Nhật Bản: Triều Tiên phóng hai tên lửa ra biển

0
431

Triều Tiên đã bắn đi hai phi đạn mà chính phủ Nhật nói có thể là tên lửa đạn đạo, cả hai đều rơi xuống vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật hôm thứ Năm, theo lực lượng tuần duyên Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc,

Tên lửa đầu tiên không xác định được là loại gì, đã được phóng đi từ tỉnh Nam Phyongan, ở trung tâm Triều Tiên,vào lức 4:35 chiều thứ Năm- giờ địa phương (0735 GMT) theo Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) trong một tuyên bố. Phi đạn thứ hai được phát hiện vào lúc 4:38 chiều (0738 GMT).

Các tên lửa bay xa khoảng 370 km và đạt độ cao 90 km, JCS mô tả các tên lửa này là tên lửa tầm ngắn.

Chính quyền Nhật Bản cho biết hai tên lửa này đã rơi bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản (EEZ).

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Nhật cho biết các vật phóng trông giống như tên lửa đạn đạo đã được phóng đi từ Triều Tiên, và không rơi trên lãnh thổ của Nhật Bản.

Căn cứ không quân Mỹ ở Misawa, nằm cách Tokyo 700 dặm (1.127 km) về hướng bắc, đã ra cảnh báo tên lửa trực tuyến, kêu gọi nhân viên tìm nơi trú ẩn, trước khi ra thông báo chấm dứt cảnh báo.

Sự kiện tên lửa được phóng vào buổi chiều khác với một loạt thử nghiệm thực hiện trong năm nay, vốn vẫn xảy ra vào sáng sớm.

Vụ việc xảy ra nhằm ngày Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in dự lễ tang của mẹ ông, vừa qua đời hôm thứ ba.

Trong một lời nhắn gửi qua làng biên giới Bàn Môn Điếm vào cuối ngày thứ Tư, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gửi lời chia buồn sâu sắc của ông về sự mất mát của Tổng thống Moon Jae In, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm.

Ngày hôm trước, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên, cho biết là những sự di chuyển của các bệ phóng (TEL), được sử dụng để bắn tên lửa, đã được phát hiện ở Triều Tiên.

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc mở một cuộc họp khẩn sau vụ phóng hôm thứ Năm, và bày tỏ quan tâm về vụ phóng các tên lửa mà họ mô tả là ‘tầm ngắn’ này.

Lên tiếng sau vụ phóng, Ban Tham mưu liên quân Hàn quốc (JCS) nói Quân đội Hàn Quốc đang trong tư thế sẵn sàng và đang tiếp tục theo dõi và giám sát các diễn biến liên quan.

JCS kêu gọi Triều Tiên hãy chấm dứt các vụ phóng vì làm như vậy không có ích gì trong việc xoa dịu những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đã trở nên lạnh nhạt kể từ sau một loạt cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Moon và ông Kim hồi năm ngoái, và mặt khác, các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ để phi hạt nhân hóa Triều Tiên cũng đang bị đình trệ.

Bình Nhưỡng nói các tên lửa là cần thiết để bảo vệ miền Bắc chống lại các máy bay chiến đấu và vũ khí mới mà Hàn Quốc vừa mua lại của Mỹ, trong đó có máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Triều Tiên còn cáo buộc Hoa Kỳ và Hàn Quốc là vẫn tiếp tục các chính sách thù địch, kể cả các cuộc diễn tập quân sự.

VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here