THÁI LAN: PHÀN NÀN HOÀNG GIA TRÊN MẠNG XÃ HỘI, MỘT THANH NIÊN BỊ BẮT

0
552

Lực lượng An ninh mạng Thái Lan ngày 8-10 cho hay thanh niên này bị buộc tội đăng tải “nội dung bất chính” lên mạng.

Trong khi đó, luật sư đại diện cho  bị cáo, ông Winyat Chatmontri, đã bác bỏ cáo buộc trên, thông tin thêm rằng thân chủ của ông là Karn Pongpraphapan, 25 tuổi.

Cảnh sát Thái Lan cho hay vụ bắt giữ tiến hành ngày 7-10 tại nhà riêng của nghi phạm, nhưng không xác nhận danh tính người này.

Sự việc xảy ra không lâu sau khi mạng xã hội Twitter tại Thái dậy  sóng vì dòng hashtag #royalmotorcade phàn nàn đoàn xe hoàng  gia (royal motorcade) gây tắc nghẽn giao thông tại Bangkok.

Hãng tin Reuters cho biết lực lượng an ninh mạng ở Thái Lan có đề cập lướt qua về hashtag này trong thông báo bắt giữ.

“Hồi tuần trước, các phần tử xấu đã tạo ra những hashtag bất chính trên mạng xã hội. Điều này khiến đối tượng bị bắt vì đăng tải nội  dung không phù hợp lên Facebook, kích động thù hằn”, phó  chỉ huy của Cục Phòng chống tội phạm công nghệ (TCSD) Siriwat Deepor tuyên bố.

Thế nhưng, luật sư Winyat khẳng định nội dung Karn đăng tải trên Facebook không nhắc tới Hoàng gia Thái Lan, cũng như dòng hashtag trên. Theo ông, Karn chỉ đăng tải một số bình luận về lịch  sử của hoàng gia các nước khác.

Ông Winyat cho biết Karn đã từng tham gia các chiến dịch kêu gọi tổ chức bầu cử trong giai đoạn quân đội đang nắm chính quyền.

Điểm đáng lưu ý là Karn không bị buộc tội theo luật lệ nghiêm khắc của Thái Lan nhằm chống lại việc  lăng mạ hoàng gia mà bị bắt theo luật quy định về tội phạm mạng, liên quan đến an ninh quốc gia.

Điều 112 trong luật hình sự của Thái Lan ghi rõ bất cứ ai “phỉ báng, lăng mạ hoặc đe dọa nhà vua, nữ hoàng, người thừa kế hoặc nhiếp chính” sẽ bị trừng phạt với án tù từ 3 đến 15 năm.

Kể từ khi có hiệu lực vào năm 1908, dự luật này hầu như không thay đổi, ngoại trừ năm 1976 theo hướng tăng thêm án phạt.

Ngoài ra, án phạt trên có thể cộng dồn theo từng tội danh. Điều này đồng nghĩa rằng một phạm nhân có thể đối mặt với án tù rất dài nếu có nhiều tội.

Hình thức phạm tội cũng nhiều vô kể, từ một ông cụ gửi tin nhắn được coi là xúc phạm đến nữ hoàng, đến một người Thụy Sĩ say xỉn vẽ lên áp phích của đức vua quá cố.

Tổng Hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here