TRUNG CỘNG: MỌI CHỈ SỐ ĐỀU ĐỎ

0
557
Không biết Chủ tịch Tập Cận Bình đang nghĩ gì khi số liệu kinh tế Trung cộng đồng loạt "giật lùi": (Ảnh: Thomas Peter/Getty)

Đài RFI của Pháp điểm tin ngày 16/10/2019 cho biết, Tổ chức Tiền Tệ Thế giới IMF báo nguy : Trung Quốc, mọi chỉ số đều đỏ.

Rằng tại TC, “Công nghệ chế biến, lạm phát, địa ốc, sản xuất xe hơi , tất cả chỉ số kinh tế của Trung Quốc đều « đỏ ». Số liệu công bố hôm thứ Ba còn tệ hại hơn, vật giá leo thang kỷ lục tính từ 6 năm qua, một phần là do thịt heo khan hiếm. Xuất cảng cũng giảm mạnh. Thủ tướng Lý Khắc Cường nhìn nhận là rất khó có thể đạt được chỉ tiêu tăng trưởng tối thiểu 6% trong năm nay. Tăng trưởng « tuột dốc » cũng là nhận định của chuyên gia kinh tế Raymond Yeong, ngân hàng ANZ, Hồng Kông.’

Nguyên do, hai áp lực giáp công vào nên kinh tế, tài chánh và thương mại của TC. Mặt này là do chiến tranh  thương mại với Mỹ. Mặt kia chương trình tái cấu trúc kinh tế, thanh lọc nợ ngân hàng và cải cách hệ thống tài chính.

Thực vậy, hậu quả Thương chiến Mỹ đối với TC vô cùng tai hại làm nền  kinh tế, thương mại TC bên bờ liệt bại. Mỹ đánh tiên hạ thủ vi cường, đánh xa luân chiến và đánh toàn diện. TC không thể ước đoán để phòng thủ trước mà chỉ phải bị động trả đũa. Thương Chiến Mỹ không còn giới hạn trong lãnh vực thương mại mà mở rộng đến chiến lược tranh giành ảnh hưởng, có tăng chớ không giảm trên phương diện chiến cuộc, cho nên sẽ kéo dài chưa biết bao giờ ngưng. Cái được gọi là « mini thỏa hiệp » hồi cuối tuần qua, và chưa được ký, chỉ có tác động « rất thấp » đối với kinh tế Trung Quốc, nhiều lắm là 0,1% nếu thực sự được áp dụng. Đã vậy, Hoa Kỳ vẫn không cam kết bỏ áp thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc đã ban hành.

Trong bối cảnh này, chính quyền Trung Quốc dường như vô kế khả thi. Chính phủ không muốn mở hầu bao tung tiền kích thích kinh tế. Ngân Hàng Trung Ương vẫn từ chối giảm lãi suất chỉ đạo hỗ trợ đầu tư và tiêu dùng .

Kinh tế Trung Quốc đã thấm đòn thương chiến với Mỹ. Trước vòng đàm phán thứ 13, nhật báo Le Monde (08/10/2019) tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương. Liên quan đến Trung Quốc, theo nhà báo Frédéric Lemaître, “Bắc Kinh thừa nhận bị tác động vì chiến tranh thương mại. Những dấu hiệu cho thấy Bắc Kim thấm đòn, được nhà báo Frédéric Lemaître phân tích trên hai điểm : nhũn nhặn hơn trong tuyên bố và số liệu thống kê mới. Trung Quốc đã đổi giọng, và thêm hành động cầu hoá đối với Mỹ.

Ngoại trưởng Vương Nghị trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 09 ở New York không những không khẳng khái chỉ đích danh Mỹ khuấy động thế giới, Bắc Kinh lại tỏ ra nhân nhượng. Bắc Kinh lại cho phép công ty Paypal của Mỹ tham gia thị trường thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc. Paypal trở thành công ty nước ngoài đầu tiên trong lĩnh vực này được cấp phép. Hoàn Cầu Thời Báo phiên bản của Nhân Dân, thuong tơn Hán tộc và gây hấn tỏ ra hoà giải, hôm 05/10 giải thích “chẳng lợi lộc gì khi xây bức tường Berlin phiên bản kỹ thuật số. Ngược lại, một hợp tác đôi bên cùng có lợi nên là mục tiêu của tất cả các nước nước sản xuất công nghệ”.

Có lẽ Bắc Kinh hạ giọng vì số liệu thống kê mới không tốt đẹp lắm cho nền kinh tế  Trung Quốc. Nhà cầm quyền trung ương TC phải thừa nhận rằng không dễ dàng gì đạt được tăng trưởng trên 6% trong năm 2019, trong khi mục tiêu đề ra là từ 6% đến 6,5%. Lượng xe hơi bán ra trong năm 2019 giảm khoảng 10%. Tỉ lệ thất nghiệp tạm ổn nhưng một số ngành “gặp vấn đề, như sản xuất ô tô, điện lực, xây dựng, bất động sản”, theo Nhân Dân Nhật Báo ngày 25/09. Chỉ số sức sống của nền kinh tế TC là GDP, tỷ lệ tăng trưởng thấp nhứt, ‘thảm’ nhứt gần 30 năm qua.

Thực tế tình hình sản xuất của TC đến nay có thể nói suy vi vì ảnh hưởng mạnh mẽ từ thương chiến Mỹ – Trung cũng như nhu cầu tiêu dùng trong nước giảm.

Kết quả tăng trưởng kinh tế quý 3-2019 cũng đang suy thoái, ở điểm thấp dưới mục tiêu chính phủ Trung Quốc dư trù của cả năm 2019 là từ 6,0 – 6,5%.

Số liệu chính thức vừa công bố khác so với kết quả phân tích của Hãng tin Reuters khi nhận định tăng trưởng GDP của Trung  Quốc giai đoạn từ tháng 7-9 năm nay đạt 6,1%.

Những số liệu kinh tế “buồn tẻ” trong những tháng gần đây của Trung Quốc cũng cho thấy nhu cầu thị trường trong cũng như ngoài nước của Trung Quốc đã yếu đi.

Hầu hết các chuyên gia phân tích đều cho rằng quy mô tác động của các biện pháp kích thích mạnh mẽ ở Trung Quốc sẽ bị giới hạn với một nền kinh tế vốn đã bị đè nặng vì các khoản nợ công sau các chu kỳ nới lỏng kinh tế trước đây.

Tầm nhìn về kinh tế Trung Quốc lúc này cho thấy sẽ không dễ có những thay đổi sớm diễn ra ngay cả khi những căng thẳng trong cuộc thương chiến kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington được tháo gỡ phần nào.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hai bên đã đạt được thỏa thuận về giai đoạn một của thỏa thuận và tạm hoãn việc tăng áp thuế với hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, giới quan chức Mỹ khẳng định  vẫn còn rất nhiều việc phải làm tiếp theo.

Tin VOA 30/10/2019 , Thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung có thể chưa hoàn tất để ký ở Chí lợi (Chile) vào tháng tới. Một quan chức Toà Bach Ốc cho Reuters biết vào sáng ngày 29/10, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù sẽ ký kết “giai đoạn 1” của Hiệp định thương mại tại hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sẽ diễn ra từ ngày 16-17/11 tại Chile. “Nếu hiệp định không được ký ở Chile, thì điều đó không có nghĩa là nó sụp đổ, nó chỉ chưa sẵn sàng”, một quan chức của chính quyền Trump cho biết.

Hiệp ước chưa ký thì mọi chỉ số “Công nghệ chế biến, lạm phát, địa ốc, sản xuất xe hơi , tất cả chỉ số kinh tế của Trung Quốc đều « đỏ » vẫn còn đỏ, còn báo nguy đối với nền kinh tế TC.

VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here