Phe Cộng hòa gây gián đoạn cuộc điều tra luận tội Tổng thống

0
460

Các nhà lập pháp bên đảng Cộng hòa, được Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyến khích cứng rắn hơn trong cuộc chiến chống lại nỗ lực luận tội Tổng thống từ phía đảng Dân chủ, hôm 23/10 gây gián đoạn cuộc điều tra luận tội của Hạ viện và ngăn không cho một giới chức Ngũ Giác Đài điều trần.

Các đảng viên Cộng hòa xông vào căn phòng điều trần, nơi sẽ diễn ra phiên điều trần kín của giới chức quốc phòng Mỹ Laura Cooper, người trông coi các vấn đề Ukraine và Nga. Các nhà lập pháp và các phụ tá ở Quốc hội cho biết đoàn người tiến vào phòng và la hét ầm ĩ.

Bà Cooper tới để điều trần và trả lời chất vấn về quyết định của Tổng thống Trump trong năm nay giữ lại 391 triệu đô la hỗ trợ an ninh cho Ukraine dù ngân khoản đã được Quốc hội phê chuẩn.

Cuộc điều tra luận tội tập trung vào việc Tổng thống Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra đối thủ chính trị của ông Trump là đảng viên Dân chủ Joe Biden vì lợi ích chính trị cho ông Trump.

Trong cuộc đối đầu kịch tính, cảnh sát Quốc hội đã được điều động tới giải tán đám đông và vãn hồi trật tự, một phụ tá bên Cộng hòa cho biết.

Một nhân chứng bên trong phòng điều trần cho hay các đảng viên Cộng hòa mang cả điện thọai di động vào đây, khu vực an ninh cao vốn cấm các thiết bị điện tử.

Phe Cộng hòa nói luật lệ mà giới lãnh đạo Hạ viện do phe Dân chủ chiếm đa số đề ra cho cuộc điều tra luận tội là không công bằng. Hiến pháp Hoa Kỳ cho phép Hạ viện quyền tiến hành quy trình luận tội và đề ra các quy định cho cuộc điều tra.

Dân biểu Dân chủ Stephen Lynch cho hay bà Laura Cooper đã không thể điều trần. Một phụ tá ở Hạ viện nói các thủ tục liên quan đến quá trình luận tội trong ngày 23/10 bị đình hoãn.

Dân biểu Dân chủ Eric Swalwell nói với báo giới: “Chúng tôi xem nỗ lực này không chỉ uy hiếp nhân chứng hôm nay mà còn uy hiếp các nhân chứng trong tương lai không dám bước ra. Sẽ không hiệu quả đâu.” “Chúng tôi sẽ không lùi bước,” bà nói.

VOA

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here