Bắc Kinh dọa ‘sẽ trả đũa’ nếu TT Trump ký ban hành luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông

0
301

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) — Bắc Kinh hôm Thứ Tư, 20 Tháng Mười Một, cảnh cáo rằng sẽ có biện pháp trả đũa nếu Tổng Thống Donald Trump ký ban hành đạo luật Nhân Quyền và Dân Chủ Hồng Kông (Hong Kong Human Rights and Democracy Act).

Thượng Viện Mỹ vào chiều ngày Thứ Ba đã thông qua đạo luật này có thể dẫn tới các biện pháp trừng phạt ngoại giao và kinh tế nhắm vào chính quyền Hồng Kông, theo bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Cảnh Sảng (Geng Shuang), nói rằng bất cứ hành động nào của Mỹ nhằm can thiệp vào nội bộ Trung Quốc sẽ đều thất bại.

“Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ nhìn rõ tình hình và có hành động để dự luật này không trở thành luật, và ngưng can dự vào nội bộ Trung Quốc cũng như Hồng Kông, để tránh việc đốt nhà chỉ làm phỏng tay”, theo lời phát ngôn viên Cảnh Sảng.

Cảnh Sảng nói tiếp rằng “Nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường này, Trung Quốc sẽ có biện pháp mạnh mẽ để chống lại nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và các quyền lợi khác.”

Dự luật này được Thượng Viện Mỹ thông qua sau khi một dự luật tương tự được Hạ Viện Mỹ thông qua hồi tháng qua.

Thượng và Hạ Viện Mỹ nay sẽ phải có các cuộc họp để thống nhất hai văn kiện được thông qua thành một dự luật chung, đưa ra trước phiên họp toàn thể cả hai viện để có cuộc bỏ phiếu sau cùng.

Sau đó, đạo luật sẽ được chuyển sang Tòa Bạch Ốc và Tổng Thống Donald Trump sẽ có 10 ngày để quyết định là ký ban hành hay phủ quyết.

Cả hai dự luật của Thượng và Hạ Viện đều có điều khoản buộc chính phủ Mỹ có bản báo cáo thường niên, được Bộ Trưởng Ngoại Giao chứng thực, là Hồng Kông vẫn duy trì được quyền tự quyết đối với chính quyền Bắc Kinh, để tiếp tục được hưởng quy chế thương mại đặc biệt từ Mỹ.

Dự luật cũng kêu gọi có biện pháp trừng phạt các cá nhân hay cơ quan nào bị coi là có hành động vi phạm quyền tự do của người dân Hồng Kông, vốn được bảo vệ  theo Luật Căn Bản. (V.Giang)(NGUOI VIET)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here