Đề nghị không cấp giấy phép làm việc cho người tị nạn vào Mỹ bất hợp pháp

0
404

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/11 đề nghị một quy định mà qua đó cấm hầu hết những người tới Mỹ xin tị nạn không được nộp đơn xin giấy phép đi làm nếu họ vào Mỹ bất hợp pháp.

Giới chức di trú có thể quyết định các ngoại lệ dựa trên từng trường hợp một nếu di dân chứng minh có lý do chính đáng khi vào Mỹ bất hợp pháp.

Đề nghị của chính quyền Trump cũng cho phép giới hữu trách di trú bác đơn xin tị nạn hay đơn xin giấy phép làm việc đối với các di dân bỏ lỡ các cuộc hẹn liên quan với sở di trú.

Quy định đề nghị cũng cấm người xin tị nạn không được cấp phép làm việc nếu họ từng bị kết án phạm luật ở cấp liên bang hay tiểu bang và phạm một số tội nhất định.

Trong những tuần gần đây, chính quyền của Tổng thống Trump đã tăng cường một số đề nghị về luật lệ để siết chặt tiến trình xin tị nạn.

Tuần trước, chính quyền Mỹ ra một quy định đề nghị thêm 50 đô la lệ phí đối với một đơn xin tị nạn, lần đầu tiên Mỹ thu lệ phí cho các loại đơn này.

Quy định đề nghị hôm nay sẽ kéo dài thời gian người xin tị nạn phải chờ đợi để được nhận giấy phép làm việc. Hiện nay, người xin tị nạn phải chờ 180 ngày, tính từ ngày nộp đơn xin tị nạn, để được cấp giấy phép làm việc. Theo quy định đề nghị hôm 13/11, khoảng thời gian chờ đợi đó tăng lên thành một năm kể từ ngày đơn xin tị nạn được nhận.

Quy định vừa kể sẽ được đăng tải công khai vào ngày 14/11 để lấy ý dân trong vòng hai tháng.

VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here