VÌ SAO MỸ KHÔNG CẤP THỊ THỰC CHO CHO MỘT SỐ QUAN CHỨC TRUNG QUỐC THAM GIA ĐẠI HỘI HÀNG KHÔNG QUỐC TẾ

0
490

Hôm 23/10, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Mỹ đang dùng thị thực làm ‘vũ khí’ chống lại họ, khi Mỹ trì hoãn không cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc tham gia một sự kiện quốc tế diễn ra tại Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ, Hoa Xuân Oánh nói rằng phái đoàn Trung Quốc đã không thể tham gia Đại hội Hàng không Quốc tế diễn ra tại Washington. Theo bà Oánh, vào tháng 7 phái đoàn của Cục Quản lý Nhà nước Trung Quốc về Vũ trụ đã nộp đơn xin thị thực đến Mỹ, đến ngày 12/10 phái đoàn đã đi phỏng vấn xin thị thực tại Đại sứ quán Mỹ, nhưng người đứng đầu phái đoàn chưa được cấp thị thực, khi Đại hội Hàng không Quốc tế đã bắt đầu tại Washington.

Một số đại biểu Trung Quốc khác cũng không được cấp thị thực, bà nói thêm. Bà Oánh nói rằng vấn đề này chỉ là phần nổi của tảng băng, khi Mỹ đã đẩy mạnh việc từ chối, trì hoãn hoặc hủy bỏ thị thực đến Mỹ của các học giả, sinh viên và các nhà khoa học Trung Quốc.
“Mỹ đang vũ khí hóa vấn đề thị thực”, bà Oánh nói.

Và đâu là sự thật ?

Trả lời câu hỏi của hãng tin Reuters, Đại sứ quán Mỹ cho biết trong một tuyên bố: “Hồ sơ thị thực được bảo mật theo luật Mỹ. Chúng tôi không thể thảo luận về các trường hợp cá nhân”.

Theo Reuters, vụ việc được coi là sự leo thang căng thẳng mới nhất giữa hai nước. Trung Quốc và Mỹ đang trong một cuộc chiến tranh thương mại, có những bất đồng sâu sắc về nhiều lĩnh vực, bao gồm nhân quyền, Biển Đông và Đài Loan.

Trước đó, vào ngày 8/10 Chính phủ Mỹ thông báo, Mỹ sẽ từ chối cấp thị thực cho các quan chức Trung Quốc liên quan đến việc giam giữ hoặc ngược đãi người
Duy Ngô Nhĩ, người Kazakhstan hoặc các nhóm thiểu số khác theo đạo Hồi ở Tân Cương, Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra thông báo này chỉ một ngày sau khi Bộ Thương mại của chính quyền Trump đã bổ sung vào danh sách đen 28 thực thể Trung Quốc bị xác định là góp phần vào “cuộc đàn áp tàn bạo” của chính quyền đối với người Hồi giáo.

Danh sách đen này gồm 20 phòng công an ở Tân Cương và 8 công ty công nghệ
lớn, trong đó có Hikvision và Chiết Giang Dahua Technology, hai trong số các nhà sản xuất các sản phẩm giám sát qua video lớn nhất thế giới.

Theo DKN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here