NHIỀU NƯỚC BIỂU TÌNH ỦNG HỘ HỒNG KÔNG

0
612

Có khoảng 40 cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch để cùng diễn ra vào Chủ nhật vừa qua tại các thành phố trên khắp thế giới, đó là một phần của phong trào Đoàn kết toàn cầu ủng hộ Hồng Kông.

Một cuộc biểu tình ủng hộ Hồng Kông ở Malaysia, đã được tổ chức bởi nhà hoạt động sinh viên Liew Liang Hong, 25 tuổi, diễn ra trong một bãi đậu xe lớn gần một không gian cộng đồng ở Kuala Lumpur. Khoảng 15 sĩ quan cảnh sát đã theo dõi chừng 70 người biểu tình, chủ yếu là người Trung Quốc trẻ tham dự.

“Chúng tôi đã gặp nhau để thể hiện tình đoàn kết với Hồng Kông, và để phản đối sự can thiệp của Trung Quốc”, Liew nói, anh là Chủ tịch Hiệp hội Thanh niên mới của Đại học Malaya, người đã liên hệ với Tổ chức Đoàn kết Toàn cầu của Hồng Kông vào đầu tuần này để xác nhận Malaysia cũng sẽ góp mặt. Họ gặp mặt nhằm thể hiện tình đoàn kết ủng hộ với những người biểu tình ở Hồng Kông, hiện đang trong tuần biểu tình thứ 17 liên tiếp kêu gọi cải cách dân chủ trong thành phố.

Trong khoảng 45 phút, những người biểu tình ở Malaysia đã hô to các khẩu hiệu ủng hộ Hồng Kông như “5 yêu cầu, ít hơn 1 cũng không được”, đọc phát biểu, vẫy cờ nhiều màu ‘Bức tường Lennon’ và hát bài biểu tình “Glory to Hong Kong” trước khi giải tán. Nhiều người mặc quần áo màu đen – cùng màu với người biểu tình HK Người ủng hộ Teng Choon Yong, 28 tuổi, nói rằng anh ta cập nhật tình hình ở Hồng Kông thông qua phương tiện truyền thông xã hội. “Tôi quan tâm sâu sắc đến vấn đề Hồng Kông và đồng cảm với họ”, ông đã đọc một bài thơ mà ông đã viết bằng tiếng Quảng Đông.

Trong khi đó, hàng ngàn người cũng tập hợp ở Sydney và Đài Bắc thể hiện Đoàn kết toàn cầu với phong trào biểu tình ở Hồng Kông. Một số người biểu tình ở Úc cầm biểu ngữ “Cứu lấy Hồng Kông”, và “Chấm dứt sự chuyên chế”, trong khi những người khác mang theo ô vàng hoặc cầm theo những con hạc giấy, sự kiện diễn ra ở nhiều thành phố lớn khác trên cả nước. Ở Đài Bắc, có khoảng 2.000 người tham gia biểu tình, nhiều người trong số họ mặc đồ đen, tụ tập dưới cơn mưa lớn bên ngoài Nhà quốc hội, đó là cuộc biểu tình ủng hộ Hồng Kông lớn nhất tại mùa hè này của Đài Loan.

Cuộc biểu tình phần lớn diễn ra ôn hòa mặc dù ngôi sao nhạc pop Hồng Kông Denise Ho, một người ủng hộ dân chủ trung thành, đã bị ném sơn đỏ vào người khi cô đang phát biểu với truyền thông địa phương.

Đài Loan ‘cấm cửa’ người Trung Quốc có hành vi bạo lực

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 3/10 cảnh báo những người Trung Quốc có hành vi bạo lực với những người ủng hộ biểu tình ở Hồng Kông sẽ bị hạn chế nhập cảnh.

Bức tường Lenno dán đầy thông điệp yêu cầu dân chủ như một cách biểu tình ôn hòa của người Hồng Kông cũng xuất hiện tại Đài Loan, chủ yếu trong khuôn viên các trường đại học. Tuy nhiên, nhiều sinh viên và khách du lịch Trung Quốc đã phá hoại các bức tường đó. Một số người Trung Quốc thậm chí còn tấn công du học sinh Hồng Kông dán thông điệp lên các bức tường Lenno ở Đài Loan.

“Những sự việc như vậy sẽ không được dung thứ. Những người liên quan đến các vụ việc đó cần bị hạn chế nhập cảnh ở mức độ nhất định trong tương lai để duy trì thượng tôn pháp luật và trật tự xã hội của chúng ta”, tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói với các phóng viên tại Đài Bắc hôm 3/10.

Gần đây, bà cũng tuyên bố sẽ hỗ trợ những người Hồng Kông có nguy cơ đối mặt với việc bị truy tố vì liên quan đến biểu tình. Hôm 1/10, chính phủ Đài Loan đã lên án “chế độ độc tài” Trung Quốc nhân dịp “quốc khánh” và tuyên bố: “Chúng tôi là một quốc gia tự do, dân chủ và sẽ ủng hộ đối với bất kỳ ai trên thế giới theo đuổi những mục tiêu này”.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here