SỰ TRÙNG HỢP GIỮA HAI VỊ TỔNG THỐNG TRUMP VÀ REAGAN TRONG CUỘC CHIẾN VỚI ‘ĐẾ CHẾ TÀ ÁC’

0
565

Bất chấp những chỉ trích liên tục ở trong nước và quốc tế, chính quyền Trump vẫn đưa ra được những quyết định đúng đắn khi phải hành động với Trung Quốc. Tuy nhiên rất ít chuyên gia và những người được gọi là chuyên gia thấu hiểu thật sự chiến lược của ông Trump và làm thế nào nước Mỹ có thể thực thi nó. Harry J. Kazianis, Giám đốc nghiên cứu quốc phòng tại Trung tâm vì lợi ích quốc gia đã có một bài bình luận đăng tại tờ Fox News ngày 9/9 để chứng minh cho nhận định trên của mình.

Theo ông Kazianis, có thể tóm tắt chiến lược đối với Trung Quốc của Tổng thống Trump trong một từ “ngăn chặn”. Lịch sử đã chứng kiến sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản Xô Viết và bây giờ Bắc Kinh cũng đang phải lo lắng cho vận mệnh của mình.

Chuyên gia nhận định, Trung Quốc rõ ràng không phải là vùng đất của Gorbachev và cũng không phải quốc gia có quân sự lớn mạnh còn kinh tế và công nghệ thì suy yếu và lạc hậu. Trung Quốc là một đối thủ xảo quyệt và độc ác hơn Liên Xô. Ông Kazianis bình luận, Trung Quốc là một kẻ chuyên áp bức người nhà và bắt nạt người ngoài. Bắc Kinh hiện đang ở đỉnh cao về sức mạnh kinh tế với GDP lên tới 12 nghìn tỷ USD và ngân sách quân sự lên tới 250 tỷ USD, sở hữu cả hai sức mạnh quan trọng trong khi Liên Xô chỉ có một. Bắc Kinh ít nhiều có đe doạ sinh kế của nền kinh tế Mỹ thông qua chính sách của chủ nghĩa trọng thương, đồng thời xây dựng hệ thống vũ khí được thiết kế với sức mạnh có thể phá huỷ các Hàng không mẫu hạm (HKMH), cơ sở hạ tầng và không gian mạng của Mỹ và cả hơn thế nữa.

Ông Trump đang đóng vai giống như một vị tổng thống Mỹ trong quá khứ, một vị tổng thống được dân Mỹ yêu quý và dẫn dắt dân tộc chống lại “đế chế tà ác”, đó chính là Ronald Reagan. Ông Kazianis đã đưa ra những so sánh về cách mà Reagan hành xử với Soviet và Trump với Trung Quốc. Đầu tiên là cách hai vị tổng thống giải quyết vấn đề khi phải thừa kế lại những thử thách khổng lồ trước mặt.

Cũng như Reagan, ông Trump thừa kế một quân đội Hoa Kỳ đang trở nên yếu kém, và cần phải xây dựng lại do những chính sách của người tiền nhiệm đã khiến nó mất khả năng chống lại kẻ thù. Cả ông Trump và Reagan đã thông qua những khoản chi lớn và đầu tư trọng yếu cho quốc phòng để bảo đảm rằng sự thống trị của quân đội và có thể đối đầu với các đối thủ lớn. Và giống như TT. Reagan, Tổng thống Trump bảo đảm rằng nếu có một cuộc xung đột xảy ra, Mỹ sẽ có các công cụ để chiến đấu và chiến thắng.

Tiếp theo, cách mà hai vị tổng thống truyền thông điệp tới người dân và toàn thế giới về những mối nguy hiểm từ các đe doạ trong thời kỳ cũng như những chiến lược hành động của họ khiến những kẻ thù của nước Mỹ không dễ dàng phản bác lại. Đối với Reagan, cách gọi nước Nga Xô Viết là “đế chế tà ác” năm 1983 là một cụm từ đơn  giản và hiệu quả để gọi tên Mos- cow lúc bấy giờ. Chính cách dùng  từ đơn giản đó về nước Nga đã kh- iến cho Mỹ trở thành bên theo lẽ  phải của lịch sử.

Ông Trump chưa gán mác cho Trung Quốc là “đế chế tà ác”. Tuy nhiên, việc ông dùng Twitter để liên tục truyền đi thông điệp về tình trạng đàm phán thương mại, hết khen lại chê chủ tịch Trung Quốc, thể hiện quan điểm của ông với Bắc Kinh rất giống cách mà tổng thống Reagan sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt thông tin khiến cho đối thủ phải phản ứng lại và không thể chối bỏ. Trừ khi chủ tịch Tập Cận Bình có thể lên Twitter để phản bác lại Trump – nhưng ông không thể bởi Twitter bị cấm ở Trung Quốc – Trung Quốc không có một phương cách hiệu quả nào để phản bác lại.

Ở một khía cạnh khác, cả hai vị  tổng thống Reagan và Trump đều nhận ra rằng nền tảng cốt lõi của bất kỳ quốc gia nào cũng nằm ở sức mạnh kinh tế. Cả hai đều làm tất cả những gì có thể để bảo đảm rằng nền tảng tài chính của Mỹ phải mạnh mẽ và có sức sống hơn bao giờ hết. Hai vị tổng thống đều thông qua các chính sách giảm thuế để tăng trưởng kinh tế và tăng thu nhập cho người dân, đảo ngược lại các quy định của người tiền nhiệm vốn đang kiềm chế doanh nghiệp trong nước và chất gánh nặng lên người dân của mình. Trong khi cả hai cùng đối mặt với thách thức về món nợ ngày càng lớn của Mỹ, thì Liên Xô đã bị phá sản trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh còn Trung Quốc đang phải đối mặt với món nợ quốc gia khổng lồ lên tới 350% GDP. Trong khi đó, những khoản nợ mờ ám và những công cụ tài chính sai lầm mà Bắc Kinh thực thi khó mà có thể đo lường được.

Harry J. Kazianis bình luận, có một điểm khác biệt giữa Reagan và Trump – và đây là điều mà ông Trump đang làm một cách chính đáng. Đó là nước Nga Xô Viết không bị ràng buộc sâu vào nền kinh tế toàn cầu như Trung Quốc. Và Bắc Kinh đang đánh cắp hàng ngàn tỷ USD tài sản trí tuệ  của Hoa Kỳ, đóng cửa thị trường và cung cấp những tài sản bất hợp pháp cho các ngành công nghiệp trong nước để kiếm lợi hàng trăm tỷ USD. Như vậy, Tổng thống Trump đang phải đối mặt với một kẻ lừa đảo kinh tế nguy hiểm mà Reagan không gặp phải.

Kazianis cho rằng, chính quyền Trump đã thực hiện tốt nhiệm vụ là tạo ra một sân chơi bình đẳng. Hàng trăm tỷ USD thuế sẽ đánh lên hàng hoá Trung Quốc nếu Bắc Kinh không tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo luật pháp quốc tế và không ngừng lại việc lợi dụng người tiêu dùng và thị trường mở của Mỹ. Ông Trump quyết tâm bảo đảm rằng sẽ không còn nhà máy hay lực lượng lao động cổ cồn xanh dịch chuyển sang Trung Quốc, vì điều đó đồng nghĩa với việc chuyển dịch sự giàu có của Mỹ sang cho kẻ thù chính trị hàng đầu của mình.

Theo chuyên gia Kazianis, điều quan trọng hơn hết là cả hai đều biết và kỳ vọng vào sự hy sinh của người Mỹ để giành chiến thắng cuối cùng trong cuộc chiến như vậy. Điều tốt đẹp là hai vị tổng thống hiểu rằng, những mối đe doạ như vậy nếu không được kiểm soát thì sẽ càng ngày càng trở nên nguy hiểm. Trong trường hợp của Trung Quốc, không có gì có thể tồi tệ hơn việc một quốc gia lưu manh lại trở nên mạnh hơn cả Mỹ về kinh tế và quân sự một ngày nào đó.

Hơn nữa, Trung Quốc là một quốc gia đàn áp người dân của mình, vi phạm vấn đề nhân quyền – lan truyền cả đặc tính xấu này cho  những quốc gia khác. Do đó, Ka- zianis khẳng định, Mỹ cần phải  tiếp tục để bảo đảm một Trung Quốc như thế sẽ không trở thành một quốc gia thống trị toàn cầu trong thế kỷ 21.

Thiên Cầm biên dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here