Bangkok thắt chặt an ninh trước hội nghị thượng đỉnh Đông Nam Á

0
407
Một hoạt động chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok, 29/10/2019

Thái Lan huy động hơn 17.000 nhân viên an ninh hôm thứ Sáu 1/11, trước hội nghị thượng đỉnh dài 3 ngày của các nhà lãnh đạo Đông Nam Á và một số nước khác ở Bangkok.

Riêng địa điểm chính có tới 5.000 nhân viên được triển khai, trợ lý cảnh sát trưởng quốc gia, Damrongsak Kittiprapas, nói với Reuters.

An ninh là mối quan tâm lớn của chính quyền Thái Lan sau một loạt vụ đánh bom ở Bangkok vào tháng 8 khi thành phố này đăng cai hội nghị gồm các bộ trưởng ngoại giao Đông Nam Á, cũng như các nhà ngoại giao hàng đầu của Hoa Kỳ, Trung Quốc và các cường quốc thế giới khác.

Không ai thiệt mạng hồi tháng 8, nhưng có 4 người bị thương do các cuộc tấn công mà cảnh sát nói có liên quan đến cuộc nổi dậy ở miền nam Thái Lan có đông người Hồi giáo sinh sống.

Lãnh đạo của 10 quốc gia thành viên ASEAN sẽ họp vào ngày 2/11 và 3/11, sau đó tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á vào ngày 4/11 bao gồm các quan chức từ Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nga.

Thương mại quốc tế, các vấn đề như tranh chấp Biển Đông, và nỗi thống khổ của người sắc tộc Rohingya chạy trốn khỏi Myanmar là một số vấn đề dự kiến sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh.

VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here