PHÓ TỔNG THỐNG MIKE PENCE: HOA KỲ ‘ĐỨNG VỀ PHÍA’ NHỮNG NGƯỜI ỦNG HỘ DÂN CHỦ HỒNG KÔNG

0
473

Phó Tổng thống Mỹ, ông Mike Pence mới đây tuyên bố, Chính phủ Hoa Kỳ “đứng về phía” những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông, đồng thời ông cũng lên tiếng chỉ trích Nike và Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA) vì đã cúi đầu trước “chế độ độc tài”.

Hồng Kông là một ví dụ sống động về những gì có thể xảy ra “khi Trung Quốc siết chặt quyền tự do”, Phó Tổng thống Mike Pence nói tại Trung tâm Wilson ở Washington.

“Đối với hàng triệu người ở Hồng Kông, những người đã biểu tình một cách hòa bình để bảo vệ quyền lợi của các bạn trong những tháng qua, chúng tôi đứng về phía các bạn”, ông Pence nói và khuyên người biểu tình Hồng Kông “hãy ở lại trên con đường phản kháng phi bạo lực”.

Nói về vụ việc ông Daryl Morey, Tổng giám đốc của đội bóng rổ nổi tiếng Houston Rockets đăng tweet ủng hộ người biểu tình Hồng Kông, ông Pence đã lên án các cầu thủ và giám đốc điều hành của giải bóng rổ đứng về phía chính phủ Trung Quốc “hành động như một công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của chế độ độc tài”.

Ông cũng chỉ trích hãng bán đồ thể thao Nike vì đã rút các mặ hàng liên quan đến đội bóng rổ Houston Rockets khỏi các cửa hàng ở Trung Quốc sau khi quản lý của đội này đăng tweet ủng hộ Hồng Kông.

“Nike tự quảng cáo mình là một nhà vô địch về công bằng xã hội. Nhưng khi nói đến Hồng Kông, họ bỏ lại lương tâm xã hội của mình ở ngoài cửa”, ông Pence nói. Ông cũng cáo buộc Bắc Kinh đang “khai thác lòng tham” của các công ty Mỹ đang kinh doanh tại Trung Quốc.

Theo DKN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here