LITTLE SAIGON: LỄ HÚY NHẬT THỨ 719 THÁNH TỔ HẢI QUÂN TRẦN HƯNG ĐẠO

0
437
Nghi thức khai mạc

WESTMINSTER, California (VM) – Theo thông lệ hằng năm, Hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long Nam California đã long trọng tổ chức Lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo, người đã ba lần đại thắng quân Nguyên Mông. Quân Chủng Hải Quân VNCH đã chọn Đức Thánh Trần Hưng Đạo là vị Thánh Tổ của Quân Chủng này. Năm nay, Lễ Húy Nhật lần thứ 719 của danh tướng nhà Trần được tổ chức vào chiều Chủ Nhật, 22 Tháng Chín, 2019, tại nhà hàng Paracel Seafood, Wesminster, California.

Quan khách đến dự có Thị Trưởng Westminster, ông Tạ Đức Trí; Hải Quân Đại Tá Phạm Mạnh Khuê, chủ tọa; Hải Quân Đại Tá Trần Văn Tiết và phu nhân đến từ tiểu bang Virginia, cùng một số các niên trưởng, các chiến hữu từ khóa 7 đến khóa 26 Hải Quân. Ngoài ra còn có một số các hội đoàn quân binh chủng bạn.

Hải Quân Vũ Đình Thọ, điều hợp chương trình tổng quát. Thay mặt ban tổ chức ông Thọ ngỏ lời chào mừng và cám ơn sự hiện diện của quý niên trưởng, quý quan khách, đại diện các hội đoàn, các quân binh chủng bạn cùng đại gia đình Hải Quân Cửu Long, “Đức Trần Hưng Đạo được dân tộc Việt Nam tôn vinh là một vị Thánh, vì Ngài khi sống chỉ biết có nước mà không biết có nhà, một người văn võ song toàn, bất chấp mọi khó khăn, nguy hiểm, sẵn sàng dẹp bỏ thù riêng, có cơ hội làm vua nhưng đã từ chối ngai vàng, chỉ một lòng vì dân, vì nước. Hôm nay chúng ta cùng tưởng nhớ đến những công đức của Ngài. Hãy cùng nhau ôn lại tinh thần Trần Hưng Đạo, tinh thần của lòng yêu nước. Từ chí bất khuất đến sự hy sinh tất cả kể cả mạng sống, và tinh thần đoàn kết để lo cho đại cuộc,” Ông Thọ nói.

Cũng theo Hải Quân Vũ Đình Thọ, trước hiểm họa diệt vong của dân tộc do Cộng Sản Việt Nam gây ra trong lúc này cũng như trước, và những xung khắc của các cộng đồng người Việt tại hải ngoại, thì chúng ta chỉ có một lối thoát duy nhất mà bài học lịch sử từ sự đoàn kết, và tinh thần Trần Hưng Đạo đã để lại cho chúng ta đó là, mọi người dân tại quốc nội, nhất là hơn ba triệu người Việt tại hải ngoại trong thời điểm này hãy đặt quyền lợi của tổ quốc và dân tộc lên hàng đầu. Xin gác lại những dị biệt hay thù hận cá nhân, đảng phái, tôn giáo để sẵn sàng hy sinh lợi riêng, đồng một lòng giữ vững chính nghĩa quốc gia, phất cao ngọn cờ vàng. Từ đó, chúng ta mới có đủ sức mạnh để đương đầu với Cộng Sản Việt nam, cùng quan thầy của chúng là Tàu Cộng.

Ông Thọ nói tiếp: “Hôm nay, nhân ngày Giỗ lần thứ 719 Đức Trần Hưng Đạo, chúng ta cùng thành tâm cầu nguyện Ngài hộ trì cho con dân Việt Nam biết thương yêu nhau, cùng đoàn kết và sẵn sàng hy sinh mọi sự, dẹp bỏ dẹp bỏ những bất đồng cá nhân để cứu dân, cứu nước đang bên bờ vực thẳm của nô lệ và diệt vong.” Nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, phút mặc niệm do sĩ quan nghi lễ Hải Quân Đinh Quang Truật phụ trách.

Hải Quân Phạm Lăng, Hội Trưởng hội Ái Hữu Hải Quân Cửu Long, Trưởng ban tổ chức cũng có lời chào mừng và cám ơn mọi người đến dự. Và theo ông, Đức Trần Hưng Đạo được dân tộc Việt Nam tôn vinh như một vị Thánh, vì Ngài không những là một thiên tài quân sự lỗi lạc đã ba lần chiến thắng giặc Nguyên Mông, giữ vững nền độc lập cho nước nhà, nhưng hơn tất cả, Ngài là một người tận trung yêu nước, sẵn sàng dẹp bỏ thù riêng, hy sinh cả cuộc đời cho sự tồn vinh của dân tộc.

Hội trưởng cũng không quên nhắc đến tình hình nguy ngập tại Việt Nam hiện nay, và ông mong ước sớm có ngày quê hương thoát khỏi ách thống trị độc tài Cộng Sản Việt Nam để đồng bào có cuộc sống tự do, dân chủ, lãnh thổ lãnh hải vẹn toàn.

Trong Lễ Dâng Hương, ban tổ chức mời ông Hội Trưởng, ông Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị, quý Niên Trưởng lên trước bàn thờ Thánh Tổ để dâng hương cầu nguyện. Sau đó, tất cả qúy vị quan khách, qúy vị đại diện hội đoàn và đồng hương đến dự cùng lên dâng hương trước bàn thờ Thánh Tổ Trần Hưng Đạo.

Giờ phút thiêng liêng đã đến, trên bàn thờ khói nhang nghi ngút, ba hồi chiêng trống được gióng lên. Sau đó, Hải Quân Đinh Quang Truật trang trọng đọc lời “Hịch Tướng Sĩ.”

Trích đoạn Hịch Tướng Sĩ: “Nay ta chọn lọc binh pháp các nhà yêu nước hợp thành một quyển, gọi là Binh Thư Yếu Lược. Nếu các ngươi biết chuyên tập sách này, theo lời ta dạy bảo, thì trọn đời là thần tử; nhược bằng khinh bỏ sách này, trái lời ta dạy bảo thì trọn đời là nghịch thù. Vì sao vậy? Giặc Mông với ta là kẻ thù không đội trời chung, mà các ngươi cứ điềm nhiên không muốn rửa nhục, không lo trừ hung, lại không dạy quân sĩ, chẳng khác nào quay mũi giáo mà xin đầu hàng, giơ tay không mà chịu thua giặc. Nếu vậy, rồi đây sau khi dẹp yên nghịch tặc, để thẹn muôn đời, há còn mặt mũi nào đứng trong cõi trời che, đất chở này nữa. Cho nên ta viết bài hịch này để các ngươi hiểu rõ bụng ta…”

“Ta đây, ngày thì quên ăn, đêm thì quên ngủ, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa, chỉ căm tức rằng, chưa được xả thịt lột da của quân giặc, dẫu thân này phơi ngoài nội cỏ, xác này gói trong da ngựa, thì cũng đành lòng. Các ngươi ở cùng ta coi giữ binh quyền, cũng đã lâu ngày, không có áo thì ta cho áo, không có ăn thì ta cho ăn, quan còn nhỏ thì ta thăng thưởng, lương có ít thì ta tăng cấp, đi thủy thì ta cho thuyền, đi bộ thì ta cho ngựa, lúc hoạn nạn thì cùng nhau sống chết, lúc nhàn hạ thì cùng nhau vui cười, những cách cư xử so với Vương Công Kiên, Đường Ngột Ngại ngày xưa cũng chẳng kém gì…”

Ba hồi chiêng trống lại một lần nữa được gióng lên để làm lễ tiễn đưa linh tượng, linh kỳ Đức Thánh Trần rời lễ đài. Những vị đại diện, các niên trưởng quân binh chủng cùng với các chiến sĩ Hải Quân VNCH trong bộ quân phục đại lễ màu trắng thật oai nghi, trang trọng đã đứng lên thành kính tưởng niệm đến vị anh hùng dân tộc, cũng là vị Thánh Tổ của Quân Chủng Hải Quân VNCH.

Một chương trình văn nghệ đặc sắc do các nghệ sĩ thân hữu và các chiến hữu trình diễn, mở đầu với bản hợp ca “Hải Quân Hành Khúc” và “Tiếng Sóng Vân Đồn” do ban hợp ca Hải Quân Cửu Long trinh diễn.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here