PHONG TRÀO ĐÒI DÂN CHỦ Ở HONG KONG ĐƯỢC TIẾP THÊM SỨC MẠNH

0
391

Ủy ban Đối ngoại của cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ hôm 26/9 đã thông qua Dự luật Dân chủ và Nhân quyền cho Hồng Kông năm 2019, chờ đưa ra bỏ phiếu chính thức để thành Luật.

Tờ SCMP đưa tin, giám đốc chính sách cho nghị sĩ Chris Smith đảng Cộng hòa, Jeff Sagnip phát biểu, Dự luật trên đã thông qua tại Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện trong một cuộc bỏ phiếu nhất trí.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio cũng trình dự luật ra Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và được phê chuẩn ngay sau đó.

“Việc Dự luật được thông qua ở hai Ủy ban là bước tiến lớn”, Sagnip nói và cho biết thêm, cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện có thể sẽ diễn ra vào giữa tháng 10.

Dự luật này nhằm sửa đổi Đạo luật Chính sách Mỹ – Hồng Kông năm 1992, trong đó duy trì tình trạng thương mại đặc biệt của Hồng Kông sau khi Anh trao trả thành phố cho Trung Quốc năm 1997. Dự luật mới có bước tiến xa hơn khi yêu cầu Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc bị coi là “phá hoại các quyền tự do cơ bản của Hồng Kông”.

Nghị sĩ Chris Smith cho biết, dự luật từng bị các nhà ngoại giao, chuyên gia, chủ tịch hai Ủy ban Nghị viện, rồi Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hồng Kông phản đối. Ông phát biểu thêm: “Tuy nhiên lần này thì khác. Tình hình ở Hồng Kông đã thay đổi. Mọi người ngày càng nhận thức được vai trò của sự tự do và tự trị ở Đặc khu”.

Nghị sĩ Smith nói thêm rằng, Nghị viện Mỹ đang gửi đi một thông điệp nhấn mạnh Bắc Kinh cần thực hiện cam kết với thế giới và người dân Hồng Kông trong Tuyên bố chung Trung – Anh. Tuyên bố này được hai nước ký vào năm 1984 bảo đảm rằng Hồng Kông sẽ duy trì quyền tự trị cao trong 50 năm sau khi được Anh trao trả về Trung Quốc.

“Tốc độ các Ủy ban thông qua dự luật cho thấy cam kết của các nhà lãnh đạo Nghị viện với Hồng Kông và sự hỗ trợ ngày càng tăng từ các nghị sĩ của cả hai đảng”, ông Samuel Samuel Chu, giám đốc điều hành của Hội đồng Dân chủ Hồng Kông có trụ sở tại Washington cho biết trong một tuyên bố.

Ông Chu cũng hy vọng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell sẽ gây áp lực lên chính phủ Trung Quốc và Hồng Kông bằng cách nhanh chóng tổ chức bỏ phiếu cho dự luật. Vài giờ trước khi hai Ủy ban đối ngoại Nghị viện Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng hiệp định năm 1984 không nên được sử dụng như một cái cớ để can thiệp vào các vấn đề của thành phố.

Hôm 8/9, hàng nghìn người biểu tình tập trung trước lãnh sự quán Mỹ ở Hồng Kông để kêu gọi chính phủ Mỹ thông qua Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hồng Kông. Nếu được thông qua, đạo luật có thể ảnh hưởng đến lớn đến Bắc Kinh. Khi tình trạng thương mại đặc biệt cho Hồng Kông không còn, các khoản đầu tư từ Mỹ vào Trung Quốc và Hồng Kông sẽ bị ảnh hưởng.

Hồng Kông lên kế hoạch biểu tình trước quốc khánh 1/10.

Người dân Hồng Kông đã lên kế hoạch biểu tình cuối tuần này trước lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào thứ Ba (1/10).

Hàng ngàn người dự kiến sẽ đổ về trung tâm thành phố vào tối thứ Bảy (28/9) sau khi chính quyền cho phép tụ họp tại Công viên Tamar, bên cạnh trụ sở của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.

Trung tâm tài chính châu Á sẽ đánh dấu 5 năm kể từ khi phong trào Ô dù yêu cầu dân chủ diễn ra vào năm 2014. Các cuộc diễu hành cũng được lên kế hoạch vào Chủ nhật, kỷ niệm Ngày chống cực quyền thế giới (Global Anti-Totalitarianism Day), với các sự kiện đoàn kết sẽ diễn ra ở các thành phố trên khắp thế giới, bao gồm Paris, Berlin, Đài Bắc, New York, Kiev và London.

Reuters cho biết, cuộc biểu tình lớn nhất ở đặc khu có thể diễn ra vào ngày Quốc khánh 1/10. Người dân cho biết, họ sẽ sử dụng ngày lễ này để thúc đẩy các yêu cầu dân chủ lớn hơn cho thành phố và thách thức các nhà lãnh đạo hàng đầu ở Bắc Kinh. Các nhà hoạt động lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình quy mô lớn từ Công viên Victoria ở quận Causeway Bay đến Vườn Chater gần trụ sở chính phủ.

Đồng thời, phe ủng hộ Bắc Kinh cũng có kế hoạch diễu hành trong thành phố, làm tăng khả năng xảy ra các cuộc đụng độ.

Phong trào biểu tình khiến nền kinh tế Hồng Kông đang phải đối mặt với sự suy thoái. Bộ trưởng Thương mại Yau Tangwah nói với các phóng viên vào thứ Sáu (27/9), khách du lịch trong tháng 8 giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, đến đầu tháng 9 lượng khách giảm 30%- 40% và tình hình trở nên nghiêm trọng.

Trước đó một ngày, trưởng đặc khu Carrie Lam đã có phiên đối thoại đầu tiên với công chúng kể từ khi phong trào biểu tình diễn ra. Tuy nhiên, bà bị nhiều người chỉ trích mạnh mẽ vì sau khi rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, bà không đáp ứng những yêu cầu còn lại của người biểu tình, trong đó nổi bật nhất là cuộc điều tra độc lập cáo buộc cảnh sát sử dụng vũ lực trấn áp người biểu tình.

Sơn Phạm Tổng hơp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here