THƯƠNG CHIẾN: TRUNG QUỐC “LƯỠNG NAN THỌ ĐỊCH”

0
473

Trong một diễn tiến mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25/9, cho biết, một thỏa thuận nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại với Trung Quốc có thể diễn ra sớm hơn mọi người nghĩ.

Ông Trump phát biểu trước các phóng viên tại New York: “Chúng ta đã kiếm được hàng nghìn tỷ đô la trong khi Trung Quốc mất hàng nghìn tỷ đô la thế mà họ vẫn muốn một thỏa thuận rất tệ… Thỏa thuận có thể sẽ diễn ra sớm hơn mọi người nghĩ”.

Thế nhưng trước đó, Tổng thống Donald Trump hôm 20/1, lại bình luận rằng Trung Quốc là mối đe dọa đối với thế giới, đồng thời chỉ trích những người tiền nhiệm của ông đã không ngăn chặn Bắc Kinh đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Ông Trump đưa ra tuyên bố này sau lễ tiếp đón Thủ tướng Australia Scott Morrison tại thủ đô Washington với sự tham dự của 4000 quan khách, theo The Guardian.

Với ông Trump thương chiến chỉ là khúc dạo đầu

Phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York hôm 24/09, Tổng thống Donald Trump công kích Trung Quốc ‘ăn cắp, thủ đoạn’.

Khi các phóng viên hỏi về quan điểm của ông đối với Trung Quốc, Tổng thống Trump trả lời: “Rõ ràng Trung Quốc là một mối đe dọa đối với thế giới, bởi vì họ đã và đang xây dựng một lực lượng quân đội nhanh hơn bất kỳ nước nào, và thật lòng mà nói, họ đang sử dụng những đồng tiền của Mỹ”.

Ông Trump cho biết các tổng thống trước ông đã cho phép Trung Quốc tước đoạt của nước Mỹ khoảng 500 tỷ USD mỗi năm và thậm chí còn hơn thế nữa.

Ông nói: “Họ đã cho phép Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ của chúng ta, còn tôi thì không cho phép điều đó”.

Tổng thống Trump nói rằng ông sẽ chỉ tham gia vào một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh nếu ông chắc chắn rằng điều đó mang lại lợi ích cho nước Mỹ. Ông cho biết: “Chúng ta đang thu được hàng trăm triệu đô chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, số tiền trị giá hàng trăm tỉ đô đang đến đây từ Trung Quốc, trước kia nó chưa từng đến đây, nên Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận”.

Ông Trump cũng cho biết: “Chúng ta sẽ thấy chuyện gì sẽ xảy ra, tôi nhìn nhận Trung Quốc theo nhiều cách khác nhau, nhưng hiện giờ tôi mới đang suy nghĩ về thương mại”.

Với câu nói này, các nhà quan sát nhận định thương mại không phải là vấn đề duy nhất mà Tổng thống Trump nhắm tới khi điều chỉnh mối quan hệ với Trung Quốc. Đó chỉ là “khúc dạo đầu” cho một loạt vấn đề của Bắc Kinh mà ông Trump sẽ đưa ra ngoài ánh sáng.

Đề cập đến cuộc đối đầu của Tổng thống Trump và Trung Quốc, cố vấn chính sách thương mại Peter Navarro bình luận trên Fox News rằng: “Đây không chỉ đơn thuần là một cuộc thương chiến, mà còn là vì Thượng Đế, Quốc gia, người lao động Hoa Kỳ và Chân lý”.

Đang đau đầu vì thương chiến với Mỹ, giờ đây Trung Quốc chuẩn bị đối đầu với châu Âu

Trung Quốc đang lâm vào chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ. Giờ đây, Bắc Kinh sắp đương đầu với một mặt trận kinh tế thứ hai với châu Âu. Một báo cáo của Phòng Thương Mại Châu Âu, định chế nhiều thế lực, cho phép giới phân tích suy đoán Bruxelles không còn ngây thơ đối với chế độ Tập Cận Bình.

Sự sống còn của châu Âu phụ thuộc vào việc bảo hộ thị trường chung chống hàng Trung Quốc, trừ phi Bắc Kinh cải cách cơ cấu kinh tế, chấp nhận cạnh tranh tự do không có sự trợ giúp can thiệp của Nhà nước.Trên đây là đề xuất của Phòng Thương Mại Châu Âu vừa được công bố hôm 23/09/2019.

Trong nghiên cứu chi tiết này, các nhóm áp lực hành lang của giới doanh nghiệp châu Âu kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu phải có hành động chung, trực tiếp, để hạn chế sức mạnh của các đại tập đoàn Nhà nước Trung Quốc.

Ông Joerg Wuttke, chủ tịch Phòng Thương Mại Châu Âu tại Bắc Kinh không nói vòng vo rằng thay vì hạn chế các tập đoàn Nhà nước ở một quy mô hợp lý, chọn lọc lãnh vực nào cần được duy trì, lãnh vực nào cần phải tư hữu hóa thì Bắc Kinh lại theo đuổi mục tiêu « mạnh hơn, hiệu quả hơn, lớn hơn ». Chính chủ tịch kiêm lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình, trong đại hội đảng lần thứ 19 vào năm 2017 đã chỉ đạo cho các xí nghiệp Nhà nước « phải mạnh nhất, giỏi nhất và to nhất ».

Với mệnh lệnh này, các tập đoàn Trung Quốc tha hồ « ngốn » các nguồn tài trợ, tóm thu các hợp đồng béo bở nhất, « nuốt gọn » các công ty tư nhân và ngăn chận doanh nhân nước ngoài đầu tư vào Hoa lục.

Châu Âu với chiến lược tự vệ và cảnh tỉnh Bắc Kinh

Bản báo cáo còn chỉ đích danh chủ tịch Trung Quốc chà đạp các chuẩn mực thế giới về quản lý kinh tế. Chính sách ưu tiên cho lãnh vực kinh tế quốc doanh là nguồn cội gây căng thẳng ngày càng nhiều với Hoa Kỳ.

Để đối phó với chế độ không tuân thủ luật chơi công bằng, bản nghiên cứu đưa ra sách lược hành động gồm ba bước. Nếu Bắc Kinh tiếp tục giả điếc, không cải cách doanh nghiệp Nhà nước, không giữ thái độ trung lập về cạnh tranh cũng như mở cửa thị trường thì châu Âu áp dụng các biện pháp trả đũa tương xứng để bảo vệ thị trường chung, chống Trung Quốc cạnh tranh.

Song song với phương án này, Bruxelles phải thi hành một chính sách gọi là « an toàn nội tại » bảo vệ an nguy cho doanh nghiệp châu Âu theo nghĩa vừa gia tăng theo dõi, giám sát đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài, vừa tìm kiếm nhận dạng những nguy cơ đe dọa doanh nghiệp châu Âu. Mục đích là đặt Trung Quốc vào thế trận phải nhanh chóng cải cách, tuân thủ luật chơi công bằng của thế giới.

Trong cuộc chiến này, châu Âu không thể hành động đơn độc mà phải phối hợp với các đồng minh có cùng mối ưu tư là Trung Quốc. Bản nghiên cứu đưa thêm giải pháp thứ ba là “chống tình trạng đánh cắp sở hữu trí tuệ, phát minh, sáng chế. Cụ thể là hợp tác chặt chẽ với Mỹ và Nhật theo dõi đầu tư Trung Quốc tại châu Âu, buộc phải minh bạch, công khai”.

Chiến lược ba bước của Phòng Thương Mại Châu Âu tại Trung Quốc, theo nhà phân tích Gordon Watts (trên báo mạng Asia Times) tuy mới là đề nghị nhưng có giá trị của một lời khuyến cáo đối với những người lãnh đạo và quyết định chính sách ở Bắc Kinh.

Từ khi gây căng thẳng với Mỹ, tỷ lệ tăng trưởng GDP của Trung Quốc rơi xuống mức thấp kỷ lục từ 30 năm nay : 6,2% trong quý hai 2019. Từ một năm nay, mọi chỉ số kinh tế đều giảm.

Tác giả bản báo cáo kết luận: Trung Quốc có nguy cơ rơi vào khủng hoảng, đã đến lúc châu Âu phải hành động.

Thay lời kết

Trong một diễn tiến gần đây, ông Wang Yi, Ủy viên Nhà nước kiêm Ngoại Trưởng Trung Quốc đã thốt lên rằng, “Trung Quốc không định chơi trò chơi vương quyền với Mỹ trên sân khấu quốc tế . Tại thời điểm này và trong tương lai gần, Mỹ là và sẽ vẫn là quốc gia mạnh nhất trên thế giới”.

Tuy nhiên, không riêng gì Mỹ bất cứ quốc gia nào cũng thế chẳng ai muốn giữ vị thế của mình trong tương lai gần, bao giờ họ cũng phải nhìn xa và rất xa. Trung Quốc thừa hiểu điều này, vì chính họ đang áp dụng chiến thuật nhún một bước để lấy đà nhảy xa hơn.

Tóm lại với những diễn tiến trên, có thể thấy rằng, thương chiến giữa Mỹ và Trung Quốc trong tương lai gần dù Trung Quốc có thật tâm muốn đạt được thỏa thuận nhưng chưa chắc đã như ý muốn. Và biết đâu từ cuộc thương chiến này trật tự thế giới sẽ được sắp xếp vào đúng nguyên trạng của nó.

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here