TỪ ĐỨA TRẺ BẠI NÃO THÀNH NHÂN VIÊN SALE VĨ ĐẠI NHẤT LỊCH SỬ

0
533

Không thể tự thắt dây giày hay chỉnh cổ áo do di chứng của bệnh bại não, Bill Porter vẫn kiên nhẫn vượt 15km mỗi ngày để đến từng gia đình mời mua sản phẩm.

Suốt nhiều năm trời, ai cũng để ý thấy một người đàn ông đi lại xung  quanh khu nhà họ tại Portland, Oregon. Ông ta mang một chiếc vali  nhỏ, đeo cà vạt, đi giày bóng loáng và nhìn chằm chằm về những ngôi nhà trước mặt. Dù trời nắng hay mưa, họ đều thấy ông ta đến đó. Vì xu hướng tiếp thị tại nhà đã lỗi thời, chẳng ai muốn mở cửa cho người lạ.

Ông ta đơn giản chỉ là một nhân viên bán hàng tại nhà cho công ty Watkins. Tên ông ta là Bill Porter.

TUỔI THƠ CỦA BILL PORTER

Bill Porter bị bại não từ bé. Mẹ ông – bà Irene – nói rằng bác sĩ đã làm hỏng một não của ông khi đỡ đẻ. Sai lầm này đã ảnh hưởng tới khả năng đi lại và nói năng của ông – thứ mà ông rất cần cho công việc. Căn bệnh này khiến ông bị mọi người trêu trọc không thương tiếc. Cha qua đời khi ông còn bé, nên khi bị người khác nói xấu, ông lại về tìm sự an ủi của mẹ.

Bà đã truyền cảm hứng để ông nỗ lực mỗi ngày, khuyến khích rằng chẳng có việc gì ông không thể làm được. Bill tìm đến các công ty tuyển dụng, nhưng không ai muốn thuê người như ông. Khi Bill trưởng thành, mọi người đều cho rằng ông không có tương lai.

Chính quyền tuyên bố ông không có khả năng lao động và khuyên ông nên đi nhận trợ cấp khuyết tật. Tuy nhiên, bà Irene luôn đặt niềm tin vào con mình. “Tôi có thể làm điều mà tôi nên làm. Nếu tham vọng của thằng bé là tiếp thị tại gia, cứ để nó làm đi”.

“HÃY ĐƯA CHO TÔI KHU VỰC BÁN HÀNG KÉM NHẤT”

Một trong những nơi Bill Porter nộp hồ sơ là công ty Watkins, chuyên bán các sản phẩm gia dụng, từ nước giặt cho đến gia vị. Bill đã từng bị từ chối bởi công ty Fuller Brush, nên công ty Watkins ban đầu cũng không muốn thuê ông.

Tuy nhiên, ông đã thuyết phục bằng cách xin họ đưa ông phụ trách khu vực bán hàng kém nhất. Thành phố Portland là một nơi mà không nhân viên nào muốn đảm nhận. Vì thế, công ty đã quyết định cho ông cơ hội này.

Trước đó, Bill đã hình thành một chuỗi những thói quen để giúp mình sinh hoạt dễ hơn. Cứ 7h45,  ông sẽ rời nhà đi xe buýt tới Portland. Bill không biết lái xe, lại chỉ  dùng được một tay, nên ông cũng không thể thắt dây giày hay cài cúc cổ. Tuy nhiên, với quyết tâm đi làm đầy đủ và mạng lưới quan hệ của mình, ông đã tìm được cách để khắc phục.

Đúng 8h05, ông sẽ xuống xe tại Portland và đi về phía khách sạn Avenue Suites. Một người giữ cửa sẽ cẩn thận cài khuy cho Bill, bẻ cổ áo và chỉnh lại cà vạt, cho dù anh ta đáng tuổi con Bill.

Sau đó, Bill sẽ đi tìm một cửa hàng giày cách đó một tòa nhà. Tại đây,  người thợ giày tên là Jeff MacAlpine sẽ thắt dây giày và đánh  bóng giày cho ông. Như vậy, Bill đã có thể bắt đầu làm việc. Ông sẽ đón chuyến xe buýt nữa đến khu vực bán hàng, đi bộ lên xuống những ngọn đồi.  Chuyện đi lại khó khăn tới mức ông phải tự an ủi chính mình. Tuy nhiên, Bill vẫn không bỏ cuộc ngày nào và tự nhủ: “Chẳng có trở ngại nào bạn không thể vượt qua”.

Bill phải đi bộ hơn 7 dặm mỗi ngày, phải đứng và nghe từng nhà đồng ý hoặc từ chối với chiếc lưng đau kinh niên. Tuy nhiên, do đã phải đối mặt với quá nhiều khổ đau từ bé, nên ông cũng chẳng bao giờ phàn nàn hay nhụt chí vì bị từ chối trong suốt 35 năm bán hàng.

Một trong những người được Bill Porter tiết lộ bí quyết bán hàng là Shelly Brady. Cô đã làm việc cho Bill từ khi còn đang học trung học, bởi ông cần ai đó giúp chở mình  để vận chuyển sản phẩm mà khách đã đặt hàng.

Bill kể lại: “Tôi gõ cửa từng nhà một và khách sẽ từ chối. Họ sẽ kêu tôi đừng bao giờ quay lại”. Thế nhưng, Bill chẳng bao giờ nghe thấy câu đó! Ông ấy không nghe thấy từ “không”. Ông chưa bao giờ bỏ cuộc, và cuối cùng họ lại thành những khách hàng tuyệt  vời nhất của ông.

Bill luôn mang theo ảnh sản phẩm trong túi mình. Có khách hàng nhớ lại: “Ông ấy không bao giờ rời đi trước khi tôi mua cái gì đó. Ông ấy luôn tìm ra thứ để tiếp thị. Ông ấy cứ cho tôi xem một loạt ảnh, cho tới khi tôi tìm được đúng đồ cần mua”. Người khác lại nói: “Ông ấy rất có khả năng bán hàng”.

Một trong những thời điểm khó khăn nhất đối với Bill Porter là khi mẹ ông mắc hội chứng Alzheimer. Người phụ nữ đã truyền cảm hứng, là chỗ dựa suốt cuộc đời ông nay lại cầu xin ông đừng đi làm nữa. Khi ông đi làm về, bà thậm chí còn không nói chuyện với ông. Bill vẫn chăm sóc mẹ vô cùng chu đáo, cho tới khi bà qua đời năm 1989.

TRỞ THÀNH HUYỀN THOẠI TRONG GIỚI BÁN HÀNG

Bill Porter chỉ trở nên nổi tiếng khi phóng viên Tom Holman viết bài về ông trên tờ Portland Oregonian. Rất nhiều người đã nhìn thấy ông trước đây nhưng không biết ông là ai hay làm gì.

Kể từ đó, ông trở thành một tấm gương sáng và nhận được hàng trăm lá thư, cuộc gọi mỗi ngày từ những người đồng cảm trong nước.

Thậm chí, một trong những người đã từng trêu ghẹo Bill Porter hồi bé cũng bị câu chuyện của ông làm cho xúc động. Người này đã đề nghị mua các sản phẩm có trị giá 250 USD của Watkins để gửi tới các gia đình gặp khó khăn và để Bill nhận khoản tiền hoa hồng.

Bill Porter là một nguồn cảm hứng bất tận, bởi ông vẫn tin tưởng vào khả năng của mình, kể cả khi hàng ngàn giọng nói xung quanh nói “Không!” với ông.

Người đàn ông này chẳng mấy khi đi du lịch mà luôn chăm chỉ làm  việc. Người ta vẫn thường bắt gặp ông đi băng qua từng khu nhà, ăn mặc gọn gàng lịch sự, như thể ông là người duy nhất còn làm công việc này.

Kể cả khi Bill Porter mất khả năng đi lại hoàn toàn rồi hồi phục, ông cũng chưa từng ngừng bán hàng. Có lần ông bị ô tô đâm khi sang đường và phải dành nhiều tháng để chăm sóc vết thương. Vì chỉ có thể đi lại trong khoảng cách ngắn, ông quyết định dùng điện thoại để tiếp tục công việc mình đã làm trong nhiều năm.

Cứ như vậy trong nhiều năm trời,  dù thời tiết đẹp hay xấu, Bill Porter vẫn vượt cả quãng đường dài để  làm việc với mức lương 300 USD/ tuần mà không hề than vãn nửa câu. Thay vì ngồi đổ lỗi, mặc cảm về hoàn cảnh khuyết tật của mình, ông đã tôi luyện một ý chí sắt đá và tinh thần cứng cáp, không chịu khuất phục trước bất kỳ thách thức nào của cuộc đời.

Bill Porter đã kiên trì làm việc  trong suốt 24 năm, đủ 365 ngày tất cả. Ông cũng không nề hà quãng đường 15km phải đi mỗi ngày.

Bằng sự chăm chỉ, kiên nhẫn, nỗ lực, đam mê của mình, ông đã được mọi người công nhận là “nhân viên sale vĩ đại nhất trong lịch sử”.

Bill chính là minh chứng cho chân lý: Dù cả thế giới có quay lưng với bạn, dù bạn còn thiếu sót đến đâu, chỉ cần có đủ quyết tâm và không bỏ cuộc, bạn nhất định sẽ thành công và được kính trọng!

Theo Uilo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here