THƯƠNG CHIẾN MỸ – TRUNG : TẠM NGỪNG NHƯNG ĐỪNG VỘI MỪNG !

0
484

Thông tin 437 mặt hàng của Trung Quốc, tạm thời được Hoa Kỳ miễn thuế có thời hạn.

Ông Trump giải thích rằng ông đưa ra quyết định này vì không muốn ngành bán lẻ Mỹ bị ảnh hưởng trong mùa mua sắm cuối năm nay.

“Chúng tôi làm điều này cho mùa Giáng sinh, phòng trường hợp thuế quan có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng Mỹ”, ông Trump phát biểu trước báo giới ở New Jersey.

Việc hoãn thuế được Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) công  bố chỉ vài phút sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Phó thủ tướngLưu Hạc có một cuộc điện đàm với các quan chức thương mại Mỹ.

Các mặt hàng được hoãn đánh thuế trên khiến giới bán lẻ toàn cầu “thở phào” đôi chút khi họ sắp bước vào mùa giảm giá kích cầu mua sắm vào dịp cuối năm, nhất là dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, các nhà phân tích lại không nghĩ như thế !

Họ nghĩ rằng, đây có thể là một bước lùi tạm thời, để chuẩn bị cho một cuộc chiến khốc liệt hơn.

Nhưng cũng có thể, đây là cơ hội để Trung Quốc nắm lấy, nếu chính quyền Bắc Kinh cố tình ‘chơi trò nghi binh’ kéo dài thời gian thì khó mà dự đoán được điều gì sẽ xảy ra cho Trung Quốc Ông Trump đã từng cảnh báo rằng, “Hãy nghĩ về những gì sẽ xảy ra với Trung Quốc khi tôi tái đắc cử. Việc đạt thỏa thuận thương mại sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều”.

Tất nhiên, trong cuộc chiến thì dù ít hay nhiều cả đôi bên sẽ cùng tổn thất, nhưng cuộc thương chiến này là Mỹ  khơi mào và cũng chính Mỹ ra điều kiện, có nghĩa rằng Mỹ đang luôn luôn ở thế thượng phong. Nếu điểm lại cuộc thương chiến người ta thấy rất rõ, chính Mỹ đang giữ vai trò dẫn dắt, và Trung Quốc thì đang cố vùng vẫy để thoát ra.

Hơn nữa ai cũng biết, vì sao ông Trump mở cuộc chiến thương mại với Trung Quốc. Lý do, Mỹ thâm hụt thương mại lớn nhất là với Trung Quốc – một vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng để làm lý do áp hàng rào thuế quan.

Phần lớn kim ngạch nhập khẩu ròng của Mỹ – lượng hàng hóa mà Mỹ mua từ Trung Quốc nhiều hơn là lượng hàng hóa mà Mỹ bán cho Trung Quốc – là những thành phẩm có biên lợi nhuận cao, Don Steinbrugge, nhà sáng lập của công ty tư vấn quỹ đầu cơ Agecroft Partners, cho hay.

Lượng hàng hóa xuất khẩu ròng của Mỹ đến Trung Quốc phần lớn là “những hàng hóa có biên lợi nhuận thấp”, như nông sản, dầu khí và lâm sản, ông nói.

Một câu hỏi đặt ra, cuộc thương chiến giữa hai quốc gia hàng đầu thế giới liệu có xảy ra đột phá.

Gần như đại đa số đều cho rằng sẽ không có đột phá. Trong một cuộc thăm dò của Reuters mới đây, khoảng 80% trong số 60 chuyên gia  kinh tế dự báo cuộc chiến thương mại Mỹ- Trung sẽ tệ hơn hoặc giữ nguyên cho đến  cuối năm 2020.

Vậy điều gì sẽ xảy ra?

Một cố vấn hàng đầu của Tòa Bạch Ốc nhận định hiện Mỹ chỉ áp “thuế quan ở mức thấp” lên hàng Trung Quốc và cảnh báo mức thuế này có thể lên tới từ 50 – 100% nếu hai nước không sớm đạt được thỏa thuận thương mại.

“Tổng thống Trump có các lựa chọn để leo thang chiến tranh thương mại không à? Câu trả lời là có. Thuế quan có thể sẽ được nâng lên. Những mức thuế thấp hiện nay có thể tăng lên mức 50 hay 100%” – cố vấn Nhà Trắng Michael Pillsbury khẳng định. Theo báo South China Morning Post  (SCMP), thông tin này được ông Pills- bury cung cấp trong một cuộc phỏng vấn ở  Hong Kong hôm 19-9.

Vị cố vấn Tòa Bạch Ốc nói rằng những người chỉ trích Tổng thống Trump đã sai nếu cho rằng ông Trump “chỉ đang bịp bợm” khi ông đe dọa về một cuộc chiến thương mại dốc toàn lực.

Từng được Tổng thống Trump mô tả là “chuyên gia hàng đầu về Trung Quốc”, ông Michael Pillsbury ngày càng có tiếng tăm trong chính quyền ông Trump. Ông hiện là giám đốc Trung tâm chiến lược Trung Quốc tại Viện Hudson ở Washington.

Theo báo SCMP, quyển sách Hun- dred-Year Marathon (tạm dịch: Cuộc chạy  đua trăm năm) của ông Michael Pillsbury – vốn tán thành đường lối cứng rắn hơn với Trung Quốc – đã trở thành một quyển sách  không thể bỏ qua với nhiều chính trị gia Mỹ.

Ông Michael Pillsbury được biết tới là người thường xuyên trao đổi với ông Trump về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Pillsbury nhiều lần nói rằng “cố vấn quan trọng nhất của Tổng thống Trump về Trung Quốc chính là bản thân tổng thống”.

“Tôi tin Tổng thống Trump sử dụng mạng xã hội, đặc biệt là khi nhắc tới Trung Quốc, nhằm truyền đạt suy nghĩ của ông. Do đó, tôi bác bỏ quan điểm cho rằng tôi hoặc ai đó là cố vấn của ngài về Trung Quốc. Mối  quan tâm của ông Trump thường xuyên được bộc lộ trong các tweet và tôi nghĩ mọi người nên nhìn nhận những tuyên bố của  Tổng thống thật nghiêm túc” – ông Pillsbury chia sẻ.

Dù khẳng định Tổng thống Trump có “một loạt lựa chọn”, ông Pillsbury cho biết ông Trump không có ý định làm tê liệt thương mại Mỹ – Trung, mà thay vào đó chỉ đang muốn “tăng mức trao đổi thương mại để điều chỉnh thâm hụt”.

Đồng thời, vị cố vấn Tòa Bạch Ốc nhấn mạnh Tổng thống Trump không theo đuổi một cuộc “chiến tranh lạnh 2.0” hay “chính sách ngăn chặn”. Ông nói rằng nếu quả thật 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới tách riêng ra hoạt động như nhiều người cảnh báo, đó sẽ là “hậu quả do việc Trung Quốc không đạt thỏa thuận” với Mỹ.

Ông Pillsbury đổ lỗi cho «thế lực cứng rắn» trong nội bộ chính quyền Trung Quốc. Theo ông Michael Pillsbury, Washington và Bắc Kinh tưởng như đã gần đạt được một thỏa thuận hồi tháng 05/2019. Phe cứng rắn trong chính quyền Trung Quốc chỉ được biết đến văn bản dự thảo thỏa thuận 150 trang vào tháng 4/2019, và họ đã can thiệp. Kết quả là phía Trung Quốc bất ngờ bác bỏ dự thảo thỏa thuận.

Vị cố vấn của tổng thống Donald Trump nhấn mạnh, nếu chính quyền Tập Cận Bình trở lại với bản dự thảo 150 trang này, thì hai bên « sẽ có thể thực sự đạt được những  kết quả quan trọng ».

Tuyên bố của cố vấn Tòa Bạch Ốc Michael Pillsbury được đưa ra trong bối cảnh các quan chức thương mại cấp cao Mỹ – Trung dự kiến nối lại đàm phán vào tháng 10 tới. Các cuộc thảo luận cấp thấp hơn nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp được triển khai trong tuần này.

Ông Pillsbury cho biết nếu hai bên đạt được một thỏa thuận thương mại lớn, thỏa thuận này sẽ được ký kết trong một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Thế nhưng, như đã nói trên, hình như để Mỹ – Trung đạt được thỏa thuận trong thời gian ngắn là không khả thi!

Phuong Nghi (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here