“GỪNG CÀNG GIÀ CÀNG CAY”

0
429

Đó là câu tục ngữ trong dân gian Việt Nam, đại loại có ý nghĩa rằng, Càng sống lâu ở trên đời càng tích  lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm quý báu. Bởi tuổi đời nhiều  thì từng trải nhiều, sóng gió hay chuyện lớn nhỏ gì cũng đã gặp qua. Trẻ nhỏ thường không đấu lại người già cũng vì lẽ đó. Vốn sống rất quan trọng, biết nhiều chắc chắn không phải là điều xấu. Thông thái mọi chuyện trên đời cũng là cách giúp chúng ta dễ dàng hài lòng hơn so với cuộc sống. Kinh nghiệm của bản thân lại có thể hữu dụng cho lớp hậu bối đời sau…. Những câu chuyện ngằn dưới đây khiến chúng ta phải suy gẫm

ĐỘC CHIÊU CỦA CHUỘT GIÀ

Một đêm tối đen như mực, thủ lĩnh chuột già dẫn đầu đàn chuột nhắt ra ngoài kiếm ăn. Chúng mò vào bếp của một gia đình, trong thùng rác nhà họ có cơ man nào là đồ ăn thừa. Với lũ chuột mà nói, việc này chẳng khác là bao so với việc con người tìm ra kho báu.

Đúng lúc lũ chuột đang ra sức bới trong thùng rác và khu vực lân cận  thì đột nhiên, từ xa vọng lại một âm thanh khiến tất cả run rẩy sợ hãi, đó là tiếng kêu của một con mèo hoa rất lớn.

Quá khiếp đảm, lũ chuột tháo chạy tứ phía để bảo toàn tính mạng. Thế nhưng con mèo hoa không có ý định nương tay, nó quyết truy đuổi đến cùng. Cuối cùng, 2 con chuột nhắt vì không kịp chạy thoát nên bị mèo hoa vồ được.

Lại đúng lúc mèo hoa đưa chúng lên miệng định ăn tươi nuốt sống thì bất ngờ, tiếng chó sủa ầm ĩ gớm ghiếc vang lên không dứt. Mèo hoa thất thần rồi vội vã tháo chạy.

Mèo đi rồi, thủ lĩnh chuột già mới thong dong từ trong thùng rác đi ra, nói: “Ta đã sớm nhắc các con rồi, học thêm một ngôn ngữ nữa chỉ có lợi, không có hại, nhờ việc này mà ta vừa cứu được mạng hai đứa đấy.”

LỜI BÌNH

Biết thêm một kỹ năng, có thêm một con đường, không ngừng học tập thực sự là lời hứa trọn đời của những người thành công. Một con chuột chỉ có một cái hang sẽ dễ dàng bị tóm.

SẴN SÀNG ỨNG PHÓ VỚI NGUY CƠ CÓ THỂ XẢY RA 

Một con sói hoang nằm phủ phục trên bãi cỏ, ra sức mài răng. Hồ ly đi qua nhìn thấy liền nói: “Trời hôm nay đẹp quá, mọi người đều đang nghỉ ngơi vui chơi thật thoải mái, anh cũng nên gia nhập với chúng tôi đi.”

Sói hoang không nói gì, nó tiếp tục mài răng, mài đến khi răng vừa nhọn vừa sắc. Hồ ly lấy làm lạ, bèn lại gần và hỏi: “Rừng sâu yên tĩnh thế này, thợ săn và chó săn đều đã về nhà cả rồi, hổ cũng không lượn lờ quanh đây nữa, bây giờ chẳng có bất cứ nguy hiểm gì, tại sao anh phải nhọc công mài răng làm gì?”

Sói hoang dừng lại đáp: “Tôi mài răng không phải để cho vui. Anh nghĩ xem, nếu một hôm tôi bị thợ săn hoặc hổ rượt đuổi, đến lúc đó, tôi muốn mài răng cũng chẳng kịp nữa. Nhưng nếu ngày thường thường xuyên mài răng cho sắc nhọn, đến khi đó tôi có thể bảo vệ chính mình.”

LỜI BÌNH

Làm việc gì cũng nên suy tính lo liệu trước sau, lúc yên bình thảnh thơi nên nghĩ đến những rủi ro có thể xảy ra mà chuẩn bị các biện pháp đề phòng trước, như thế, khi nguy hiểm đột nhiên xuất hiện, mới không bị rơi vào tình huống trở tay không kịp.

Tương tự việc học cũng vậy, ngày thường nên chăm chỉ bổ sung kiến thức, kỹ năng cho bản thân, phòng khi cần có cái mà dùng.

Sẽ có người than thở rằng bản thân mình không có cơ hội, nhưng khi cơ hội ngàn năm có một xuất hiện,  họ lại than rằng mình bình thường không tích lũy đủ kiến thức và năng lực, vì thế mà không thể nắm bắt hay nhận cơ hội này, đành tiếc nuối nhìn nó vụt qua trước mắt.

Thế mới thấy, việc chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận cơ hội hay ứng phó thách thức, khó khăn là hết sức cần thiết.

Khi nước lũ chưa về, hãy gia cố lại đê đập, có như thế, khi xảy ra sự việc, mới có thể chống chọi được.

CÂU CHUYỆN LÁT BƠ

Ngày xưa, có một người nông dân cung cấp bơ cho thợ làm bánh. Một ngày, người thợ làm bánh thử cân miếng bơ để kiểm tra liệu có được đúng khối lượng, kết quả là không. Anh làm bánh rất tức giận và kéo người nông dân ra tòa.

Quan tòa hỏi người nông dân đã dùng thứ gì để đong khối lượng bơ. Người nông dân đáp: “Thưa quan tòa, tôi vô tội. Tôi không có thiết bị gì để cân chính xác, nhưng tôi có thứ để đong đếm”.

Quan tòa thắc mắc: “Vậy người  dùng gì?”. Nông dân trả lời: “Thưa ngài, lâu trước khi người làm bánh mua bơ từ tôi, tôi đã đặt những ổ bánh mì từ anh ta. Mỗi ngày, khi anh ta mang bánh mì qua, tôi sẽ lấy từng đó khối lượng để làm ra những miếng bơ. Nếu phải chỉ ra người có lỗi, đó là người thợ làm bánh”.

BÀI HỌC SỰ TRUNG THỰC:

Gieo nhân nào gặt quả nấy. Đừng cố lừa lọc người khác.

CHIẾC DÂY THỪNG TRÓI VOI

Một người đàn ông đi ngang qua trại nuôi nhốt voi và để ý thấy một con voi không hề bị nhốt trong lồng hay bị buộc vào sợi xích nào. Tất cả những gì để giữ chú voi, là sợi dây thừng mỏng manh buộc vào một chân. Nhìn thấy cảnh tượng này, người đàn ông không khỏi thắc mắc: Tại sao lũ voi không giật đứt dây thừng để trốn ra. “Chúng hoàn toàn có khả năng, vậy tại sao không làm thế?”.

Tò mò và muốn biết lý do, người đàn ông hỏi huấn luyện voi gần đó. Người huấn luyện đáp: “Khi lũ voi còn bé, chúng tôi dùng dây thừng để trói là đủ giữ chúng lại. Khi lớn lên, chúng cứ thế nghĩ rằng không thể trốn thoát được. Chúng tin rằng sợi dây thừng đang giam giữ chúng và không cố thử giật đứt nữa”.

Lý do duy nhất khiến cho lũ voi không cố giật đứt dây và bỏ trốn, là vì niềm tin đã hình thành từ bé, rằng sợi dây thừng mỏng manh không bao giờ đứt.

BÀI HỌC VỀ NIỀM TIN: Cho dù cả thế giới có đang chống lại bạn, hãy tiếp tục tin rằng: Bạn có thể làm được. Tin vào sự thành công của bản thân là bước quan trọng để đạt được nó.

Tổng Hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here