TRUNG QUỐC HÃY TÔN TRỌNG NGUYỆN VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN HONG KONG

0
382

Hôm 15/10, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua bốn đạo luật/nghị quyết cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, trong số này có ba luật liên quan đến các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hồng Kông và một nghị quyết cổ vũ Canada trong  vụ tranh chấp với Trung Quốc về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính của tập đoàn viễn thông TQ Huawei.

Tất cả bốn biện pháp được thông qua với đa số tuyệt đối, 100%, giữa lúc  các nhà lập pháp thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội đều muốn có lập trường mạnh mẽ với Trung Quốc và thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Hồng Kông sau bốn tháng bất ổn tại vùng lãnh thổ này.

Tuy nhiên, ở đây chúng tôi chỉ đề cập những vấn đề có liên quan đến Hong Kong.

– Thứ nhất: Một trong những biện pháp được đưa ra, Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông, đòi hỏi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ hàng năm phải xác nhận là Hong Kong được duy trì quyền tự trị trước khi tiếp tục được đối xử đặc biệt để cho phép Hong Kong duy trì vị thế là một trung tâm tài chính lớn.

– Thứ hai, Đạo luật Bảo vệ Hồng Kông cấm xuất khẩu các mặt hàng quân sự và thiết bị kiểm soát đám đông mà cảnh sát Hong Kong có thể sử dụng để đàn áp người biểu tình.

Kể từ khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, Hoa Kỳ vẫn coi Hồng Kông như một thực thể riêng biệt với Trung Quốc trong các lĩnh vực như thương mại và đầu tư. Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông sẽ cho phép Bộ Ngoại giao Mỹ hàng năm xác nhận liệu Hồng Kông có “đang tự trị đầy đủ” hay không khi được hưởng sự đối xử đặc biệt như vậy.

– Biện pháp thứ ba được Hạ viện thông qua là một nghị quyết không có tính cách ràng buộc, công nhận mối quan hệ giữa Hồng Kông với Hoa Kỳ, lên án sự ‘can thiệp’ của Bắc Kinh vào các vấn đề nội bộ của đặc khu Hong Kong, ủng hộ quyền của người dân thành phố được phản đối.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông có các điều khoản cho phép chính phủ Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông chịu trách nhiệm cho việc dẫn độ bất kỳ cá nhân nào ở Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục, cũng như những người chịu trách nhiệm cho việc “giam giữ tùy tiện, tra tấn, hoặc ép cung” những cá nhân bị dẫn độ tới Đại Lục.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tố cáo các nhà lập pháp Mỹ về ‘những ý đồ đen tối’ nhằm phá hoại sự ổn định của Hồng Kông, và  cảnh báo rằng mối quan hệ song phương sẽ bị tổn hại nếu các biện pháp này chính thức trở thành luật.

Câu hỏi đặt ra ở đây: ai mới chính là kẻ phá hoại sự ổn định tại Hong Kong ? 

Trước hết, chúng ta hãy cùng có một cái nhìn công bằng, không phải bỗng nhiên mà quốc hội Hoa Kỳ thông qua đạo luật ủng hộ những người biểu tình ở Hong Kong.

Trước đó, tại một cuộc tập họp lớn đòi dân chủ, ủng hộ Mỹ tối 14/10 ở trung tâm Hong Kong, người biểu tình kêu gọi thông qua Luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Dự luật này đề ra rủi ro cho quy chế đặc biệt về kinh tế của Hong Kong với Mỹ và ban hành trừng phạt lên các giới chức bị coi là đàn áp quyền tự do căn bản của nhân dân.

Một sinh viên 18 tuổi không muốn nêu tên tại buổi tập họp chia sẻ với VOA rằng dự luật sẽ “là vũ khí hùng mạnh nhất chúng tôi có được tới nay chống lại những người cộng sản Trung Quốc.”

Người ủng hộ dân chủ cho Hong Kong mong Mỹ có lập trường cứng rắn ủng hộ phong trào của họ.

“Đã tới lúc thế giới phản ứng, vì đây không phải là cuộc chiến cho người dân Hong Kong, đó là cuộc chiến cho cả thế giới, cuộc chiến cho dân chủ và tự do. Và đó là điều mà người Mỹ đại diện,” người biểu tình tên Ken Yu nói với VOA.

Rõ ràng ở đây, chính người Hong Kong đang bị chính quyền Trung Quốc tước đi sự tự do dân chủ, và họ đang bị Bắc kinh dồn  vào bước đường cùng. Người Hong Kong đang tha thiết kêu gọi chính phủ Mỹ giúp đỡ, để ít ra đó cũng được coi như là vũ khí mà người dân Hong Kong dùng để đối đầu với chế độ cộng sản Trung Quốc.

Tập Cận Bình Bình biến lời nói thành hiện thực, Dân Hong Kong vẫn không khuất phục.

Mới đây, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc với những người biểu tình ở Hong Kong, rằng bất kỳ nỗ lực nào để chia rẽ Trung Quốc cũng sẽ kết thúc trong cảnh “tan xương nát thịt.”

Quả thực, người biểu tình Hong Kong giờ đây họ phải ngầm hiểu rằng đòi dân chủ có thể là phải đánh đổi cả sinh mạng.

Cụ thể vào cuối ngày thứ Tư (16/10), Jim- my Sham, người đứng đầu Mặt trận Nhân  quyền Dân sự (CHRF) được đưa vào bệnh viện trong tình trạng mất nhiều máu, khi anh bị những kẻ côn đồ không rõ danh tính dùng búa tấn công.

Đó là cuộc tấn công thứ hai nhắm vào Jim- my Sham, kể từ khi các cuộc biểu tình leo  thang tại trung tâm tài chính châu Á vào giữa tháng Sáu. Những bức ảnh đăng tải trên truyền thông xã hội cho thấy Sham nằm trong vũng máu trên đường phố.

Theo Reuters, người đứng đầu văn phòng khu vực Đông Á của Tổ chức Ân xá Quốc tế, Joshua Rosenzweig, nói rằng: “Chính quyền phải nhanh chóng điều tra vụ tấn công kinh hoàng, có chủ đích răn đe các  nhà hoạt động dân chủ”.

Cảnh sát Hong Kong cho biết, có tới 5 người đàn ông đeo mặt nạ mặc đồ đen, được cho là không phải người Trung Quốc, đã tấn công Sham trong hơn 10 giây tại quận Mong Kok, trên bán đảo Kowloon. Cảnh sát lên án cuộc tấn công và tuyên bố sẽ điều tra. Hiện sức khỏe của Sham đã ổn định, phát ngôn viên của chính phủ nói.

Sau vụ, Sham bị tấn công, hãng Reuters thông tin, Hồng Kông chuẩn bị cho biểu tình cuối tuần, trong đó có xếp một chuỗi người ở các tuyến tàu điện ngầm vào thứ Sáu và tuần hành dân chủ vào Chủ nhật (20/10), tiếp tục chuỗi dài của hơn 4 tháng biểu tình.

Cụ thể là CHRF đã lên một kế hoạch diễu hành vào ngày Chủ nhật (20/10) tại quận lân cận của Kowloon, nhưng chính quyền chưa cấp phép.

Tại cơ quan lập pháp thành phố vào hôm 17/10, gần một chục nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã lên án cuộc tấn công Sham và nói rằng họ tiếp tục phản đối vụ việc.

Ước vọng của người dân

Nhìn lại thời gian nổ ra cuộc biểu tình cho đến nay, thực sự người dân Hon Kong chỉ có một nguyện vọng rất chính đáng, họ muốn có dân chủ tự do thật sự. họ muốn chính quyền Trung Quốc phải giữ đúng cam kết đối với người dân và bảo đảm cho họ những quyền mà họ được hưởng.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here