CÁI ÔM VÀ CỦA LÒNG BAO DUNG HAY ‘PHI ĐẠO ĐỨC’

0
430

Câu chuyện về cái ôm giữa vị nữ thảm phán và bị cáo ngay tại phiên tòa bị một số người cho là ‘phi đạo đức’. Nhưng nhiều người thì cho rằng đó là sự bao dung vốn dĩ của con người. Chúng tôi chỉ đăng lại sự kiện và tùy suy nghĩ mỗi người.

Một người là cựu cảnh sát da trắng, mang tội sát nhân vì bắn chết một người da màu. Người kia là một thẩm phán da màu chủ trì phiên xét xử. Trước mọi chỉ trích, nữ thẩm phán chỉ nhẹ nhàng khuyên răn và an ủi nữ bị cáo.

Sự việc thu hút sự chú ý của dư luận Mỹ trong bối cảnh những căng thẳng giữa người da màu và cảnh sát da trắng được ví như “thùng thuốc súng” sẵn sàng bùng nổ khi có mồi lửa.

Vụ án của Amber Guyger, cựu cảnh sát thành phố Dallas, là một trong nhiều minh chứng cho bi kịch súng đạn ở Mỹ.

Buổi tối tháng 9-2018, sau một ca làm việc dài và mệt mỏi, sĩ quan cảnh sát Guyger đẩy cửa bước vào căn hộ của mình.

Cửa mở toang và nữ cảnh sát thấy một gã đàn ông da màu lạ hoắc đang ngồi trong nhà mình. Cho rằng đó là trộm, Guyger rút súng và bắn chết người này. Nhưng điều tai hại nhất không dừng ở đây. Chính Guyger đã đi nhầm nhà và nổ súng giết chết người hàng xóm
của mình. Căn hộ của cô nằm ngay bên dưới căn hộ của nạn nhân Botham Jean khi đó đang là một nhân viên kế toán cần mẫn 26 tuổi. Nữ cảnh sát thừa nhận sự nhầm lẫn
đã dẫn tới sai sót chết người. Cô bị tuyên án 10 năm tù trong phiên tòa ngày 2-10 do thẩm phán Tammy Kemp chủ trì. Cái ôm của hai người đã trở thành chuyện gây tranh cãi, buộc thẩm phán Kemp phải lên tiếng ngày 7-10.

Kemp, nữ thẩm phán da màu, tâm sự cô chưa từng nói với ai mình theo Kito giáo và đưa Kinh thánh cho bất kỳ bị cáo nào trước đây nhưng Guyger đã khiến bà mủi lòng. Cựu cảnh sát đã suy sụp vào phút chót và nói rằng không biết liệu Chúa có tha thứ cho hành động đáng trách của mình hay không.

“Tôi không thể từ chối một cái ôm. Tôi sẽ vô cùng khó hiểu nếu người ta giận dữ với hành động của tôi vì niềm tin tôn giáo hay sự khác biệt chủng tộc”, bà Kemp tâm sự với Hãng thông tấn AP.

Phóng viên AP đã tường thuật lại tỉ mỉ sự việc: Sau khi tòa kết thúc tuyên án, người thân của nạn nhân được phép nói chuyện trực tiếp với bị cáo.

Brandt Jean, anh trai của Botham Jean, nói anh tha thứ cho cựu cảnh sát, rằng em trai anh sẽ rất vui nếu cựu cảnh sát dành cuộc đời còn lại vì Kito giáo. Cả hai bước đến và ôm chầm nhau trong nước mắt.

Nữ thẩm phán bước xuống và đứng  trước bục bị cáo, đối diện với Guyger, người mà bà miêu tả là đã thay  đổi hoàn toàn từ sau sự việc. “Cô ấy hỏi có thể ôm tôi được không và hỏi đến hai lần”, bà Kemp kể lại.

Sau thoáng chút do dự, nữ thẩm phán da màu đã ôm lấy cựu cảnh sát da trắng và đọc một dòng trong kinh thánh nói rằng Chúa vẫn sẽ che chở cho cô.

Cái ôm đã khiến bà Kemp nhận ‘gạch đá’. Họ nói rằng việc một thẩm phán ôm bị cáo và đọc kinh thánh là hành động ‘phi đạo đức’. Một nhóm người thậm chí còn đệ đơn khiếu nại, yêu cầu mở một cuộc điều tra vì hành vi trái với tư pháp của nữ thẩm phán.

“Nếu cô ấy đã quyết định bắt đầu cuộc đời mới bằng Kinh thánh, tôi sẽ không để cô ấy quay lại nhà tù một lần nữa, chìm trong sự tự trách bản thân và nghi ngờ. Cô ấy vẫn còn nhiều cuộc đời mới phía trước và tôi hi vọng đó sẽ là những cuộc đời có chủ đích”, nữ thẩm phán trải lòng với AP.

Nếu là bạn, bạn sẽ nghĩ sao về suy nghĩ của những người phản đối và chỉ trích vị nữ thẩm phán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here