LITTLE SAIGON LONG TRỌNG TỔ CHỨC LỄ TƯỞNG NIỆM CỐ TỔNG THỐNG NGÔ ĐÌNH DIỆM

0
512

WESTMINSTER, California (VM) – “Khi cụ Ngô Đình Diệm về nước chấp chánh năm 1954, hoàn cảnh đất nước lúc bấy giờ tan hoang với muôn ngàn khó khăn. Quân sự, kinh tế, chính trị, tài chánh, ngoại giao đều nằm trong tay người Pháp và tay sai, cùng với nạn thập nhị sứ quân.”

Ông Nguyễn Văn Liêm, cựu Chủ Tịch Cộng Đoàn Công Giáo Orange County, kiêm Chủ Nhiệm Nguyệt San Diễn Đàn Giáo Dân, nói trong buổi Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, do Khối Tinh Thần Tổng Thống Ngô Đình Diệm và Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California đã long trọng tổ chức vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 3 Tháng Mười Một, 2019 tại  Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westmin- ster, California.

Ông Liêm cho biết thêm: “Chưa kể đến kẻ thù rất nguy hiểm là cộng sản được Nga, Tàu yểm trợ đã len lỏi vào những cơ sở hạ tầng hoạt động rất mạnh. Rồi gánh nặng ổn định đời sống cho một triệu người di cư từ Bắc vào Nam. Thế mà sau chưa đầy một năm cầm quyền, ông Ngô Đình Diệm đã ổn định tình hình chính trị trong hoàn cảnh tưởng như tuyệt vọng. Sự thành công này đã làm thế giới phải ngưởng phục, nên Tổng Thống Hoa Kỳ Eisenhower đã gọi ông là con người của phép lạ.”

Đông đảo quan khách đại diện các hội đoàn, đoàn thể đấu tranh và đồng hương đến dự. Trong đó có Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo; Linh Mục Nguyên Thanh; Linh Mục Phan Văn Khải…

Về phần dân cử có Thị Trưởng Westmin- ster Tạ Đức Trí; Phó Thị Trưởng West- minster Bác Sĩ Kimberly Hồ; Nghị Viên  Gaden Grove Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng  Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali- fornia; Nghị Viên Garden Grove Thu Hà  Nguyễn; Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove; Bà Quyên Trần, đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang ông Tom Umberg; Anh Lý Vĩnh Phong, đại diện Dân Biểu Liên Bang Lowenthall; Cô Christy Linh Lê, đại diện  Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, và còn nhiều người khác.

Chủ tọa buổi lễ, cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu. Điều hợp chương trình tổng quát Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng và xướng ngôn viên Bích Trâm.

Trước khi chương trình chính thức bắt đầu, Ban Tù Ca Xuân Điềm và ban văn nghệ của ban tổ chức đã hát “Phú Cam Quê Người” và bản hợp ca “Ghi Ơn Ngô Tổng Thống”. Sau đó, nghi thức khai mạc bắt đầu với phần tiếp đón vị chủ tọa và lễ rước Quốc quân kỳ VNCH và Hoa Kỳ tiến vài vị trí hành lễ.

Sau nghi thức khai mạc, Nguyễn Văn Liêm, trưởng ban tổ chức lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý quan khách cùng đồng hương tham dự.

Trong diễn văn khai mạc, trưởng ban tổ chức có nói: “Nhân ngày tưởng niệm Tổng Thống Ngô Đình Diệm để chúng ta cùng nhớ về quá khứ, và sẽ nghiệm ra được điều gì? Đó là mẫu gương tranh đấu hy sinh cho độc lập chủ quyền quốc gia của Tổng Thống Ngô Đình Diệm có giá trị mãi mãi cho mọi thế hệ Việt Nam, và thật chính  xác ở giai đoạn này khi kẻ thù Phương Bắc đang manh tâm chiếm trọn quê hương.”

Theo lời phát biểu của vị chủ tọa, cựu Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu đã ca ngợi những việc làm của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm là trong thời gian ông lãnh đạo quốc gia đã đem lại ấm no hạnh phúc cho toàn dân, đất nước thanh bình, thịnh trị.

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo cung có lời ngợi khen tinh thần yêu nước của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm. Đồng thời Linh Mục Phan Văn Khải cũng đã ca ngợi việc làm ích quốc lợi dân của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, và Linh Mục cũng đã so sánh giữa hai con người đó là Hồ Chí Minh và Tổng Thống Ngô Đình Diệm, đại ý Tổng Thống Ngô Đình Diệm vì nước vì dân, Hồ Chí Minh bán nước hại dân.

Sau lời phát biểu của quan khách là nghi thức đặt vòng hoa tưởng niệm của các hội đoàn, đoàn thể đến dự, trong đó có các vòng hoa của: Gia Đình Mủ Đõ Nam California, Liên Minh Quân Dân Cán Chính Việt Nam Cộng Hòa, Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính  Trị, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam Cali- fornia, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà  Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Bình Giã, Gia Đình Cựu Học Sinh Di Cư 1954, Hội Ái Hữu Thiết Giáp, Hội Quân Trường Đồng Đế Nha Trang, Hội Võ Bị Quốc Gia Nam California, Hội Cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh, Quỹ Nhân Quyền, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Nam California, Cháu Chắt ông Lý Viên Phủ Cam Huế,…

Sau Lễ đặt vòng hoa, ban tổ chức mời quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, quan khách, quý niên trưởng, các vị nhân sĩ , và đồng hương cùng lên dâng hương tưởng niệm Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Trước đó, Thánh Lễ cầu nguyện đã diễn ra vào trưa Thứ Bảy, ngày 2 Tháng Mười Một năm 2019 tại thánh đường Blessed Sacrament thuộc thành phố Westminster để cầu nguyện, tưởng niệm và tri ân cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và hai bào đệ Ngô Đình Cẩn và Ngô Đình Nhu cùng các quân-dân-cán chính VNCH.

Tại đây, Cựu Giáo Sư Lê Tinh Thông đại diện cho Khối Tinh Thần Tổng Thống Ngô Đình Diệm cho biết: “Vào ngày 2 Tháng Mười Một, năm 1963, đã diễn ra cuộc đảo chính khiến Tổng Thống Ngô Đình Diệm và các bào đệ bị giết hại. Cứ đúng ngày này hàng năm, chúng tôi kết hợp cùng với cộng  đoàn Thánh Phêrô thuộc Giáo xứ Bless- ed Sacrament đều tổ chức buổi Thánh Lễ  để tưởng niệm, tri ân và cầu nguyện cho ngài cùng tất cả những quân dân cán chính VNCH đã hy sinh vì chính nghĩa dân tộc.” Tham dự buổi lễ cầu nguyện hơn 1,500 giáo dân thuộc giáo xứ Blessed Sacrament do Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên làm chánh xứ. Trong số các Linh Mục tham dự như: Linh Mục Nguyễn Văn Khải, Linh Mục Phan Tấn Khởi, Đức Ông Nguyễn Đức Minh và Cha Chính, cựu trung tá tuyên úy hải quân Hoa Kỳ và các thầy sáu. Bên cạnh đó còn có các vị dân cử, các đoàn thể, các cựu quân dân cán chính VNCH, các cơ quan truyền thông địa phương.

Buổi lễ dưới sự chủ tế của Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here