BÍ QUYẾT LÀM GIÀU CỦA TỶ PHÚ LUCIO TAN LÀ CHĂM CHỈ LÀM VIỆC

0
511

Lucio Tan sinh ngày 17 tháng 7 năm 1933 tại Phúc Kiến, một trong những tỉnh nghèo nhất tại Trung Quốc. Tuy nhiên, mức sống quá thấp, đến năm bốn tuổi, Tan cùng gia đình chuyển đến Philippines, mang theo ước mơ đổi đời.

Từ kẻ gác cổng đến trùm thuốc lá

Là anh cả, Tan mang trong mình áp lực phải gánh vác công việc giúp cha mẹ và chăm lo cho bảy đứa em nhỏ. Anh làm nhiều việc khác nhau, thậm chí cả lau sàn để có thể theo học tại khoa Kỹ thuật hóa học tại Đại học Viễn Đông ở Manila.

Năm 1950, không thể đợi đến lúc tốt nghiệp, Tan bỏ học để tự kinh doanh phế liệu.  Sau đó, Tan làm bảo vệ tại một nhà máy thuốc lá. Nhận thấy sự chăm chỉ của chàng trai trẻ, ông chủ đã mang đến một cơ hội khác cho Tan. Anh được thăng chức để trở thành công nhân sản xuất thuốc lá, tạo ra và điều chỉnh hỗn hợp sản phẩm. Tiếp đó, Tan được giao làm đại lý.

Sau khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong ngành, Tan tự thành lập công ty thuốc lá riêng có tên Fortune Tobacco vào năm 1966. Việc kinh doanh mở rộng nhanh chóng với sự ra mắt của nhãn hiệu Hope, sau 15 năm đã trở thành công ty thuốc lá  lớn nhất Philippines.

Ông trùm kinh doanh

Thành công của Fortune Tobacco đã tạo bước đà để Tan lấn sân sang nhiều lĩnh vực khác, từ ngân hàng, bất động sản đến rượu bia. Các công ty này đều được hợp nhất vào tập đoàn mẹ LT Group.

Năm 1977, ông mua lại General Bank and Trust Co. từ chính phủ Philippines với giá chỉ 500.000 Peso. Năm 2000, Tan đã trở thành cổ đông lớn của Ngân hàng Quốc gia Philippines.

Sau hai năm, ông thành lập Nhà máy bia Châu Á (Asia Brewery), là cái tên duy nhất được cho phép cạnh tranh với công ty dẫn đầu thị trường San Miguel Corp.  LT Group cũng sở hữu Tanduay Distill- ers, nhà sản xuất rượu chưng cất lớn thứ ba  Philippines, nổi tiếng với nhãn hiệu Tandu- ay Five Years Fine Dark Rhum.

Ngành bất động sản cũng không nằm ngoài  tầm mắt của doanh nhân này. Eton Proper- ties Philippines thuộc LT Group, nắm giữ  danh mục dự án phát triển ở Metro Manila, nhà ở và các tòa nhà văn phòng BPO.

Một số công ty khác được Tan mua lại như Pan Asia Securities, hoạt động trong lĩnh vực môi giới chứng khoán hay đại lý  du lịch Charter House, khách sạn Centu- ry Park Hotel, Tập đoàn công nghiệp sản  xuất công nghiệp; Foremost Farms, Đại học East.

Ngoài ra, tập đoàn của ông còn nắm giữ 30% cổ phần tại Công ty xay xát Victorias, là một trong những nhà máy lọc đường lớn nhất Philippines.

Không chỉ là ông trùm kinh doanh dưới mặt đất, ông còn nắm giữ quyền kiểm soát của hãng Hàng không quốc gia Philippines, trở thành chủ tịch và giám đốc điều hành vào  năm 1995. Đến nay, nhóm các doanh ng- hiệp của Tan đã cung cấp việc làm cho hơn  50.000 lao động.

Chỉ có làm việc chăm chỉ

Năm 2008, Tan chỉ xếp sau Henry Sy trong  danh sách những người giàu nhất Philippines với khối tài sản 1,5 tỷ USD. Năm  ngoái, ông đứng hạng 4 nhờ sở hữu 4,4 tỷ USD. Khi được hỏi về bí quyết thành công, ông luôn nói: “Không có bí mật, chỉ có làm việc chăm chỉ!”

Theo Cafef

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here