ĐẠI HỘI KỶ NIỆM 68 NĂM NGÀY THÀNH LẬP LIÊN TRƯỜNG VÕ KHOA THỦ ĐỨC

0
160
Lễ Đặ Quân Kỳ Rũ.

WESTMINSTER, California (VM) – Vào Chiều Chủ Nhật, 13 Tháng Mười, 2019, Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã long trọng tổ chức Đại Hội Kỷ Niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, với trên 600 quan khách, quý niên trưởng, quý chiến hữu và gia đình cựu sinh Viên Sĩ Quan (SVSQ) Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức tham dự tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, California.

Để thể hiện tình đồng môn đang hiện hữu không bao giờ quên những kỷ niệm tại quân trường Mẹ Bộ Binh Thủ Đức và Đồng Đế cùng tất cả những chiến hữu, anh hùng tử sĩ trong Quân Lực VNCH; Tình huynh đệ chi binh của các cựu Sinh Viên Sĩ Quan (SVSQ) đối với các đồng đội đã vị quốc vong thân; và với những người bạn đồng đội thương phế binh đã hiến một phần thân thể cho tổ quốc. Nên chủ đề đại hội năm nay là ‘Tưởng Nhớ, Tri ân và Vinh Danh Chiến Sĩ VNCH’.

Vị chủ tọa là cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị, Khóa 1 Nam Định, nguyên phụ tá Tổng Tham Mưu Trưởng Huân Huấn, kiêm Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Quân Huấn VNCH, Đệ Nhi Đẳng Bảo Quốc Quân Chương VNCH. Cựu SVSQ/K1/70 Nguyễn Văn Chuyên, hội phó ngoại vụ, kiêm trưởng ban tổ chức, điều hợp chương trình tổng quát.

Sau nghi thức khai mạc, chào quốc quân kỳ VNCH-Hoa Kỳ và phút mặc niệm, ban tổ chức đã trang trọng cử hành Lễ Đặt Quân Kỳ Rũ và Lễ Truy Điệu những anh hùng tử sĩ về nhập cuộc với hàng trăm quan khách, cựu SVSQ Võ Khoa Thủ Đức cùng gia đình trong giây phút thiêng liêng đầy ý nghĩa này.

Qua tiếng kèn và bài thơ Truy Điệu với giọng ngâm của Hồng Trúc: “Hồn tử sĩ nương theo mây gió-Trung Nghĩa Đài khói tỏa trầm hương-Chiêu hồn nay lập đàn tràng-Hiển linh xin hãy tìm đàng về đây Hồn phảng phất tung bay đâu đó-Ngọn đuốc thiêng mờ tỏ lung linh Soi đuờng dẫn dắt anh linh-Về đây chứng giám lòng thành anh em.”, đã làm cho nhiều người cảm động.

Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, một quá khứ hào hùng trong nền tự do, dân chủ mà cái chính nghĩa và màu cờ, sắc áo vẫn còn tồn tại khắp nơi trên thế giới, đó là Quân Lực VNCH. Một dĩ vãng đầy hãnh diện cho toàn quân, toàn dân miền Nam, trong đó có Quân Trường Võ Khoa Thủ Đức là một quân trường lớn nhất tại Đông Nam Á thời bấy giờ. Quân trường này đã đào tạo hơn 80 ngàn sĩ quan để cung ứng cho chiến trường miền Nam, nhằm bảo vệ nền tự do, dân chủ và nhân quyền cho toàn dân miền Nam hơn hai mươi năm.

Cựu SVSQ/K12 Nguyễn Trọng Thu, hội trưởng Hội Ái Hữu Cựu Sinh Viên Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Nam California, tuy đã cao tuổi, nhưng với tinh thần yêu đồng đội, mến những bạn đồng môn, mà ngày xưa, họ là những cánh chim bằng bạt ngàn sương gió trong thời quân ngủ đã xong pha ngoài trận tuyến để gìn giử quê hương, bảo vệ nền tự do, hạnh phúc của toàn dân miền Nam.

Giờ đây, kẻ còn, người mất đã tề tựu về đây để cùng nhập cuộc trong buổi ‘Tưởng Nhớ, Tri ân và Vinh Danh Chiến Sĩ VNCH’.

Người còn sống trong tinh thần nhớ động đội đã vị quốc vong thân. Hồn thiên của những chiến hữu đã đền nợ nước cùng về đây chứng giám cho lòng thành tưởng nhớ và tri ân của người còn hiện hữu. Họ đều là những người con yêu của tổ quốc.

Trong diễn văn khai mạc, Hội trưởng Nguyễn Trọng Thu ngậm ngùi nói: “Bây giờ, quân trường Thủ Đức không còn nữa!” Nhưng ông khẳng định rằng: “Nhưng, với tinh thân Cư An-Tư Nguy và tình chiến hữu đồng môn của anh em cựu SVSQ Thủ Đức của chúng tôi vẫn còn nồng thắm. Vì thế hôm nay, anh em chúng tôi cùng gia đình quy tụ về đây để cùng tổ chức đại hội này để kỷ niệm 68 năm ngày thành lập. Trường Võ Khao Thủ Đức, nhằm để các bạn đồng môn cùng gia đình có dịp gặp gỡ nhau cùng ôn lại những kỷ niệm vui buồn tại quân trường Thủ Đức, và tinh thần huynh đệ chi binh ở khắp chiến trường trên bốn vùng chiến thuật.”

Cũng theo lời hội trưởng, tuy Việt Nam Cộng Hòa không còn nữa, nhưng cái chính nghĩa tự do, dân chủ và tinh thần bảo quốc, an dân đã đi vào tâm khảm của dân tộc Việt Nam, mà những chứng nhân quốc tế đã công nhận. Và, cũng tuy rằng, Quân Lực VNCH không còn nữa! Nhưng, màu cờ, sắc áo vẫn còn tồn tại khắp nơi trên thế giới.

“Sự dũng cảm và tinh thần chiến đấu qua phong cách của những cựu chiến sĩ trong nhiều quân, binh chủng Quân Lực VNCH là, sẵn sàng hy sinh!, đem xương máu của mình để tô điểm non sông và giữ gìn từng tất đất do tổ tiên đã gầy dựng. Cũng vì lòng nhiệt quyết ấy, cho nên toàn dân miền Nam mới được sống trong sự an bình, hạnh phúc suốt trên hai thập niên. Cũng vì lòng nhiệt quyết và tinh thần hào hùng đó, cho nên chủ đề hôm nay mới được gọi là ‘Tưởng Nhớ, Tri ân và Vinh Danh Chiến Sĩ VNCH’”, hội trưởng chia sẻ thêm.

Cựu Trung Tướng Nguyễn Bảo Trị cũng có đôi lời chia sẻ cùng với mọi người là đề tài hôm nay nhằm để tưởng nhớ và tri ân những chiến sĩ VNCH. Nhưng ông cũng có ý kiến là chúng ta phải cảnh giác nguy cơ xâm lăng của Trung Cộng. Sau đó, vị chủ tọa cũng nói qua về những lý do và thời điểm thành lập quân trường Võ Khoa Thủ Đức. Đồng thời ông cũng nhắc nhở cho mọi người biết về những thủ đoạn, ý đồ của Trung Cộng nhằm xăm lăng nước
Việt Nam mà Cộng Sản Việt Nam đã làm ngơ hay tiếp tay với Trung Cộng.

Vị chủ tọa nói: “Nhân Đại Hội Kỷ Niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức, anh em chúng ta cùng tề tựu bên nhau để tưởng nhớ những anh em đã bỏ mình vì nước. Đồng thời chúng ta và những hậu duệ cùng đứng lên để cứu nước, và mọi người phải cùng đứng lên để tố cáo bọn Cộng Sản Việt Nam và Trung Cộng, để đất nước của chúng ta luôn trường tôn, không bị Tàu Cộng xâm chiếm.”

Sau đó là Lễ Vinh Danh các đại niên trưởng từ Khóa 1 Nam Định, cho đến Khóa 5 Thủ Đức. Ban tổ chức mời các vị phu nhân trong ban chấp hành hội choàng vòng hoa cho các vị đại niên trưởng.

Cuối cùng là lời phát biểu của Thị trưởng Westminster Tạ Đức Trí: “Thay mặt các
thành viên trong Hội Đồng Thành Phố Westminster, chúng tôi xin cám ơn Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam California đã cho chúng tôi có dịp tham dự Đại Hội Kỷ Niệm 68 năm ngày thành lập Liên Trường Võ Khoa Thủ Đức qua chủ đề
‘Tưởng Nhớ, Tri ân và Vinh Danh Chiến Sĩ VNCH.”

Sau đó, thị trưởng trao bằng Vinh Danh Chiến Sĩ VNCH cho ban tổ chức. Một chương trình văn nghệ rất đặ biệt với sự đóng góp của một số ca sĩ của Trung Tâm Asia.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here