DÂN BIỂU LIÊN BANG ALAN LOWENTHAL TRIỂN LÃM PHO TƯỢNG MẪU “THƯƠNG TIẾC”

0
409

Vào năm 1966, Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu đã chọn tác phẩm pho tượng “Thương Tiếc” của Điêu Khắc Gia (ĐKG) Nguyễn Thanh Thu để đặt trước cổng của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Năm 1975, pho tượng đã bị quân đội Cộng Sản Bắc Việt giật sập. Năm 1988, pho tượng mẫu đã cùng với ĐKG Nguyễn Thanh Thu rời Việt Nam đến Hoa Kỳ. Sau đó, trở lại Việt Nam năm 2004. Vào ngày 11 Tháng Tám, 2019, ông đã trao tặng lại  pho tượng mẫu cho hội Vietnamese Amer- ican Foundation (VAF).

Trưa Chủ Nhật, 3 Tháng Mười Một, 2019, Buổi triển lãm đặc biệt pho tượng mẫu tượng “Thương Tiếc”, do Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) tổ chức tại hội trường nhật báo Việt Báo, 14841 Moran St., Westminster, CA 92683 được nhiều quan khách và đồng hương đến dự. Buổi tổ chức này cũng có phần trình bày đặc biệt từ Hội VAF liên quan đến việc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Với sự hiện diện của Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, ông Nguyên Đặc Thành,  chủ tịch Hội VAF, Luật Sư Wesley S. Cod- dou, cố vấn Hội VAF, và còn nhiều người  thành viên trong ban tổ chức.

Sau nghi thức khai mạc chào quốc kỳ  VNCH và Hòa Kỳ, Dân Biểu Alan Lowen- thal ngỏ lời chào mừng mọi người đến dự.  Trong diễn văn khia mạc, dân biểu tỏ lời chân thành là ông rất vinh dự và hãnh diện được đại diện cho cộng đồng người Việt  trong Quốc Hội Hoa Kỳ tại Địa Hạt CA- 47. Đồng thời ông cũng hãnh diện vì cộng  đồng người Việt sau hơn 44 năm qua đã thành công trên nhiều lành vực tại Hoa Kỳ. Ông nói: “Sau hơn 44 năm qua, cộng đồng người Việt vẫn luôn tranh đấu cho tư do, dân chủ và nhân quyền. Năm 2013, tôi đã có dịp về Việt Nam và biết đến Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, từ đó, tôi đã viết thơ đến Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để kêu gọi chánh phủ Hoa Kỳ phải đặt vấn đề cho nghĩa trang này với chánh quyền Cộng Sản Việt Nam.”

Lý do Dân Biểu Alan Lowenthal nói như thế là vì theo ông, sau hơn 44 năm của cuộc chiến Việt Nam đã chấm dứt mà tình trạng của Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa không thể nào chấp nhận được, vì nhìn quang cảnh rất thê lương, đổ vỡ và tàn nát. Mà đây là nơi an nghĩ của hơn 16 ngàn tử sĩ Quân Lực VNCH, và cũng là đồng minh của Hoa Kỳ.

Theo ban tổ chức, sở dĩ buổi tổ chức này Hội VAF có mặt là vì đây là mối quan hệ  giữa Hội VAF và Dân Biểu Alan Lowen- thal, và ông đã từng đến Việt Nam để giúp  cho Hội VAF trong vấn đề trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cũng như đi tìm kiếm những ngôi mộ của các cựu tù binh VNCH ở rãi rác nhiều nơi tại Việt Nam. Và gần đây nhất, sau khi dân biểu biết được Hội VAF đã nhận được pho tượng mẫu Thương Tiếc từ ĐKG Nguyễn Thanh Thu.  Vì thế đó, cho nên Dân Biểu Alan Lowen- thal có ngỏ ý mang tượng mẫu về Little  Saigon triển lãm cho đồng hương ở đây chiêm ngưỡng. Lý do ĐKG Nguyễn Thanh Thu trao lại pho tượng này cho Hội VAF là vì gần đây, sức khỏe của ĐKG Thu rất yếu kém, nên không thể trở lại Hoa Kỳ.

Theo ông Nguyễn Đạc Thành, chủ tịch Hội VAF, cho biết: “Một sự kiện lịch sử trong thời chiến tranh của Miền Nam Việt Nam, mà chúng tôi không nghĩ rằng, cho đến ngày hôm nay chúng tôi nhận được pho tượng mẫu Thương Tiếc. Dịp này chúng tôi cũng xin trình bày với quý đồng hương  là ngay bây giờ, chánh phủ Hoa Kỳ và Cộng Sản Việt Nam đang giải quyết vấn đề những gì còn tồn tại sau chiến tranh, thì phải giải quyết. Trong đó có vấn đề chất độc da cam; Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, và hài cốt của những tử sĩ VNCH và đồng minh bị mất tích.”

Cùng theo ông Thành, sau nhiều năm qua, Hoa Kỳ và Cộng Sản Việt Nam đã đưa những hài cốt của những chiến binh của họ về Hoa Kỳ và Nghĩa Trang Cộng Sản để có nơi an nghĩ cuối cùng. Nhưng, những tử sĩ của Quân Đội VNCH đã hy sinh tại miền Nam thì không có. Đó là điều bất hạnh cho các quân nhân tử sĩ của Quân Lực VNCH.  Nói về việc trùng tu những ngôi mộ tại Ng- hĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, ông Thành  cho biết thêm: “Chúng tôi đã bắt đầu trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa và những hài cốt của các anh em quân nhân VNCH bị đi tù cộng sản đã hơn mười năm nay rồi. Tuy nhiên, cho đến bây giờ thì chúng ta phải giải quyết tất cả những gì mà mình phải giải quyết.

Giải quyết thứ nhất, chính phủ Hoa Kỳ đã viện trợ cho Việt Nam là để những gì còn tồn tại bởi chiến tranh, thì phải giải quyết những hài cốt các tử sĩ của Quân Lực VNCH ở tại Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa cũng như ở rãi rác khắp nơi trên các chiến trường miền Nam phải được đem về như là của Cộng Sản Việt Nam và Hoa Kỳ.

Giải quyết thứ hai, hài cốt của những anh em tù binh trong các trại tù cộng  sản phải được trả về với gia đình và được cải táng vào trong nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa.”

Giải quyết thứ ba, những người thương phế binh của VNCH đã bị chánh quyền Cộng Sản Việt Nam đè bẹp trong nhiều thập niên qua phải được giải quyết. Và, chúng tôi đã xin với Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để giải quyết ba vấn đề đó. Cho nên hôm nay, chúng tôi đến đây để trình bày với quý đồng hương, cũng như yêu cầu Dân Biểu Alan Lowenthal cùng một số dân biểu khác giúp chúng tôi, và chúng ta để cùng làm bổn phận và nhiệm vụ đối với những người đã hy sinh cho tổ quốc, và những người đã mất một phần thân thể để cho tự do, dân chủ và nhân quyền của toàn dân VNCH.”

Buổi triển lãm có sự hợp tác phần văn nghệ của Ban Tù Ca Xuân Điềm.

Tổng thống Thiệu là người đã nghĩ ra việc xây dựng Nghĩa Trang Quân Đội nằm cạnh xa lộ Biên Hòa. Và tổng thống đã mời ĐKG Nguyễn Thành Thu thực hiện pho tương “Thương Tiếc” để đặt tại nghĩa trang này. Công việc được hoàn tất vào ngày 1 Tháng Mười Một, 1966.

Để nghĩ ra đề tài phác học pho tượng này, ĐKG Nguyễn Thanh Thu đã có dịp gặp một chiến sĩ Nhảy Dù đang ngồi tại một quán nước gần Nghĩa Trang Hạnh Thông Tây. Người quân nhân này đang ngồi uống bia và trên bàn đã có vài chai bia không và hai cái ly. Ngồi bàn đối diện với người quân nhân kia, ông Thu ngạc nhiên khi nhìn thấy người lính Nhảy Dù vừa uống bia vừa lẩm bẩm nói chuyện với cái ly không.

ĐKG Thu mới bước qua làm quen với người lính Nhảy Dù. Người quân nhân này tưởng ông Thu là Quân Cảnh, nên móc ra cái bóp đựng giấy tờ của anh ta ra và đưa cho ông như trình giấy cho Quân Cảnh. Ông Thu cũng cầm lấy bóp và trở về chỗ ngồi. Tánh tò mò, ĐKG Thu mở bóp của người lính này ra xem. Trong bóp có những tấm hình chụp cảnh các anh em đồng đội nơi chiến trường. Muốn làm quen với người lính Nhảy Dù, nên ông cố nhớ địa chỉ và KBC của anh ta trước khi cầm bóp trả lại cho người quân nhân đó. Sau đó, ông Thu ra về để chuẩn bị phác họa tác phẩm của mình theo hình dáng của người lính Nhảy Dù đó.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here