LỄ GIỖ QUAN THƯỢNG ĐẲNG ĐẠI THẦN NGUYỄN TRUNG TRỰC LẦN THỨ 151

0
558

SANTA ANA, California (VM) – “Hỏa hồng Nhật Tảo oanh thiên địa/Kiếm bạc Kiên Giang khấp quỷ thần” là hai câu thơ của danh sĩ Huỳnh Mẫn Đạt để nêu cao khí phách vang lừng của vị anh hùng Nguyễn Trung Trực qua chiến công hiển hách của ông cùng với nghĩa quân là đã phục kích đốt chìm tàu chiến L’Ésperance và hạ sát viên sĩ quan Parfairt chỉ huy tại sông Nhật Tảo, Tân An. Ngoài ra, ông còn chỉ huy lực lượng nghĩa quân trong trận đánh úp đồn Rạch Giá, giết 5 sĩ quan Pháp, 67 lính Tây cùng 6 Việt gian bị bắt sống, tịch thu hơn 100 khẩu súng và nhiều đạn dược.

Sáng Chủ Nhật, 22 Tháng Chín, 2019, đông đảo quan khách, các tín hữu Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH), đồng hương và giới truyền thông đến dự Lễ Giỗ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực lần thứ 151, do Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tổ chức tại Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo, Santa Ana, California.

Câu nói bất hủ “Bao giờ Tây nhổ hết cỏ nước Nam mới hết người Nam đánh Tây” bởi khí khái bất khuất của Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực luôn được sử xanh lưu truyền, và được nhắc đến trong Lễ Giỗ của ông hàng năm vào ngày 28 Tháng Tám Âm lịch.

Sau nghi thức chào cờ VNCH, Hòa Kỳ và phút mặc niệm, Trưởng ban tổ chức Bùi Kim Liên cùng đồng đạo tiến hành Lễ Dâng Hương. Mọi người kính cẩn thể hiện trước bàn thờ tổ quốc, sau đó là bàn thờ Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Trong nghi thức thức này có làm lễ ngoài trời tại bàn thờ thờ ông Thiên.

Sau đó, đồng đạo Phan Thanh Nhàn tuyên đọc tiểu sử Quan T h ư ợ n g Đ ẳ n g Đại Thần N g u y ễ n Trung Trực. Ông đã nêu cao lý do vì sao từ xưa đến nay có biết bao vị anh hùng liệt nữ, và tại sao trong tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo hàng năm lại có lễ giỗ anh hùng Nguyễn Trung Trực, cũng như triều đình đã sắc phong cho ông là Thượng Đẳng Đại Thần.

Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, hội trưởng Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California tuyên đọc lời nguyện trước bàn thờ và linh vị Quan Thượng Đẳng Đại Thần Nguyễn Trung Trực. Trong lời phát biểu của ông rất xúc động, và ông cũng không quên nêu lên khí khái yêu nước, nhằm kêu gọi người con dân Việt khắp nơi quyết một lòng đứng lên để giành lại nền tự do dân chủ cho đồng bào Việt Nam còn trong nước, và cho đất nước Việt Nam không còn đau xót, dân Việt Nam được độc lập thái bình.

Kế tiếp, bài thơ “Gọi Đoàn Thanh Niên” và “Gọi Đoàn Tráng Sĩ” do hai đồng đạo N g u y ễ n Duy Tâm và Bích T h u ậ n d i ễ n n g â m , với mục đích kêu gọi thanh niên hãy đem sức trai đấu tranh cho đất nước và khuyên các phụ nữ Việt cùng đứng lên để tranh đấu cho non sông tổ quốc.

Trong lời phát biểu, Bác Sĩ Võ Đình Hữu, chủ tịch Cộng Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại đã chia sẻ cảm nghĩ của mình về anh hùng Nguyễn Trung Trực.

“Ngoài bi, trí, dũng, ông Nguyễn Trung Trực còn nhắc nhở các đạo hữu tu theo đạo Tứ Ân. khi quân Pháp bắt mẹ già của ông và nhiều bà con trong làng làm con tin để dụ ông ra hàng. Cho nên ông vì chữ hiếu với mẹ, và dân chúng trong làng bị quân Pháp bắt, nên ông phải ra hàng để cứu mẹ báo hiếu, và báo ân với tha nhân, đồng loại. Do đó tôn giáo nào đi vào lòng dân tộc, tôn giáo nào thiên về nhân bản, tôn giáo đó sẽ ở trong lòng dân tộc,” Bác Sĩ Hữu chia sẻ cùng mọi người.

Đồng thời Bác Sĩ Hữu cũng thông báo tình hình đất nước hiện nay đang nguy biến, và một tin quan trọng là ngày 22 Tháng Chín vừa qua, Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền trên Bãi Tư Chính. Và, ông còn cho biết thêm rằng, Hội Đồng Liên Tôn Hoa Kỳ đã thảo một bản tuyên cáo để lên án, kêu gọi ngày 5 Tháng Mười tới đây khắp nơi trên thế giới cùng nhau đồng hành biểu tình ở Washington D.C, Úc, Pháp, Bỉ, Canada, cùng đồng hành biểu tình tại các địa phương.

Bác Sĩ nói: “Trong nguy cơ mất nước, chúng ta có một cơ duyên là người dân Hồng Kông đã tuyên bố ‘Tự Do Hay Là Chết’. Người dân Hồng Kông đã cùng nhau đứng lên giành lấy độc lập tự do. Vì thế, chính những người trong nước phải đứng lên, cùng nhau đồng hành vận động khắp nơi trên thế giới. Xin nhờ oai linh của Quan Thượng Đẳng Đại Thần hôm nay chứng giám, chúng ta cùng cầu nguyện và hành động để sớm có ngày trở về đất nước của chúng ta trong tự do thanh bình, vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải.”

Trong lúc này, Kỹ Sư Tạ Trung cũng có lời kêu gọi đồng hương hải ngoại nên sẵn sàng tiếp tay với đồng bào tại quê nhà để bảo vệ đất nước, và trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, mỗi người phải có trách nhiệm đoàn kết, ủng hộ tinh thần đấu tranh của đồng bào trong nước.

Nguyễn Trung Trực sinh năm 1839, nguyên quán gốc ở trấn Bình Định (ngày nay là tỉnh Bình Định). Tên lúc nhỏ của ông là Chơn sau đổi thành Nguyễn Văn Lịch và cuối cùng là Nguyễn Trung Trực.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here