chiến hữu đồng môn và đồng hương xa gần đến dự. Sau đó, trưởng ban tổ chức kể lại những thời gian trong quân trường, và ông còn nhớ một  câu thơ mà chính một huấn luyện viên của quân trường Thủ Đức nói, ‘Giọt máu đào loang trên áo trận/ Anh mỉm cười ôm nhẹ vết thương đau’.

Bác Sĩ Đặng Trần Hào nói: “Tại sao chúng ta lại mỉm cười ôm nhẹ vết thương đau được vậy? Vì rằng, chúng ta đã được ân hưởng gia tài của con Rồng cháu Lạc, mà tổ tiên ta đã gầy dựng và gìn giữ. Cái gia tài này vô cùng quý giá vô cùng. Ngày xưa khi mới lập quốc, tổ tiên của chúng ta đã nghĩ ra rằng, trong đời sống thì gồm có trời, đất và nhân được gọi là Thiên Địa Chi Đức, mà cái đức đó rất quý vô cùng. Thế nên bây giờ cả thế giới đang tìm đến nó. Cũng vì người Việt Nam bao giờ cũng có lòng nhân từ, đức hạnh. Vì thế, chúng ta đang sống trong tình người, tình huynh đệ chi binh trong buổi hội ngộ này.”

Hằng năm, buổi hội ngộ nào cũng vậy, những cựu chiến binh đều ngồi bên nhau kể về kỷ niệm liên khóa 25, 26, 27, trong đó có những khóa đàn anh, đàn em, cùng  ôn lại những kỷ niệm lúc thời gian huấn nhục tại quân trường.

Theo ban tổ chức, cũng vào tháng này, năm 1967, các anh em SVSQ K26 đã quỳ xuống tại sân Vũ Đình Trường của quân trường Thủ Đức khi họ vừa mới nhập khóa. Họ đã tuyên thệ là sẵn sàng hy sinh cho tổ quốc dân tộc, và được xem là tân khóa sinh của quân trường Thủ Đức hay Đồng Đế.

Trong những thời gian đầu tập huấn, các tân SVSQ Khóa 26 đã bị các huynh trưởng khóa 25 đối sử với họ trong ba tháng huấn nhục rất nghiêm khắc, vì đây là tiêu chuẩn của quân trường Thủ Đức trong ba tháng khởi đầu, để khi ra trường, các tân sĩ quan sẽ là những chiến sĩ cang trường và đanh thép trong nghĩa vụ làm trai khi đất nước trong thời chiến.

Nhưng rồi, các tân khóa sinh khóa 27 khi mới nhập trường, thì các SVSQ khóa 26 cũng ‘đỳ’ khóa 27 trong ba tháng huấn nhục, vì thao trường đổ mồ hôi, thì chiến trường sẽ bớt đổ máu. Và, thao trường mà không đổ mồ hôi, thì không được gọi là thao trường của quân trường. Còn chiến  trường nào mà không có đổ máu và hy sinh? Nhưng, nghĩa vụ của người lính là sẵn sàng đổ máu và hy sinh, không chỉ riêng cho cấp bậc nào cả. Nhưng thao trường dù có tẩm ướt mồ hôi, chiến trường dù có đổ máu, thì các SVSQ vẫn một lòng cương quyết làm tròn trách nhiệm của mình đối với quốc gia và dân tộc bất chấp gian lao nguy hiểm.

Vì thế, có một kỷ niệm đặc biệt là khi các SVSQ K27 mới vào thì bị cộng sản tấn công quân trường, các tân khóa sinh khóa 27 lúc đó chưa biết bắn súng, mà phải ra nằm giao thông hào chung với SVSQ K26 để bảo vệ quân trường mẹ Thủ Đức. Đây là lúc chứng minh lòng can đảm của các tân SVSQ Khóa 27. Các SVSQ khóa 26 phải vừa dạy đàn em khóa 27 bắn súng và vừa tác chiến tại giao thông hào. Và cũng vì thế mà sau này các SVSQ khóa 26 và 27 xem như là anh em ruột. Thành thử ra mới có vụ họp mặt Liên Khóa 25, 26 và 27 hàng năm. Cũng nên nhắc lại ngày ra trường của khóa 26 lại đúng vào vào sự kiện của Tết Mậu Thân. Những tân sĩ quan thông thường sau khi mãn khóa, họ đều được 15 ngày phép để về thăm gia đình rồi mới ra chiến trường. Nhưng khóa 26 sau khi mãn khóa, các tân sĩ quan Quan Lực VNCH vừa được gắn lon chuẩn úy xong thì phải leo lên trực thăng, lên xe để ra chiến trường luôn để sẵn sàng tác chiến.

Nói đến chiến trường là nói đến sự đổ máu và hy sinh! Nhưng, có rất nhiều tân sĩ quan của những khóa này đã gục ngã trên chiến trường khi chưa được mang lon thiếu úy! Đến cuối Tháng Tư 1975, hàng trăm ngàn sĩ quan của Quân lực VNCH phải ngậm ngùi đau xót, vì bắt buộc họ phải buông súng trong khi tinh thần chiến đấu của họ vẫn còn. Vận nước điêu linh, rất nhiều người con yêu của tổ quốc bị đưa vào những trại tù của cộng sản trên khắp đất nước, trong có một số của các cựu SVSQ liên khóa 25, 26 và 27.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here