Nhiều công ty Mỹ giảm nhận người mới, không tăng lương trong 3 tháng qua

0
400

WASHINGTON, D.C. (AP) — Một cuộc thăm dò mới đây cho thấy các công ty Mỹ đã giảm thu nhận thêm nhân viên mới trong ba tháng qua, xuống mức thấp nhất từ bảy năm nay. Trong khi đó, số công ty tăng lương cho nhân viên của mình cũng sút giảm.

Chỉ 1/5 trong số các công ty được tổ chức thương mại National Association for Business Economics (NABE) thăm dò nói rằng họ thu nhận thêm nhân viên mới trong ba tháng qua.

Có 69% công ty được hỏi đã trả lời là số nhân viên của họ không đổi, tăng lên so với mức 57% hồi Tháng Bảy.

Kết quả cuộc thăm dò này cũng cho thấy mức độ có thêm việc làm mới đã giảm xuống con số thấp nhất kể từ Tháng Mười năm 2012.

Việc trì trệ trong mức độ thu nhận thêm nhân viên mới diễn ra trong lúc nhiều doanh nghiệp cũng báo cáo rằng số bán và mức lời của họ cũng giảm sút. Các kinh tế gia cũng dự trù là tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ sẽ chậm lại trong năm tới, một phần vì việc tăng thuế quan đã khiến phải tăng giá và làm giảm số bán của nhiều công ty.

“Nền kinh tế Mỹ có vẻ đang chậm lại và những người tham dự vào cuộc thăm dò vẫn dự trù là mức phát triển sẽ chậm lại trong 12 tháng tới,” theo lời bà Constance Hunter, chủ tịch NABE và là chánh kinh tế gia tại công ty kiểm toán KPMG.

Cũng có thể là do lo ngại về sự yếu kém của nền kinh tế nên các chủ doanh nghiệp không còn có ý định tăng lương cho nhân viên nhiều như trước, dù rằng với tình trạng thất nghiệp nay đang ở mức thấp nhất từ 50 năm nay. Chỉ có hơn 30% công ty được hỏi đã cho biết là có tăng lương trong ba tháng qua, so với con số 50% khoảng hơn nửa năm trước đây.

Các công ty cũng cắt giảm mức đầu tư vào máy móc sản xuất, máy điện toán và các trang bị khác. Kết quả thăm dò cho thấy rằng mức gia tăng chi tiêu của các công ty vào lãnh vực này đã ở mức thấp nhất từ năm năm nay.

Con số thương vụ của các công ty ở Mỹ cũng đang tăng trưởng chậm. Chỉ có 39% số công ty nói rằng đã tăng lên trong ba tháng qua, so với mức 61% một năm trước đây. Và chỉ có 38% công ty nói dự trù sẽ có sự gia tăng trong ba tháng tới, cũng sút giảm so với 61% một năm trước. (V.Giang)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here