HONG KONG: DÂN ‘ĐÁNH DU KÍCH’ TRƯỜNG KỲ

0
432

VI ANH

Có thể nói toàn dân Hong Khong về chiến thuật đang đánh du kích thành phố và về chiến lược với hình thái chiến tranh bất cân xứng, chiến tranh nhân dân có thể trường kỳ chiến đấu chống TC và nhà cầm quyên tay sai của TC. Không phải chiến tranh nhân dân tư vệ mà là chiến tranh bất cân xứng, liều chết để quê cha đất tổ của người Hong Kong nói tiếng Quảng  Đông chớ không phải tiếng Quan Thoại, chánh trị có tự do, dân chủ chớ  khong phải CS độc tài đang trị toàn diện như ở lục địa do CS Trung Quốc thống trị. Cuộc chiến đấu của dân Hong Kong tinh thần giống như cuộc chiến tranh độc lập của 13 thuộc địa của Anh đứng lên đánh đuổi Thực dân Anh, tiền nhân của người Mỹ như  Tom Paine thề nguyền ‘ tự do hay là chết”.

Cũng như dân chúng Việt Nam 13 lần nổi lên đánh đuổi quân Tàu xâm chiếm thống tri VN, VN ít quân hơn,  vũ khí thô sơ, nhưng với tinh thần như của Hội Nghị Diên Hông đáp lời sông núi đất nước bị xâm lăng phải phải chiến tranh đánh đuổi quân thù.

Tin tức cho thấy Hong Kong đang đi vào chiến tranh du kích chống TC va tay sai. Người biểu tình sử dụng chiến thuật mới theo kiểu « trăm hoa đua nở » : mở những cuộc tấn công nhỏ ở nhiều nơi, bất kể giờ giấc, thay vì tập trung vào những ngày cuối tuần.”

Tin RFI của Pháp “chiều hôm qua 13/11, nhiều sinh viên Trung Quốc đã rời Hồng Kông trở về Hoa lục, với sự trợ giúp của cảnh sát biển. Hồng Kông tiếp tục bị tê liệt từ hôm nay 14/11/2019 đến ngày mai : trường học đóng cửa, nhiều trạm xe điện ngầm ngưng hoạt động, nhiều tuyến đường chính bị phong tỏa.

Sáng nay, cảnh sát lại sử dụng hơi cay để giải tán người biểu tình và các sinh viên đang chận lối vào đường hầm nối đảo Hồng Kông với Cửu Long (Kowloon). Hơi cay cũng được bắn ra gần trường đại học Bách Khoa, nơi người biểu tình được kêu gọi tập hợp. Sinh viên đã sáng chế ra các loại vũ khí mới để đối phó với cảnh sát, như các giàn ná lớn, cung tên, dùng vợt tennis đánh bật lại lựu đạn cay.

Tin RFI, cuộc đọ sức bất cân xứng tại đại học Bách Khoa Hồng Kông bước sang ngày thứ tư. Trong số 900 sinh viên, học sinh cố thủ lúc ban đầu, hơn 200 bị bắt và truy tố, đa số chạy thoát và cho đến ngày 20/11/2019, vẫn còn lại hơn 50 thanh thiếu niên vẫn kiên quyết bám trụ trong vòng vây cảnh sát. Dù kết cục ra sao, nhiều dấu hiệu cho phép giới phân tích suy đoán phong trào tranh đấu vì quyền tự trị vẫn tiếp diễn.  Thua một trận khong phải là thua một cuộc chiến tranh.

Lương tâm Nhân Loại, tinh thần chánh trị chánh trục thế giới ủng hộ dân Hong Kong. Tin trên của RFI cho biết “Liên Hiệp Quốc kêu gọi Bắc Kinh tìm một giải pháp ôn hoà. Còn tại Hoa Kỳ, được xem là điểm tựa tinh thần của phong trào dân chủ nói chung và sinh viên nói riêng, Thượng Viện Mỹ thông qua « Nghị quyết ủng hộ Nhân quyền và Dân chủ » tại Hồng Kông với những biện pháp trói buộc mà Bắc Kinh  , trong phản ứng giận dữ, lên án Washing- ton « yểm trợ cho các phần tử cực đoan  chống Trung Quốc, gieo rắc bất ổn ».Nếu Bắc kinh làm mạnh, áp bức nhân quyền và các quyền tự do tại Hồng Kông thì đặc khu này, con gà đẻ trứng vàng, ngõ giao lưu tài chính của Hoa lục sẽ mất quy chế ưu đãi.

Theo tin của RFI,TC lo ngại kín đáo cho Ô. Tăng Ngọc Thành (Tsang Yuk Shing) lãnh đạo đảng DAB (Liên minh Dân chủ Tiến bộ), cánh tay nối dài của đảng Cộng Sản Trung Quốc, đã trực tiếp đứng ra làm trung gian hòa giải. Ông vào đại học Bách Khoa tiếp xúc với ban lãnh đạo, cam kết với người biểu tình là người lớn không bị đánh đập, trẻ vị thành niên được tự do ra về. Tăng Ngọc Thành được xem là « cố vấn » đáng tin cậy của Bắc Kinh, từng là chủ tịch Nghị viện Hồng Kông từ 2008 đến 2016 trong tư thế rất trung lập, không thiên vị.”

Dân Hong Kong sẽ như dân chúng của 13 thuộc địa của Anh ở Mỹ Châu đứng lên  đánh đuổi quân Thực dân Anh một cách sanh tử như nhà tranh đấu Mỹ lúc bây giờ là Tom Paine thề nguyện “ Tự do hay là Chết”. Lúc bấy giờ người Mỹ đâu có lo sợ kinh tế suy thoái, mà tranh đấu, chiến đấu  hết mình. Quân đội của Tướng Washing- ton thieu thôn vô cùng, giày hư, vớ rách  đi hành quân, máu chân chảy thấm đỏ trên tuyết. Thế mà 13 thuộc địa vẫn thắng và làm nên lịch sử, thành lập Hiệp Chủng Quốc Hoà kỳ và hơn hai thế kỷ rưởi sau trở thành đệ nhứt siêu cương thế giới.

Chớ nếu 13 thuộc địa Anh lo sợ quạn chanh qui Anh thiện chiến, chiến hạm nhiều súng đản dư dả, lo ngại kinh tế 13 thuộc địa suy thoái như một số kinh tế gia, tài phiệt lo ngại kinh tế Hong Kông suy thoái mà bỏ qua chánh trị vốn như môi với răng, thì lịch sư thế giới không có nước Mỹ như bây giờ. Dân Hong Kong biết mất Hong Kong thì mất tất cả. Nếu dân chúng Hông Kong không than vãn, lo sợ kinh tế suy thoái như mấy nhà tài phiệt, mấy nhà bình luận,  bình loạn một chiều, chủ trương đấu tranh hoà dịu, xin cho thì Hông Kong sẽ lọt  kế tuyên truyền của CS, của đám chủ hoà, phản chiến thì Hong Kong sẽ mất tên trên bản đồ thế giới. Hong Kong trở thành một quận huyện, một thành phố bị đổi tên như Saigon thành TP Hồ chí Minh vậy. Những người chủ hoà, chủ xướng kinh tế cao hơn chánh trị sẽ bị CS cho đi tù cải tạo như ở Trung Hoa, ở Việt Nam sau phong trào gọi  lá đánh tư sản mại bản, tư sản dân tộc. Nên dân Hong Kong khong nghe tài phiệt, các nhà binh luận vì tiền mà đi vào chiến đấu. Dân Hong Kong cũng dung chiến lược chiến tranh bất cân xứng chông TC và tay sai. Lịch sư thế giói cho thấy cả chục thời đại người dân Việt Nam đứng lên đánh đuổi quân Tàu, lấy lại chủ quyền quốc gia, giang sơn gấm vóc của tiền nhân VN để lại cho nhân dân Việt, đều là do Tổ Tiên chúng ta dùng chiến tranh bất cân xứng, nhỏ dùng thế, yếu dùng chước.

Thời đại hiện kim, các nước nhược tiểu, các tổ chức, các lực lượng tranh đấu, chiến đấu cho tự do, dân chủ nhân quyền bây giờ chống nhà cầm quyền độc tài thì dùng “chiến tranh bất cân xứng”. Trong đó có dân chúng Việt Nam đang chống CS Trung Quốc và CS Việt Nam là đám người mặt Việt mà lòng Tàu đằng sau lưng có hậu thuẫn của TC. Còn dân số VN bây giờ gần 100 triệu, lại có hơn 4 triệu người Việt ở hải ngoại quốc tế vận, tiếp vận chuyển lửa về quê hương, thì cái việc hạ con báo CS ở Hà nội hiện thời là vấn đề chừng nào, chớ không phải vấn đề làm nổi hay không. Nhà chiến lược nổi danh của lịch sử VN là Ông Nguyễn Trãi giúp người anh hùng và dân quân áo vải đất Lam Sơn chiến thắng quân Tàu, từng nói, VN đất nước có lúc thịnh suy, nhưng anh hùng hào kiệt thời nào cũng có./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here