NHÌN LẠI 3 NĂM CHẤP CHÁNH CỦA TỔNG THỐNG DONALD TRUMP

0
370

Tổng Thống Donald Trump mới đây mà đã chấp chánh 3 năm rồi, được hơn1.000 ngày, và 3 phần tư nhiệm kỳ 1 của Ông Trump, tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Thời gian nhanh như thể thoi đưa. Nhớ lại ngày 20-1-2017 là ngày Ông Trump tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ, mà tưởng đâu mới tuần rồi hay tuần trước đây thôi. Vì việc một
Ông Già Gân hơn thất thập cổ lai hy, xưa nay hiếm có, lại làm quá nhiều việc quốc gia đại sự, ưa dùng dao to búa lớn chống trả hay tô lục chuốc hồng thành tích trong bối cảnh báo chí phe đảng đối thủ tung tin, vạch lá tìm sâu đánh phá Ông dồn dập như điều mà Ông mô tả là cuộc săn phù thuỷ.

Nhưng bên cạnh phong trào báo chí phe đảng của đối thủ chơi Ông tơi bời hoa lá, những con số nói lên những thành tựu, những chiến thắng thương mại trên TC do nội các của Ông đem lại rát sáng chói làm mờ cuộc tấn công Ông, của đối thủ chánh trị và truyền thông. Những con số hiện thực nói lên kinh tế tăng, thất nghiệp giảm thấp nhứt trong 50 năm qua là những con số biết nói, là những sư kiện tốt lành, lợi ích cho nhân dân và quốc gia của
Hiệp Chủng Quốc Mỹ. Đó là lý do người ta tưởng 3 năm qua quá nhanh như giấc mộng vàng, mộng đẹp.

Nhớ ngày 20-1-2017, khi tuyên thệ nhậm chức, TT Trump cam kết sẽ hành động mạnh mẽ để đưa nước Mỹ  trở lại là quốc gia giàu có, an toàn và vĩ đại. Ông tuyên bố “Thời gian để nói chuyện phiếm đã hết. Giờ là lúc phải hành động.” Nghiêm khắc vơi lương tâm, công tâm nhận xét, Ô Trump là người dám nói, dám làm, nói và làm bất cứ điều gì và không từ bỏ cơ hội nào có lợị cho đất nước nhân dân Mỹ. Ông nói nhân dân Mỹ đưa Ông lên làm tổng thống Mỹ, chớ không phải là tổng thống của thế giới, nghe có vẻ cục bộ nhưng đó là một sự thật.

Về Nội các Trump. Sau 1.000 ngày, theo tổng kết của báo USA Today, TT Trump đã thay đổi phân nửa nội các. Chức vụ giám đốc truyền thông Toà Bach Ốc, Ông thay 6 người. Đài MSNBC tính ra tỉ lệ thay thế nhân sự cao cấp gần gũi quanh ông Trump trong 1.000 ngày qua lên tới 80%, cũng là tỉ lệ thay thế cao nhất của một chính quyền trong lịch sử hiện đại Mỹ. Một vài nhân vât nội các, TT Trump thay bằng một công bố trong các tweet chưa tới 140 chữ của ông Trump. Chưa có tổng thống nào khác công bố, thông tri thay đổi nhân sự nội các tới người dân qua Twitter như TT Trump. Và chưa có vị tổng thống nào dùng người cho đúng việc cho không vì thân thich, phe đảng như Ông.

Về kinh tế tăng, tháng Chín vừa qua, đã có thêm 136.000 người có việc làm, đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 3,5%, thấp nhất từ Tháng Chạp năm 1969, cách đây 50 năm. Chứng khoán tăng điểm: Nếu ngày 20-1- 2009 chỉ số S&P 500 là 849,6 điểm thì tới 1-10-2019 là 2.995,7 điểm.

Nếu vào 1-1-2009, thời điểm bắt đầu nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Obama, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ là 7,8% thì tới tháng 9-2019, tỷ lệ này là 3,5 với khoảng 1,7 triệu người. Tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong lịch sử cận đại là 10%, tháng Mười Một năm 2009, đúng một năm sau khi ông Obama đắc cử tổng thống, với 15,4 triệu người thất nghiệp ăn trợ cấp.

Số twett của TT tăng gấp đôi. Nhiều lời để đời đáng nhớ. Theo thống kê lưu trữ nội dung đăng trên Twitter của tổng thống, số lượt tweet của ông Trump trong năm 2019 nhiều gấp đôi năm 2017. Cụ thể năm 2017 là 1.491 tweet, 2018 là 2.107 tweet và 2019 là 3.305 tweet. Ông là vị tổng thống thông tri nhiều nhứt lời nói, việc làm thẳng với nhân dân.

Nhưng Ông là vị tổng thống ít họp bao, ít nhận phỏng vấn của báo chí nhứt. Theo MSNBC, cuộc họp báo gần nhất của ông Trump lại là từ 7 tháng trước.

Nhưng là một bộ mặt và nhân vật công cộng lớn và quan trọng nhứt của Mỹ. Ông vẫn lá mục tiêu phê bình chỉ trích của báo chí. Nhiều cơ quan truyền thông, báo chí lớn của Mỹ những ngày qua đều đã khai thác đề tài “dấu ấn ông Trump” sau 1.000 ngày cầm quyền với các góc nhìn khác nhau, cả về mặt thành tựu cũng như những chỉ trích, tranh cãi trong chính quyền của ông.

Đài MSNBC lưu ý tới việc trong 1.000 ngày làm tổng thống, ông Trump đã dành tới 310 ngày tại các khu bất động sản mang thương hiệu Trump, 237 ngày tại các khu chơi golf mang thương hiệu Trump.

Tờ Washington Post rất kỵ Ông, thống kê được trong 1.000 ngày, tổng thống Trump đã đưa ra hơn 13.000 tuyên bố hoặc sai hoặc gây hiểu lầm.

Ông Trump nổi tiếng là người thường đưa ra những phát ngôn gây tranh cãi, đôi khi vì quan điểm cực đoan, đôi khi vì những nhận định mang tính cảm tính, chủ quan mà không có bằng chứng cụ thể.

Người Mỹ gốc Việt thường ví von về Ông là người vô cùng thực dụng về chủ trương nên nói Ông không phải là quân tử Tàu, nên Ông là “ quân tử nhứt ngôn là quân tử dại, quân tử nói đi nói lại là quân tử khôn.” Nhiều dư luận bán tán về hai vấn đế lớn của Ông. Một là Phe Dân Chủ ở Hạ Viện phát động luận tội TT Trump. Hai Là liệu TT Trump đắc thắng Chiến Tranh Thương mại vơi TC không?.

Và trên đài VOA của Mỹ ngày 1 tháng 10 có một phóng sự nữa, tựa đề “Luận tội Trump: trách nhiệm hay canh bạc của Đảng Dân chủ?

Đảng Dân chủ có trách nhiệm tiến hành luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump mặc dù hành động này có thể đem đến cho họ rất nhiều rủi ro chính trị, các nhà phân tích nhận định.

Trên trang mạng news24, Timothy J. Lynch, Phó Giáo sư về Chính trị Mỹ tại Đại học Melbourne, Úc đưa ra 8 lý do không nên và 3 lý do Đảng Dân chủ nên luận tội ông Trump. Luận tội Trump vẫn còn đầy rủi ro đối với Đảng Dân chủ. Hạ bệ một Tổng thống đương nhiệm cũng giống như là quả bom nguyên tử trong chính trị Mỹ, ông Lynch nhận định. Cụ thể Dân Chủ Không đủ túc số 67 phiếu ở Thượng Viện đòi hỏi. Cáo buộc của Dân Chủ để luận tội không hợp với Hiến Pháp, tức là chỉ có thế luận tội với 3 tội danh sau đây: phản quốc,hối lộ, hoặc các tội và hành vi sai trái nghiêm trọng khác (Điều II, Mục 4).”

Vê Chiến tranh Thương Mai chống TC. Trước thềm tái đàm phán Chiến tranh Thương mại thứ 13, vào ngày 11/10/2019, Báo Le Monde một tờ báo lớn nhứt nhì của Pháp ngày 08/10/2019 tóm tắt tình hình kinh tế hai nước từ khi xảy ra chiến tranh thương mại song phương. Nhiều dấu chỉ cho thấy kinh tế TC thì thấm đòn bầm dập, còn kinh tế Mỹ thì mạnh thế vững vàng. Nhà báo Frédéric Lemaître nhận xét thấy TC thấm đòn qua hai dấu chỉ:nhũn nhặn hơn trong tuyên bố và số liệu thống kê mới. Đảng Nhà Nước TC phải ‘ thật thà khai báo” phải thừa nhận rằng không dễ dàng gì đạt được tăng trưởng trên 6% trong năm 2019, trong khi mục tiêu đề ra là từ 6% đến 6,5%. Trừ lĩnh vực dịch vụ, ngành công nghiệp bị tác động mạnh. Lượng xe hơi bán ra trong năm 2019 giảm khoảng 10%. Tỷ
lệ thất nghiệp tạm ổn nhưng một số ngành“gặp vấn đề, như sản xuất ô tô, điện lực, xây dựng, bất động sản”, theo Nhân Dân Nhật Báo ngày 25/09./.
VI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here