TƯƠNG LAI CHÍNH TRỊ CỦA ĐẶC KHU HONG KONG SẼ ĐI VỀ ĐÂU ?

0
481

Không ai có thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra. Nhưng chắc chắn chính quyền Trung Quốc sẽ không thể nào đứng nhìn khu tự trị Hong Kong lững thững ngày càng xa rời khỏi tầm kiểm soát của Bắc Kinh.

Cụ thể, những thông tin đại loại như Trung Quốc đưa thêm quân đội vào đồn tr1u tại Hong Kong, hay quân đội TQ đã lên tiến răn đe không loại trừ khả năng sẽ can thiệp vào vấn đề Hong  Kong. Và mới đây nhất, hôm 8-10, Reuters đưa tin đặc khu trưởng Hong Kong – bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết sẽ không loại trừ khả năng nhờ chính quyền trung ương Trung Quốc can thiệp vào tình hình bất ổn ở đặc khu này.

Nói một cách công bằng, Lâm Trịnh Nguyệt Nga chỉ lên tiếng để cho người ta còn nhớ đến bà đang giữ vai trò lãnh đạo tại Hong Kong, nhưng thực chất  chỉ là bù nhìn, ngồi cho có tụ. Quyền quyết định là do các nhà lãnh đạo cầm quyền ở Bắc Kinh.

Chính quyền thì như thế, nhưng về phía người dân thì thái độ của họ đã rất rõ ràng.

Nói về con số, dân Hong Kong khoảng trên 7 triệu người thì có đến 2 triệu người đã bày tỏ chính kiến một các rất rõ ràng không chấp nhận chế độ cộng sản Trung quốc.

Đang lưu ý là hai triệu người này đại đa số là giới trẻ tuổi đời từ 15 đến 25, có nghĩa đạy là lực được nắm vận mệnh của đất nước trong tương lai. Số còn lại trên 5 triệu chưa chắc đã hoàn toàn ủng hộ chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga hay chấp nhận chế độ cộng sản Trung Quốc. Nhưng ơ đây có hai điếu đáng chú ý vừa diễn ra.

– Thứ nhất: Hàng ngàn người biểu tình Hồng Kông xuống đường tuần hành và tuyên bố “thành lập” chính phủ lâm thời Hồng Kông, đáp trả lệnh cấm đeo mặt nạ của trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm thứ Sáu (4/10).

Taiwan News cho biết, người dân đã tập trung tại Trung tâm mới của thành phố Hồng Kông ở Ma On Shan vào thứ Sáu để tuyên đọc “Tuyên ngôn Chính phủ lâm thời Hồng Kông”. Tuyên bố dài 900 từ, phản đối chính phủ “độc đoán” hiện nay và kêu gọi hình thức lãnh đạo mới “tự do, dân chủ và nhân quyền”.

Người dân mở đầu bản tuyên ngôn: “Trong tiến trình văn minh nhân loại, lật đổ cái cũ để xây dựng cái tốt đẹp hơn là việc tất nhiên, đây cũng là điều căn bản trong tiến hoá của nhân loại”. Nếu chính phủ cũ không được thành lập bởi nhân dân và vì lợi ích của dân thì việc người dân lập chính phủ mới cũng là lẽ tất nhiên. Bản tuyên ngôn cho biết: “Hiện nay, chính phủ Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông đã không được người dân Hồng Kông lập nên, quản lý và hưởng lợi, cho nên hôm nay chúng tôi tuyên bố thành lập Chính phủ Lâm thời Hồng Kông”.

Người dân Hồng Kông cũng bày tỏ sự tán đồng với những điều được ghi trong Tuyên ngôn độc lập Hoa Kỳ về các quyền cơ bản của con người: “Mọi người sinh ra đều bình đẳng, được Đấng Tạo hóa ban cho một số quyền không thể bị tước đoạt, bao gồm quyền sống, quyền tự do, và mưu cầu hạnh phúc”. Bản tuyên bố nhấn mạnh, vì để các quyền trên không bị tước đoạt, người dân đã thành lập cơ quan lập pháp và hành pháp, hay nói cách khác, tất cả quyền lực của chính phủ, phải bắt nguồn từ quyền lực do người dân trao.

Tiếp theo, bản tuyên ngôn nêu rõ, “Chính phủ đặc khu hành chính Hồng Kông (SAR) chịu ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, liên tục khước từ lắng nghe và tước đi quyền của người dân. Trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga ban hành Luật Cấm đeo mặt nạ bằng cách viện đến Luật khẩn cấp”, do đó, “không còn phân định quyền lập pháp và hành pháp ở Hồng Kông”. Vì vậy, người dân không còn niềm tin vào chính phủ đặc khu SAR nên họ “vô hiệu hoá và miễn nhiệm” chính quyền của bà Lâm “ngay lập tức”.

Chính phủ lâm thời Hồng Kông tuyên bố.

1. Tất cả cơ quan phòng ban của chính phủ Đặc khu hành chính Hồng Kông bàn giao cho chính phủ lâm thời quản lý.

2. Trưởng đặc khu, tất cả cục trưởng, cục phó, bộ trưởng, thứ trưởng lập tức tạm thời đình chỉ và rời khỏi chức vụ cho đến khi được chính phủ lâm thời bổ nhiệm.

3. Tất cả phòng ban ngay lập tức ngừng tất cả các chính sách mới do chính phủ Đặc khu hành chính Hồng Kông ban hành từ 2018. Các cấp nhân viên duy trì vị trí và hoạt động vận hành thường ngày cho đến khi có thông tri khác. Mọi người sinh ra đều bình đẳng, ông trời ban tặng cho toàn bộ nhân loại những quyền bất khả xâm phạm, bao gồm quyền được sống, quyền tự do Mọi người sinh ra đều bình đẳng, ông trời ban tặng cho toàn bộ nhân loại những quyền bất khả xâm phạm, bao gồm quyền được sống, quyền tự do. (Ảnh: DW)

4. Chính phủ lâm thời Hồng Kông sẽ phục vụ trong nhiệm kỳ 5 năm hoặc cho đến  khi toàn dân bầu cử, tổ chức tổng tuyển cử chính phủ và người đứng đầu chính phủ (tùy theo cái nào có thời gian ngắn hơn). Chính phủ lâm thời Hồng Kông phải chuẩn bị cho cuộc bầu cử trong vòng một năm kể từ khi thành lập và hoàn thành cuộc tổng tuyển cử trong vòng 3 năm.

5. Người đứng đầu Chính phủ lâm thời Hồng Kông và quan chức ủy nhiệm lâm thời của các bộ ngành, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, suốt đời sẽ không được đảm nhiệm bất cứ chức vụ nào trong chính phủ Hồng Kông hay các cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, cũng như đảm nhiệm vai trò là những người ra quyết sách hưởng lương.

6. “Pháp luật Hồng Kông” tạm thời bảo lưu, cho đến khi chính phủ lâm thời Hồng Kông ban bố bộ luật mới.

7. Giải tán Hồi đồng Lập pháp Hồng Kông, trong vòng 3 tháng sẽ tổ chức bầu cử Hội đồng Lập pháp lâm thời và trong vòng 1 năm sẽ tiến hành bầu cử lại Hội đồng Lập pháp. Số ghế trong Hội đồng Lập pháp  lâm thời là 70 ghế. Trong số đó, đảo Hồng Kông, khu vực Tây Cửu Long tuyển cử 12 ghế, khu vực Đông Cửu Long 10 ghế, Tân Giới Tây và Tân Giới Đông tuyển cử 18 ghế.

– Thú hai: Khi ngày 1/10 Trung Quốc tổ chức lễ quốc khánh thì người dân Hong Kong coi đó là ngày quốc tang và đốt cờ cộng sản Trung Quốc. Ngược lại, Vào tối thứ năm (10/10), người biểu tình đã tập trung tại nhiều địa điểm khác nhau ở Hồng Kông để đánh dấu lễ kỷ niệm 108 năm thành lập Trung Hoa Dân Quốc – tên gọi chính thức của Đài Loan. và họ đồng thanh hô vang khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta!” và “Người Hồng Kông, hãy kháng cự!”…

Nguyện vọng của người dân Hong Kong về tương lai đã rất rõ ràng, nhưng họ có đạt được hay không chắc là còn cả một chặng đường rất dài và gian nan.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here