NHỮNG DIỄN TIẾN MỚI NHẤT VỀ VẤN ĐỀ HONG KONG

0
547

Ngày 14/11, Hong Kong tiếp tục bước sang ngày thứ 4 chìm trong bạo lực và hỗn loạn vì các cuộc biểu tình trong tuần này. Hệ thống giao thông trên toàn thành phố vẫn trong tình trạng bị tê liệt vào sáng 14/11, nhiều tuyến đường bị người biểu tình chiếm giữ.

Học sinh và sinh viên tất cả các trường học ở Hong Kong đều được nghỉ học do tình hình bất ổn.

Trong khi đó, nhiều nhóm biểu tình mặc đồ đen bịt mặt đã tụ tập trong khuôn viên nhiều trường đại học như Đại học Hong Kong, Đại học Bách Khoa từ rất sớm, cảnh sát đã dùng đến hơi cay để giải tán.

Khoảng 10 giờ tối 13/11 (theo giờ địa phương), một số quan chức cấp cao đã được triệu họp khẩn cấp với Trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại tòa nhà chính quyền để thảo luận về cách xử lý các cuộc biểu tình làm đình trệ nhiều hoạt động trong thành phố trong những ngày qua.

Tập Cận Bình tuyên bố cứng rắn về vấn đề Hong Kong

Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn phát biểu của ông Tập Cận Bình cho biết, Bắc Kinh tiếp tục kiên quyết ủng hộ Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga triển khai các chính sách theo quy định của pháp luật và trừng trị những đối tượng nổi loạn.

Tập Cận Bình hùng hổ nói rằng, Trung Quốc phản đối bất kỳ thế lực bên ngoài nào can thiệp vào các công việc của Hong Kong và quyết tâm của Bắc Kinh trong việc thực hiện nguyên tắc “một nước, hai chế độ” là không thể lay chuyển.

Tình hình Hong Kong đang tiếp tục nóng lên khi trước đó dư luận lan truyền thông tin về việc chính quyền thành phố sẽ ban bố lệnh giới nghiêm vào cuối tuần.

Tuy nhiên, tối 14/11, Chính quyền Hong Kong đã khẳng định những thông tin này chỉ là tin đồn.

Người Hồng Kông chọn chiến đấu đến cùng. 

Những người biểu tình vì dân chủ Hồng Kông đang kết hợp các chiến thuật mới bằng áp dụng các kỹ thuật thời trung cổ khi họ buộc phải chiến đấu với cảnh sát, họ đã tạo nên một cỗ máy lăng phóng bom xăng và dùng cung tên chơi thể thao bắn mũi tên lửa.

Trong tuần này, các con đường ở trung tâm tài chính đã bị phong tỏa bằng những ống tre giăng mắc trên mặt đường, người biểu tình đặt các chướng ngại vật nhỏ có cấu trúc kiểu công trình đá cự thạch thời đồ đá mới Stonehenge được dựng lên từ những viên gạch lát vỉa hè được đào lên.

Các trường đại học đã trở thành tâm điểm của các trận chiến, trong đó có trường Trung Văn Hương Cảng (CUHK), trường Bách khoa Hồng Kông… Các sinh viên cùng những người biểu tình khác của phong trào phản kháng tiền tuyến nói rằng họ buộc phải phòng thủ trong khuôn viên của các trường bởi mối đe dọa từ cảnh sát. Trong tuần, một cuộc đình công làm tê liệt hệ thống giao thông của thành phố và những cuộc đụng độ dữ dội với cảnh sát, những người biểu tình cứng rắn đã chống đỡ bằng bom xăng và gạch cùng với một loạt vũ khí không ngờ tới.

Những phương tiện dùng phản kháng này bao gồm dụng cụ thể thao gồm giáo, cung tên, và mũi tên được lấy từ kho của nhà trường, và vợt tennis để đánh bật ống đựng hơi cay. Ghế và nệm của ký túc xá trong trường cũng được sinh viên huy động để làm chướng ngại vật hoặc làm lá chắn chống lại những loạt đạn cao su của cảnh sát ngày càng nặng tay.

Phương pháp thô sơ của thời trung cổ từng được người xưa áp dụng đã được sử dụng tại một trong những thành phố hiện đại nhất châu Á ngày nay.

Người biểu tình đã tạo nên cỗ máy lăng đá từ những vật liệu khác nhau, ống nhựa, thanh tre gắn vào nhau bằng các dây chằng và đinh. Khuôn viên của trường đối diện với đường hầm Cross Harbour – tuyến đường chính giữa bán đảo Cửu Long kết nối đường bộ đến đại lục Trung Quốc và trung tâm tài chính của đảo Hồng Kông. Những người biểu tình đã chặn tuyến  đường này vào cuối ngày thứ Tư và đã đặt một cỗ máy lăng thô sơ hướng về phía đường hầm trong trường hợp cảnh sát cố gắng vi phạm rào cản.

Gần 6 tháng phong trào phản kháng không lãnh đạo vẫn tiếp diễn. Trang Hong Kong Free Press (HKFP) thông tin, tại Đại học Bách khoa Hồng Kông vào thứ Năm (14/11), các sinh viên đã thiết lập một hàng rào để lục soát tất cả những người đi vào khu vực bao gồm cả phương tiện truyền thông. Một sinh viên tên là Michael, 23 tuổi, nói rằng, đó là cách họ ngăn chặn bất kỳ cảnh sát mặc thường phục nào xâm nhập.

Sơn Phạm Tổng hơp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here