ANH: CHƯA BREXIT ĐÃ ĐE DỌA TRỪNG PHẠT TRUNG QUỐC

0
448

Ngày nào Anh còn chưa chính thức Brexit  thì ngày đó chưa thể nói rằng Anh sẽ ra  đi. Ít nhất đã hai lần, nước Anh phải dời  lại thời điểm Brexit. Thậm chí, đã có thời  điểm một số chính trị gia và người dân  Anh đề nghị được trưng cầu dân ý lần hai.  Trong khi đó, lãnh đạo châu Âu thì cứ úp  mở việc mở rộng vòng tay chào đón nếu  Anh muốn ở lại.

Cho đến nay, mặc dù tuyên bố mạnh miệng  nhưng Thủ tướng Anh – Johnson chắc cũng  khó nắm chắc được thời gian đưa nước Anh  chính thức Brexit.

Ba đảng Anh đạt thỏa thuận liên  minh nhằm dừng Brexit 

Trong một diễn tiến mới nhất, ngày 7/11,  đảng Dân chủ Tự do Anh đã đạt một thỏa    thuận với hai đảng “Xanh” và “Plaid Cym-  ru” của xứ Wales sẽ “bỏ phiếu chiến thuật”    nhằm dừng Brexit trong cuộc bầu cử trước  thời hạn tvào ngày 12/12.

Hãng AP dẫn lời của lãnh đạo đảng Dân  chủ Tự do Jo Swinson cho biết, ba đảng  này đã đồng thuận “bỏ phiếu chiến thuật”  ủng hộ duy trì quy chế thành viên Liên  minh châu Âu (EU).

Theo đó, ứng cử viên của ba đảng sẽ không  đối đầu với các đối thủ có quan điểm phản  đối Brexit có cơ hội giành ghế vào Hạ viện  Anh. Thỏa thuận này đạt được khi tiến trình  tranh cử cho cuộc bầu cử trước thời hạn sắp  tới đã chính thức bắt đầu ngày 6/11.

Thủ tướng và lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh  Boris Johnson đang muốn thông qua bầu  cử trước thời hạn để cứu vãn tiến trình  Brexit hiện rơi vào bế tắc.

Trong hai năm qua sau khi Anh chính thức  đệ đơn rời khỏi EU, Hạ viện Anh đã ba lần    bỏ phiếu phản đối dự thảo thỏa thuận Brex-  it có điều kiện giữa EU và Chính phủ Anh    dưới thời Thủ tướng Theresa May, dẫn đến  việc EU đã phải đồng ý hoãn Brexit đến  ngày 31/10 và bà May phải từ chức.

Cuộc bầu cử sắp tới sẽ là cuộc đối đầu  chính giữa đảng Bảo thủ cầm quyền và    Công đảng đối lập, trong khi đảng Brex-  it tìm cách kêu gọi lá phiếu của các cử tri    ủng hộ Brexit, còn đảng Dân chủ Tự do tìm  cách dẫn trước đảng Brexit để đứng thứ ba  về số phiếu bầu.

Cuộc bỏ phiếu này cũng được coi là bài sát  hạch mức độ tín nhiệm của người dân với  ông Johnson sau khi ông giữ cương vị Thủ  tướng hồi tháng 7 vừa qua nhờ một cuộc bỏ  phiếu trong nội bộ đảng cầm quyền.

Hiện đảng Bảo thủ vẫn đang dẫn đầu các  cuộc thăm dò và giữ khoảng cách với Công  đảng từ 7 đến 17% theo kết quả thăm dò.  Nếu có thể duy trì phong độ thì đảng này  có khả năng giành thế đa số.

Vâng đúng là như thế, nhưng khi chưa có  kết quả chính thức thì cũng không biết  được điều gì sẽ xảy ra.!

Anh: sẽ chế tài vi phạm nhân  quyền ở Trung Quốc sau Brexit

Sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu  (EU), hay còn gọi là Brexit, Chính phủ  Anh có kế hoạch về dự luật cho phép nước  này có quyền hạn pháp lý để áp đặt lệnh  trừng phạt với các vi phạm nhân quyền với    một số quốc gia như Trung Quốc.

Theo báo Politicalite, tại cuộc họp của  Thượng Nghị viện Anh vào cuối tháng  10, dự thảo luật về áp dụng các biện pháp  trừng phạt đối với các vi phạm nhân quyền  đã được thông qua và thúc đẩy ban hành  thành văn bản pháp lý chính thức. Theo  Nghị viên, Nam tước Lord Alton, sau khi  Anh đạt thỏa thuận rời khỏi Liên minh  châu Âu (EU), chính phủ Anh cho rằng họ  cần có đạo luật về Nhân quyền riêng mà  không phải theo luật của EU.

Ông Lord Alton nói thêm, điều này sẽ bảo  dảm chính phủ Anh có quyền tự chủ trong  việc xử phạt những vi phạm nhân quyền  của các quốc gia toàn cầu và phản ứng lại  kịp thời với các vi phạm nghiêm trọng.

Tờ Politicalite liệt kê một số vi phạm nhân  quyền nghiêm trọng của Trung Quốc, bao  gồm bỏ tù những người theo Kitô giáo,  người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo và các  học viên Pháp Luân Công – môn khí công  tu luyện an hòa theo Phật gia được các  quốc gia trên thế giới ủng hộ nhưng lại bị  đàn áp tại Trung Quốc, cùng với các dân  tộc thiểu số khác. Theo Lord Alton, cả thế  giới cần “hướng mắt dõi theo và học hỏi”  các bài học kinh nghiệm của Hồng Kông.

Theo Politicalite, Trung Quốc với các trại  cải tạo khét tiếng ở tỉnh Tân Cương đã  giam giữ khoảng 1 triệu người Hồi giáo  Duy Ngô Nhĩ. Tuy nhiên, Trung Quốc  không thừa nhận việc vi phạm nhân quyền,  và cho rằng các “chương trình dạy nghề”  của họ tại các trại cải tạo này sẽ ngăn chặn  được các phần tử khủng bố. Trong khi đó,  các bằng chứng khác đã chỉ ra những mẫu  DNA lấy từ những tù nhân bị giam cầm tại  đây có liên quan với nạn thu hoạch cưỡng  bức nội tạng.

Ông Geoffrey Nice Q.C cho biết, Anh có  những bằng chứng xác thực cho thấy rất  nhiều người Trung Quốc giàu có và những  người nước ngoài “du lịch” tới Trung Quốc  để thực hiện cấy ghép tạng, thậm chí họ có  thể đặt trước “đơn hàng”.

Số liệu thống kê chính thức của Trung  Quốc về con số 4.080 người hiến tạng tự  nguyện không khớp với hơn 10.500 ca cấy  ghép trong năm 2016. Thực tế, theo các  nguồn thông tin được xác thực, ước tính  khoảng 60.000 ca cấy ghép có thể đã được  thực hiện ở Trung Quốc. Ông Geoffrey  Nice Q.C cho biết, sự thật về các tù nhân  biến mất không dấu vết tại các trại cải tạo  này vẫn còn là nghi vấn.

Nghị viên Lord Alton cho rằng, chính phủ  Anh đã có tên của các quan chức Trung  Quốc liên quan đến vấn đề vi phạm nhân  quyền này và sẽ đề xuất lên Thượng nghị  viện để có thể áp dụng Đạo luật Magnitsky  xử phạt các quan chức chính phủ nước  ngoài liên quan đến vi phạm nhân quyền ở  TQ cũng như bất cứ đâu trên thế giới.

Trước đó, Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp  trừng phạt đối với 28 văn phòng và công  ty an ninh TQ. Thêm vào đó, Hoa Kỳ đã  thông qua Đạo luật chính sách nhân quyền  của người Duy Ngô Nhĩ vào tháng 9.

Cùng với những nỗ lực chống lại các hành  vi vi phạm nhân quyền, chính phủ Anh đã  gặp gỡ các đại biểu quốc tế tại Hội nghị  thượng đỉnh G7 vào tháng 8, Hội đồng  Nhân quyền và Đại hội đồng Liên Hợp    Quốc vào tháng 9. Thủ tướng Boris John-  son đã viết thư cho Chủ tịch Tập Cận Bình.    Bên cạnh đó, ông Dominic Raab – Bộ  trưởng Ngoại giao Anh đã gặp bà Carrie  Lam – Trưởng đặc khu của Hồng Kông để  trao đổi về các vấn đề này.

Vào năm 2016, một sinh viên Hồng Kông  đã hỏi ông Lord Patten, lúc đó là Thống  đốc Hồng Kông: “Sẽ như thế nào nếu  chính phủ Trung Quốc tiếp tục chèn ép  chúng tôi? Phần còn lại của thế giới sẽ làm  gì? Người Anh sẽ làm gì? Mỹ sẽ làm gì?  Đích thân cá nhân ông sẽ làm gì?”. Để trả  lời cho câu hỏi trên, những động thái mạnh  mẽ gần đây mới chỉ là bước đầu mà chính  phủ Anh cũng như các quốc gia khác phản  ứng và lên án với các hành vi vi phạm nhân  quyền nghiêm trọng hiện nay trên thế giới,  đặc biệt đối với Trung Quốc.

Sơn Phạm Tổng hơp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here