LUẬN TỘI TỔNG THỐNG TRUMP, ĐẢNG DÂN CHỦ CÓ THỂ BỊ ‘HỒI MÃ THƯƠNG’

0
401

Bước vào cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, nhiều người nghĩ rằng việc bà Hillary Clinton đắc cử tổng thống chỉ còn là vấn đề thời gian để ‘đăng quang’, ngay Giáo sư Melissa Miller của Đại học Bowling Green State cho rằng cơ hội của Trump là rất khó. Thế nhưng, mọi việc đã đảo ngược.

Ngay sau khi bước vào Tòa Bạch Ốc chưa được bao lâu, ông Trump đã đối mặt với cáo buộc nghi án Nga liên quan đến kết quả bầu cử giúp ông Trump đắc cử. Và một cuộc điều tra kéo dài 22 tháng diễn ra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller dẫn đầu.

Cuối cùng, cuộc điều tra của công tố  viên đặc biệt Robert Mueller về nghi án Tổng thống Donald Trump thông đồng với Nga can thiệp kết quả bầu cử Mỹ năm 2016 không kết luận Tổng thống có hành vi phạm tội, CNN dẫn bức thư từ Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr gửi lên quốc hội ngày 24/3/2019 cho biết.

“Công tố viên đặc biệt không tìm thấy bất kỳ cá nhân hay quan chức nào trong đội ngũ tranh cử của Trump bị coi là có hợp tác với Nga”, bức thư nêu.

Bộ trưởng Barr cho hay công tố viên Mueller cũng không tìm được đủ bằng chứng để cáo buộc Tổng thống Trump cản trở pháp lý. Như vậy, sau gần hai năm cuộc điều tra diễn ra, chính quyền Tổng thống Trump giờ đây có thể xóa bỏ được một mối đe dọa trực tiếp.

Và bây giờ là một tội mới, trong một diễn tiến mới nhất, trong tuần này đánh dấu một chương mới chưa từng xảy ra trong nhiệm kỳ Tổng thống đầy hỗn loạn của ông Donald Trump, khi cuộc điều tra luận tội do đảng Dân chủ dẫn đầu bước sang giai đoạn công khai, với các buổi điều trần trên truyền hình về các cáo buộc liên quan tới cách Tổng thống Trump xử lý vấn đề Ukraine.

Hai nhà ngoại giao của Mỹ khai bất lợi cho ông Trump

Trong phiên điều trần công khai đầu tiên  của cuộc điều tra luận tội Tổng thống Don- ald Trump, nhà ngoại giao hàng đầu của  Mỹ ở Ukraine đã liên kết ông Trump với chiến dịch gây áp lực lên Ukraine để buộc nước này tiến hành các cuộc điều tra có lợi cho ông về chính trị.

William Taylor là một trong hai nhà ngoại giao chuyên nghiệp ra làm chứng trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ khi giai đoạn mới hệ trọng bắt đầu trong cuộc điều tra luận tội vốn đe dọa nhiệm kỳ Tổng thống của ông Trump.

Vị đại sứ Mỹ tạm quyền ở Ukraine đã chỉ ra mối bận tâm sâu sắc của ông Trump trong việc yêu cầu Ukraine điều tra ông Joe Biden, cựu phó tổng thống, và nhắc lại rằng ông hiểu rằng 391 triệu đô la tiền viện trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine đã bị giữ lại trừ khi họ hợp tác.

Một tiết lộ quan trọng của Taylor là một người trong nội các của ông Trump đã tình cờ nghe được cuộc điện đàm vào ngày 26/7 giữa ông Trump và Gordon Sondland, Đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, trong đó Tổng thống đã hỏi Sondland về những cuộc điều tra đó và Sondland nói với ông rằng phía Ukraine đã sẵn sàng tiến hành.

Sau cuộc điện đàm này – vốn xảy ra một ngày sau khi ông Trump yêu cầu người đồng nhiệm Ukraine tiến hành điều tra Biden – vị quan chức nội các trên đã hỏi Sondland rằng ông Trump nghĩ gì về Ukraine.

“Đại sứ Sondland trả lời rằng Tổng thống Trump quan tâm nhiều hơn về các cuộc điều tra về ông Biden, điều mà Giuliani  thúc đẩy,” Đại sứ Taylor khai. Rudy Gi- uliani là luật sư riêng của ông Trump.

Khi được ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, hỏi rằng điều đó có phải có nghĩa là ông Trump quan tâm đến  cuộc điều tra hơn là Ukraine hay không, ông Taylor trả lời: “Đúng vậy, thưa ngài chủ tịch.”….

Trong khi đó, các vị dân biểu Cộng hòa cho rằng câu chuyện do Taylor thuật lại là ‘hóng hớt’ !!!!

Phe Dân chủ có thể ‘tự đập lưng’ vì điều tra luận tội Trump.

Một bài viết của CNN, viết rằng hầu hết hạ nghị sĩ Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ điều tra luận tội Trump và điều này có thể chấm dứt sự nghiệp chính trị của họ.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ kiểm soát bỏ phiếu thông qua nghị quyết điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, với 232 phiếu thuận và 196 phiếu chống. Kết quả này mở ra giai đoạn công khai trong quá trình điều tra Trump, sau khi ông bị cáo buộc hối thúc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc năm 2020, để phục vụ mục đích chính trị cá nhân.

Cuộc bỏ phiếu cho thấy phe Dân chủ khá đồng thuận trong nỗ lực luận tội Tổng thống. Chỉ có hai trong số 234 hạ nghị sĩ  Dân chủ bỏ phiếu chống. Trong khi đó, không có hạ nghị sĩ Cộng hòa nào ủng hộ đảng Dân chủ.

Tuy nhiên, đằng sau hình ảnh đoàn kết của đảng Dân chủ, nhiều nghị sĩ lo ngại nỗ lực điều tra luận tội Trump có thể gây mất lòng các cử tri, đặc biệt tại những địa phương hai đảng cạnh tranh gay gắt. Đảng Cộng hòa cho rằng tình huống này giúp họ có lợi thế chiếm lại quyền kiểm soát hạ viện của Dân chủ.

“Những nghị sĩ Dân chủ mang nỗi ám ảnh về việc luận tội đã tự xả thế đa số của họ xuống cống”, phát ngôn viên Ủy ban Quốc hội đảng Cộng hòa (NRCC) Michael McAdams cho hay.

Một số nghị sĩ Dân chủ thừa nhận mối đe dọa này. Họ cho biết tới Washington nhằm phản ánh nguyện vọng của các cử tri, không phải để buộc tội Tổng thống, bởi còn nhiều vấn đề cần giải quyết như chăm sóc sức khỏe hay cơ sở hạ tầng.

Hơn nữa, những nghị sĩ này cho rằng kết quả bỏ phiếu mang lại cho phe Cộng hòa điều mà họ đã yêu cầu suốt nhiều tuần, đó là các phiên điều trần công khai, đồng thời cung cấp quy trình pháp lý cho Trump.

Nỗi bất an của các nghị sĩ Dân chủ dường  như là nguyên nhân khiến họ phải vất vả giải thích về lá phiếu của mình. Dân biểu Max Rose đại diện cho New York cố gắng tách mình khỏi vấn đề lợi ích đảng phái khi nói rằng ông tuân theo sự thật, không phải các lãnh đạo của mình.

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Joe Cunningham của South Carolina bày tỏ quan ngại về tình trạng “cố gắng chính trị hóa mọi thứ”, đồng thời nhấn mạnh cuộc bỏ phiếu hôm 31/10 không trực tiếp quyết định việc luận tội. Dân biểu Lucy McBath của Georgia cũng đồng tình khi cho biết lá phiếu của họ chỉ nhằm “hỗ trợ cuộc điều tra luận tội”. Một số nghị sĩ Dân chủ khác biện hộ rằng những hành vi của Trump khiến họ không còn lựa chọn nào.

Cuộc điều tra luận tội Trump bắt đầu từ hôm 24/9, sau khi một người tố giác đệ đơn cáo buộc Tổng thống hối thúc Zelensky điều tra cựu phó tổng thống Biden và con trai Hunter, người từng làm việc cho công ty năng lượng Ukraine Burisma, trong cuộc điện đàm ngày 25/7. Trump và các thân tín nghi ngờ Biden dùng quyền lực khi còn tại nhiệm để giúp Burisma không bị điều tra tham nhũng.

… Trong khi hầu hết nghị sĩ Dân chủ cho rằng những quy tắc mới sẽ giúp cuộc điều luận tội minh bạch hơn, hạ nghị sĩ Peterson vẫn đánh giá quá trình này sẽ “tiếp tục là cuộc tranh đấu đảng phái vô vọng”.

Có luận tội được không ?

Đảng Dân chủ coi các phiên điều trần mở là rất quan trọng để vận động sự ủng hộ của công chúng đối với cuộc điều tra chính thức luận tội ông Trump.

Nếu điều đó xảy ra, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ biểu quyết về các cáo buộc đã được nêu lên. Cho đến nay, Đảng Cộng hòa không mấy mặn mà với giải pháp truất phế Tổng thống. Hơn nữa, muốn làm được điều này, thì phải có sự đồng tình của đa số hai phần ba các nghị sĩ tại Thượng viện. !!!!

Hay nói một cách ngắn gọn, nếu cuộc luận tội bất thành , có nghĩa đảng dân chủ đang ‘lót đường’ cho ông Trump bước vào Tòa Bạch Ốc lần hai dễ dàng hơn.

Phương Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here