Phiên tòa ‘thuốc giả chữa ung thư’, báo nhà nước ‘né’ tên em chồng bà Kim Tiến

0
397

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Hôm 26 Tháng Chín, các báo nhà nước cùng tường thuật cặn kẽ diễn biến tại phiên tòa vụ Công Ty VN Pharma nhưng tuyệt nhiên né tránh nhắc tên ông Hoàng Quốc Dũng, em chồng của bà Nguyễn Thị Kim Tiến, bộ trưởng Y Tế CSVN, cũng như vai trò của ông này trong vụ buôn thuốc giả chữa bệnh ung thư.

Hồi Tháng Tám, 2017, khi vụ VN Pharma đang ồn ào, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Minh Hùng, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị kiêm tổng giám đốc VN Pharma xác nhận rằng ông Hoàng Quốc Dũng, em chồng của Bộ Trưởng Kim Tiến “làm phó tổng giám đốc phụ trách về xây dựng đầu tư cho Công Ty VN Pharma.”

Thời điểm đó, bà Kim Tiến bị công luận chỉ trích là gian dối khi phát ngôn rằng “trong gia đình tôi không có ai tham gia VN Pharma.”

Công luận có căn cứ để tin rằng việc truyền thông không nhắc tên ông Quốc Dũng cũng như việc có “tài liệu mật” trong vụ này cho thấy còn nhiều yếu tố chưa được minh bạch trong phiên tòa.

Đáng lưu ý, báo Tiền Phong tường thuật: “Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn cho công bố ba tài liệu ‘mật’ đã được giải mật và cả ba văn bản này đều là của Bộ Y Tế [CSVN]. Ba tài liệu này là công văn về cung cấp thông tin tài liệu phục vụ điều tra và về việc giám định lô thuốc H-Capita, kèm theo kết luận của Hội Đồng Chuyên Môn.”

Đến nay, công luận chỉ có thể tìm thấy sự liên quan giữa ông Hoàng Quốc Dũng và VN Pharma trong các bài báo đăng từ hai năm trước, khi vụ lùm xùm thuốc giả chữa ung thư nổ ra.

Hôm 26 Tháng Chín, nhà báo tự do Phạm Chí Dũng nêu cáo buộc nhắm vào bà Kim Tiến trên trang cá nhân: “Có ít nhất hai người nhà của Nguyễn Thị Kim Tiến đã tham gia VN Pharma là ông Hoàng Quốc Dũng, em chồng bà Tiến, là phó tổng giám đốc phụ trách mảng đối ngoại và quan hệ với các bệnh viện, đã dùng ảnh hưởng của chị dâu là Bộ Trưởng Tiến để đi móc nối và ép các bệnh viện cho công ty VN Pharma trúng thầu thuốc. Người còn lại là ông Hoàng Quốc Cường, con trai bà Tiến, là cố vấn của VN Pharma.

Ông Chí Dũng cũng dự báo: “Với truyền thống ‘giơ cao đánh khẽ’ và đặc biệt với triết lý mới ‘chống tham nhũng phải nhân văn’ của ‘Tổng tịch’ Nguyễn Phú Trọng, chẳng có gì chắc chắn là Bộ Trưởng Kim Tiến sẽ phải nhận một hình thức xử lý nào, cho dù là xử lý cho có.”

Một yếu tố bất thường khác trong vụ này, theo báo Tuổi Trẻ, là việc ông Trương Quốc Cường, thứ trưởng Y Tế CSVN được triệu tập đến tòa nhưng vắng mặt. Ông Cường được ghi nhận là với tư cách cục trưởng Cục Quản Lý Dược hồi năm 2013 đã ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu số thuốc sau đó được xác định là giả.

Các báo nhà nước dẫn cáo trạng cho hay lô thuốc H-Capita trong vụ án nêu trên “không chỉ giả về nguồn gốc, xuất xứ mà còn cả về chất lượng vì công ty cung cấp không có thật.”

Trong vụ án này, ông Nguyễn Minh Hùng (cựu chủ tịch, tổng giám đốc Công Ty VN Pharma), ông Võ Mạnh Cường (cựu giám đốc Công Ty Thương Mại Hàng Hải Quốc Tế H&C) cùng 10 bị cáo khác bị truy tố theo Điều 157 Bộ Luật Hình Sự [CSVN]. Mỗi bị cáo đang đối mặt với bản án từ 20 năm tù trở xuống. (T.K.)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here