VUI BUỒN NGHỀ NAILS

0
550

NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA CHỦ TIỆM VÀ THỢ NAILS GỐC VIỆT KHI BỊ THANH TRA VIÊN STATE BOARD VÀO KIỂM TRA

Một trong những điều các thợ Nails, chủ tiệm Nails người Mỹ gốc Việt than phiền về việc xử phạt không chuyên nghiệp của nhân viên thanh tra state board, vì họ không có kinh nghiệm trong nghề Nails.

Bà Ann chủ một tiệm Nails và Spa ở thành phố Brea, kể rằng những thanh tra viên stata board vào tiệm của bà rất cứng ngắc khi nhìn vào bảng có sẵn những điều vi phạm, để phạt mà không cần nghe lời giải thích của thợ hay chủ. Bà kể, “Tiệm tôi có 16 cái ghế spa, một lần họ vào kiểm tra tiệm lúc đó là 10 giờ sáng, có vài người khách rồi họ đang sử dụng ghế spa khác, tôi có 2 cái ghế spa đang ngâm thuốc khử trùng qua đêm từ tối hôm trước theo đúng quy định của state board, mà chưa kịp xả nước đó đi. Tôi cho biết đây là do tôi đang ngâm thuốc khử trùng, chứ không phải là bồn nước dơ, không chịu dọn. Nhưng họ không nghe, vẫn ghi phạt. Lẽ ra họ phải đến xem kỹ  có đúng đó là thuốc khử trùng hay không, mà họ không thèm nghe mình giải thích.”

Bà Ann nói, “Thường có 2 thanh tra viên vào tiệm kiểm tra, một người đã kiểm tra xong, người thứ 2 tiếp tục kiểm tra lại chổ đó. Có lần tiệm tôi bị 2 thanh tra viên vào kiểm tra hết 100 phút, dù tiệm đang đông khách, thái độ của các thanh tra này gây cho chúng tôi sự căng thẳng vô cùng. Họ không chỉ kiểm  tra trong tiệm, mà còn ra lục thùng rác của tiệm ở phía sau. Khi đó tôi nghĩ, có lẽ họ muốn kiếm những dụng cụ như dao cạo gót chân, là điều bị cấm. Mà tiệm tôi không hề làm, vì tôi biết nếu vi phạm, sẽ bị phạt ít nhất 1000 mỹ kim, tôi đâu có dại gì mà làm dịch vụ này kiếm không bao nhiêu tiền, rồi bị phạt. Nhưng người bạn của tôi từng bị lục thùng rác thì cho biết những thanh tra viên này lục thùng rác và chụp lại những cái giũa buffer, để phạt, vì họ cho rằng mấy cái giũa buffer này tiệm đã xài nhiều lần cho nhiều khách, chứ không phải là sử dụng cho một khách với một cái giũa buffer như quy định của state board.”

Bà Ann than phiền luật lệ của state board thật vô lý khi quy định  những vi phạm trong trách nhiệm của người thợ Nails, mà người chủ cũng bị liên đới và bị phạt tiền giống như vậy. Bà cho rằng đây là điều không công bằng. Vì người thợ Nails do tiệm bà thuê thuê đều là người có bằng hành nghề do state board cấp, những người thợ này phải hiểu rõ luật vệ sinh của state board đề ra. Trong những cuộc họp với nhân viên, bà luôn căn dặn thợ giữ gìn vệ sinh dụng cụ làm nghề, khử trùng đúng quy định bằng nước khử trùng bà cung cấp. Nếu vì khách đông, họ không kịp đi ngâm khử trùng dụng cụ kềm cắt da, cắt móng… thì họ phải để những dụng cụ này trong hộp đựng đồ nghề có dán nhãn là đồ dơ, để tránh bị phạt khi thanh tra vào kiểm tra đột xuất. Bà vẫn luôn kiểm tra kỹ những người thợ của mình khi dùng đồ nghề làm cho khách có đúng là đồ đã được khử trùng rồi hay không. Tuy nhiên bà không thể thường xuyên xăm soi thùng đồ nghề của từng thợ, mà chỉ yêu cầu họ có trách nhiệm với việc giữ gìn vệ sinh, nhưng nếu thợ không làm điều đó, là do lỗi của thợ, chứ không phải lỗi của chủ. Vậy mà thanh tra viên phạt thợ rồi phạt luôn chủ, là không hợp lý.

Bà Ann nhắc lại về việc bà bị phạt vì lỗi của thợ khiến bà không hài lòng: “Trong quy định của state board là mỗi thợ phải để bằng hành nghề cho khách thấy. Thường mỗi thợ có một xe nhựa đựng đồ nghề, họ thường để bằng hành nghề trong xe đó, thanh tra viên vào tiệm tôi kiểm tra đã phạt thợ 100 mỹ kim, rồi phạt luôn tôi 100 mỹ kim. Vì lý do thợ để bằng hành nghề ở nơi mà khách không thấy, dù người khách khi đó có nói với thanh tra viên là có thấy bằng hành nghề đó. Lẽ ra đây là lần đầu, họ chỉ cần cảnh cáo người thợ thôi, đề nghị người  thợ đó phải để ở vị trí dễ nhìn thấy hơn. Vậy mà họ lại phạt thẳng tay như thế.”

NHỮNG PHIỀN TOÁI TỪ CÁC THANH TRA VIÊN STATE BOARD

Kể thêm về sự vô lý của thanh tra viên state board, bà Ann cho biết: “Sau khi họ vào tiệm tôi để kiểm tra một lần và phạt rồi, 3 tháng sau họ quay lại. Sàn nhà của tiệm rộng 3000 sqf luôn được lau chùi sạch sẽ, nhưng các thanh tra viên lại đi vào góc xó của 6 cái ghế spa rồi chụp hình, và cho là tiệm dơ. Họ còn chụp hình và xem xét rất kỹ 16 cái ghế spa của tiệm, xăm soi vào ống xả của ghế spa … khi thấy không thể phạt được, thì họ quay qua phạt hết 3500 mỹ kim cho 16 ghế vì dùng nước khử trùng không đúng như state board quy định. Họ cho rằng đây là nước khử trùng không phải dùng trong nhà thương. Khi mua nước khử trùng này, chúng tôi đã nghiên cứu kỹ rồi, đây là sản phẩm theo đúng quy định do công ty Waxie sản xuất. Khi tôi trình bày, các thanh tra viên không nghe, mà vẫn ghi phạt.  Tôi đã liên lạc với công ty Wax- ie. Chính đại diện của công ty này  đã gửi email cho tôi thông báo về chất lượng sản phẩm đảm bảo đủ đòi hỏi của nước khử trùng trong  nhà thương. Công ty này cũng đã liên lạc với state board bằng email và điện thoại, nhưng về phía state Board trả lời rằng họ không  biết, đề nghị chúng tôi cứ ra Ap- peals Hearing để gặp Disciplinary  Committee tức Ủy Ban Xem Xét Kỷ Luật của state board, để giải thích lý do tại sao không đồng ý với điều phạt. Tôi đã nộp đơn đợi khoảng một năm tôi mới được họ giải quyết cho gặp đại diện Ủy Ban Xem Xét Kỷ Luật của State Board. Tôi đã thu thập đủ bằng chứng, hình ảnh chụp lại từ máy camera đặt trong tiệm, để tìm lại công bình cho mình. Nếu việc này vẫn không ổn thỏa, tôi quyết sẽ theo đuổi tiếp tại tòa án của tiểu bang, bên ngoài Ủy Ban Xem Xét Kỷ Luật của State Board.”

Được biết nhiều năm trước nhân  viên state board của tiểu bang Cal- ifornia vào kiểm tra tiệm Nails,  thường bỏ qua cho thợ, không phạt thợ, mà chỉ phạt chủ, vì họ cho rằng chủ là người chịu trách nhiệm, cần phải nhắc nhở thợ giữ vệ sinh. Nhưng thường những lỗi vi phạm đều do thợ gây ra, chính vì họ không phạt thợ, nên lỗi lầm ngày càng nhiều hơn. Những năm gần đây họ bắt đầu chú đến phạt chủ và phạt luôn thợ. Theo quy định của state board bất cứ tiệm Nails nào 3 lần bị phạt dù đó là những lỗi nhỏ, state board có quyền lấy lại giấy phép của tiệm. Hoặc họ vẫn cho chủ mở cửa tiệm, nhưng phải đóng cửa 5 ngày hoặc 10 ngày liên tiếp, tùy theo lỗi nặng hay nhẹ trong tháng đó. Trong thời gian đóng tiệm, chủ tiệm phải dán lên cửa tấm bảng đã vi phạm vệ sinh do state board đưa. Còn thợ Nails cũng vậy, ngưng làm việc bao nhiêu đó ngày và bị ghi lại điểm xấu vào hồ sơ.

PHƯƠNG ĐAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here