CỰU HỌC VIÊN TRƯỜNG QUÂN BÁO CÂY MAI HỌP MẶT LẦN ĐẦU TIÊN TẠI LITTLE SAIGON

0
1042

SANTA ANA, California (VM)- Vào trưa Thứ Bảy, 5 Tháng Mười, 2019, nhiều cựu học viên của Trường Quân Báo Cây Mai VNCH và gia đình có buổi họp mặt lần đầu tiên ở Little Saigon tại hàng Majesty Lounge 5015 W. Edinger Ave., Santa Ana, California.

Những cựu huấn viên đến từ phương xa có ông Bùi Văn Phúc, đến từ San Jose; ông Trần Quang Điêu, đến từ San jose; cựu học viên Nguyễn Hữu Của, đến từ San Diego, và Bà Nguyễn Kim Ngân, cựu thư ký phòng điều hành của Trường Quân Báo Cây Mai và còn nhiều người khác.

Đặc biệt với sự hiện diện của vị Chỉ huy trưởng cuối cùng của Trường Quân Báo Cây Mai là cựu Trung Tá Nguyễn Vĩnh Thiệp và Chỉ huy phó là cựu Trung Tá Nguyễn Văn Dẫu.

Được biết, Trường Quân Báo Cây Mai được thành lập vào ngày 25 Tháng Mười Một, 1956 dưới chủ tọa đoàn gồm Bộ Trưởng Quốc Phòng Trần Trung Dung và Trung Tướng Lê Văn Tỵ, Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội lúc bấy giờ, cùng các tướng lãnh quân đội viễn chinh Pháp và phái đoàn thuộc Bộ Viện Trợ Quân Sự Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Từ 1956 đến ngày 20 Tháng Tư, 1975, Trường Quân Báo Cây Mai đã huấn luyện và đào tạo trên 100 ngàn học viên trong ngành Tình Báo, Quân Báo, An Ninh cho các quân, binh chủng trong Quân Lực VNCH. Trong đó có nhiều học viên đã là những sĩ quan cao cấp như Thiếu Tướng Lê Quang Lưỡng, Tư Lệnh Sư Đoàn Nhảy Dù; Thiếu Tướng Vũ Văn Giai, Tư Lệnh Sư Đoàn 3 Bộ Binh và Đề Đốc Diệp Quang Thủy, Tư Lệnh Phó Hải Quân VNCH, và  còn nhiều người khác.

Khi quân trường này mới thành lập, thì cũng có chương trình huấn luyện về tình báo và ngành Chiến Tranh Chánh Trị, nên tên trường được gọi là Trường Quân Báo và Chiến Tranh Tâm Lý. Nhưng sau này, trường không còn huấn luyện về Chiến Tranh Chánh Trị nữa, nên từ năm 1961, danh xưng của trường là Trường Quân Báo Cây Mai.

Nơi tọa lạc của quân trường này trước kia là đồn Cây Mai, thuộc vùng Chợ Lớn, Sài Gòn được tạo dựng từ thế kỷ 19. Nơi đây cũng là căn cứ đồn trú cuối cùng của Quân Đội Pháp tại Việt Nam. Trước đó, nơi đây cũng đã có nhiều trận chiến từng gây nhiều thương vong và thương tích cho nhiều chiến binh người Việt. Sở dĩ có danh từ Cây Mai là vì trên đỉnh đồi của quân trường này có một cây Bạch Mai, do phái bộ ngoại giao dưới thời Vua Minh Mạng mang từ Trung Hoa về, và cây Bạch Mai này cho đến  năm 1967 vẫn còn sống. Chỉ Huy Trưởng đầu tiên của quân trường này là cố Chuẩn Tướng Nguyễn Văn Phước. Cho đến năm 1961, vị Chỉ huy trưởng Trường Quân Báo Cây Mai là Thiếu Tá Phạm Văn Sơn.

Rồi cũng từ đó, Trường Quân Báo Cây Mai đã bắt đầu mở những khóa huấn luyện về  tình báo chiến trường (Field Operation In- telligence, hay FOI), Tình Báo cấp quân  khu, Tình Báo địa phương v,v…, do Biệt Đội Sưu Tập phối hợp cùng các huấn luyện viên Hoa Kỳ để giảng dạy trực tiếp bằng tiếng Việt. Những khóa đầu tiên gồm có Khóa 1 gồm 16 sĩ quan học viên, khóa 2 gồm 25 sĩ quan học viên, và các khóa kế tiếp về sau được đưa đi học tại Okinawa, Nhật Bản. Vì nhu cầu chiến tranh, nên sau này các sĩ quan được thụ huấn tại Trường Cây Mai, và trường còn nhận thêm những khóa sinh cấp bậc hạ sĩ quan và những nhân viên thuộc những đơn vị ngành an ninh, tình báo tại những quân khu, tiểu khu, các  quận, và các Sư Đoàn Bộ Binh cùng nhiều binh chủng của Quân Lực VNCH.

Sau này, có thêm Đơn vị 101 là một cơ quan tình báo đặc biệt còn có tên Biệt Đội Sưu Tập cũng giao cho những huấn luyện viên của Trường Cây Mai ra huấn luyện cho các học viên đơn vị 101 tại Căn Cứ 49 ở Vũng Tàu. Nhưng sau đó, tất cả nhân viên thuộc đơn vị 101 đều về học tại trường Cây Mai.

Những sĩ quan bị cộng sản giam cầm và đã chết trong trại tù Cộng sản có Đại Tá Phạm Văn Sơn và nhiều người khác. Sĩ quan đã tuẫn tiết có Trung Tá Nguyễn Định Chi, Phó Sở 3 ANQĐ tuẫn tiết ngày 30 Tháng Tư, 1975 tại Cục An Ninh Quân Đội Sài Gòn. Bị cộng san giam cầm hơn 15 năm, gồm có Trung Tá Nguyễn Dưỡng, Trung Tá Nguyễn Văn Hiếu…, và hàng trăm sĩ quan, hạ sĩ quan thuộc ngành Quân Báo đã hy sinh ngoài trận tuyến và trong lao tù cộng sản. Họ đã làm rạng danh cho Trường Quân Báo Cây Mai.

Một trong những khách mời đến dự, ông Trần Đắc, cư dân Westminster: “Đơn vị gốc của tôi là Chiến Tranh Chánh Trị, nhưng trong giới tình báo thì tôi cũng có bạn bè rất nhiều. Vì thế hôm nay, theo lời mời của ban tổ chức, tôi đến tham dự buổi họp mặt lần đầu tiên tại Little Saigon của anh em cựu học viên Trường Quân Báo Cây Mai. Thật ra, ngày xưa trong ngành Chiến Tranh Chánh Trị của Quân Lực VNCH thì cũng có phòng an ninh, thành thử chúng tôi cũng thường phối hợp với những phòng an ninh khác về tình báo. Cho đến bây giờ anh em chúng tôi còn được gặp gỡ nhau trên xứ người như thế này là quý lắm rồi.”

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here