CHÍNH PHỦ PHÁP ĐỊNH VIỆT NAM CỘNG HÒA TỔ CHỨC HỘI LUẬN VỀ KẾ HOẠCH VÀ SỰ HOẠT ĐỘNG

0
647

GARDEN GROVE, California (VM) – Chính Phủ Pháp Định Việt Nam Cộng Hòa kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm vừa tổ chức buổi Hội Luận Trình Bày Về Kế Hoạch Và Đường Lối Hoạt Động Của Chính Phủ vào lúc 10 giờ 30 sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Chín, 2019 tại hội trường Thư Viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave, Suite 214 & 215, Garden Grove, California. Với sự tham dự của các cựu Thượng Nghị Sĩ, cựu Dân Biểu VNCH, cùng một số viên chức chính quyền các cấp, các niên trưởng, chiến hữu trong Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, một số quý vị đại diện các chính đảng, một số các cơ quan truyền thông và đồng hương.

Hướng dẫn chương trình buổi hội luận là nhà báo Vi Anh, cựu Dân Biểu VNCH Bùi Văn Nhân.

Ông Trần Duy Biên, cựu quân nhân VNCH điều hợp nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm.

Sau nghi thức khai mạc, nhà báo Vi Anh, thay mặt ban tổ chức ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của qúy vị quan khách, qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức chính quyền thời Việt Nam Cộng Hòa, cùng quý vị đại diện cộng đồng, hội đoàn, đoàn thể, đảng phái, các cơ quan truyền thông đã đến tham dự. Sau đó, ông tuyên bố lý do buổi hội luận.

Ông nói: “Xuất phát từ những lời tâm huyết của Luật sư Lê Trọng Quát, Thứ Trưởng Thông Tin thời Thủ Tướng Trần Thiện Khiêm và Quốc Vụ Khanh thời Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn gởi đến quí vị Tổng, Bộ trưởng Chánh phủ VNCH và thư gởi thành lập Chính Phủ Pháp Định VNCH kế tục Chánh Phủ VNCH Tiền Nhiệm, nhằm thực hiện một chế độ dân chủ, tự do ở quê hương gồm hai mặt giáp công:

Thứ nhất: Ở trong nước, góp sức cùng đồng bào đứng lên tranh đấu, vận động Quân Đội Nhân Dân và Công An đứng về phía đồng bào để thực hiện cuộc cách mạng dân chủ hóa Việt Nam.

Thứ hai: Ở hải ngoại, vận động các nước dân chủ, đứng đầu là Hoa Kỳ, thi hành Hiệp Định Paris 1973 mà họ đã ký kết cùng VNCH. Thật vậy, các mục tiêu đặt định đều hoàn toàn phù hợp với Hiệp Định Paris ngày 27 Tháng Giêng, và Định Ước ngày 2 Tháng Ba, 1973. Chúng ta tích cực vận động các nước ký kết thi hành các cam kết của chính họ, đặc biệt các điều khoản qui định, sự công nhận long trọng và tôn trọng nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam”.

Sau đó, ông Trần Duy Biên, cựu sĩ quan Sư Đoàn 21 Bộ Binh lên tuyên đọc Thông Tư của Chính Phủ Pháp Định gởi qui vị Tổng, Bộ Trưởng, Cố vấn Chánh Phủ Việt Nam Cộng Hòa, và nhà báo nữ Hoàng Lan tuyên đọc thư kính gởi quí vị Nghị sĩ, Dân biểu Quốc Hội VNCH của Chính Phủ Pháp Định Việt Nam Cộng Hòa.

Một nhân sĩ từ Canada, đó là Luật Sư Lâm Chấn Thọ đã từng làm việc với cố Thủ Tướng Nguyễn Bá Cẩn và Luật Sư Lê Trọng Quát cùng với một số nghị sĩ dân biểu VNCH về vấn đề này đã lên tường trình về thế ngoại giao, công pháp và hoạt động của Chính Phủ Pháp Định VNCH.

Các mục tiêu trên đề ra đều hoàn toàn phù hợp với Hiệp Định Paris ngày 27 Tháng Giêng và Định Ước ngày 2 Tháng Ba, 1973. Chúng ta tích cực vận động các nước ký kết thi hành các cam kết của chính họ, đặc biệt các điều khoản qui định, sự công nhận long trọng và tôn trọng nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của VN.

Song song đó, Luật Sư Lâm Chấn Thọ cũng cho biết thêm: “Một hiệp ước quốc tế đã được ký kết bởi các quốc gia liên quan tự nó có hiệu lực ràng buộc các phe phải thi hành theo công pháp quốc tế.”

“Công ước Vienne ngày 23 Tháng Năm, 1969 về luật pháp áp dụng cho các hiệp ước quốc tế được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc chấp thuận, cũng qui định rõ tính cách bắt buộc các quốc gia ký kết một hiệp ước quốc tế phải thi hành hiệp ước ở Điều 26: Pacta sunt servanda. Có nghĩa là các hiệp ước phải được tôn trọng đúng mức.”

Ông cũng cần nhắc lại rằng, “Hiệp Định Paris ngày 27 Tháng Giêng và Định Ước ngày 2 Tháng Ba, 1973 vẫn còn nguyên giá trị và hiệu lực thi hành, vì một hiệp ước quốc tế không bị triệt tiêu bởi thời gian; không bị xem như lỗi thời; bỏ quên vì theo luật pháp. Yếu tố chính của sự lỗi thời, bỏ quên là không phe nào của hiệp ước nhắc đến nó nữa trong lúc Chính Phủ VNCH đã tố cáo với các nước ký kết với Liên Hiệp Quốc, các vi phạm trầm trọng Hiệp Định bởi Cộng sản (Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa và Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam).” “Sự tố cáo các vi phạm và đồng thời đòi thi hành các cam kết của các quốc gia minh thị trong Hiệp Định được tiếp tục mãnh liệt và liên tục bởi đại đa số người Việt ở hải ngoại và đặc biệt, bởi các thành viên của Chính phủ VNCH lưu vong; bởi Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm,…”

Cũng theo diễn giả cho biết, sở dĩ có buổi hội luận nầy là do một số dân, quân, cán, chính VNCH gồm đa số các dân biểu và nhiều viên chức quân dân cán chính VNCH các cấp đồng ký tên mời đại diện thẫm quyền của Chánh Phủ Pháp định đến Little Saigon điều trần, và trả lời chất vấn những câu hỏi đồng bào đặt ra cho chính phủ.

Trong suốt thời gian hội luận có nói về tình hình quốc nội và sự lo âu của toàn dân trước hiểm họa xâm lăng của Tàu cộng; Nói về Chánh Phủ Pháp đinh VNCH kế tục Chánh phủ VNCH tiền nhiệm; Nói về nhân sự Thủ Tướng, Luật Sư Lê Trọng Quát là Quốc Vu Khanh của Chánh Phủ Nguyễn Bá Cẩn, và một số quí vị khác là viên chức của chánh Phủ VNCH.

Theo Luật Sư Thọ, sự tố cáo các vi phạm cua CSVN và đồng thời đòi thi hành các cam kết của các quốc gia minh thị trong Hiệp Định được tiếp tục mãnh liệt và liên tục bởi đại đa số người Việt ở hải ngoại. Đặc biệt, bởi các thành viên của Chính phủ VNCH lưu vong, bởi Chính phủ Pháp Định VNCH kế tục Chính Phủ VNCH tiền nhiệm. Và luật sư cũng cho biết có một số nước như Canada đồng ý tái họp; Pháp đang xem xét lại vấn đề này; Ba Lan vốn một nước cựu cộng sản quá biết nổi khổ của nhân Việt Nam, và theo thăm dò hành lang, họ sẽ đồng ý. Còn đối với Hoa Kỳ thì Tổng Thống Trump đã kiên quyết chống Chủ Nghĩa Xã Hội như lời ông tuyên bố trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Có khoảng 15 câu hỏi chánh yếu được nêu ra, cũng như bày tỏ lập trường cho biết đây là thời điểm thuận lợi nhất cho chúng ta phải làm để cứu nước, cứu dân Việt Nam trước hành động xâm lăng biển đảo Việt Nam mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không lên tiếng, có những hành động hèn nhát cố tình làm tay sai cho giặc.

Sau cùng, cựu Dân Biểu Bùi Văn Nhân thay mặt ban tổ tổ chức, xin mọi người cùng đứng lên cầu nguyện hồn thiêng sông núi, anh linh các anh hùng, liệt nữ, các quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa phù hộ cho Chính Phủ Pháp Định Việt Nam Cộng Hòa được sớm hoàn thành sứ mạng cứu nước trước họa xâm lăng của Tàu Cộng.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here