NỘI TÌNH BẤT ỔN, TẬP CẬN BÌNH XUỐNG NƯỚC NHƯỢNG BỘ

0
415

Ngày 13/9, Tân Hoa Xã thông tấn xã, tiếng nói chánh thực của Đảng Nhà Nước TC loan tải chánh thức, tin đi khắp thế giới. Rằng là Bắc Kinh bãi bỏ vụ đánh thuế một số mặt hàng Mỹ và mua lại nhiều thịt heo, đậu nành của Mỹ và nhiều mặt hàng nông sản  khác của Mỹ. Tổng biên tập Glob- al Times của Trung cộng (TC), Ô.  Hu Xijin còn viết thêm trên Twitter, “Chính phủ khuyến khích các công ty Trung Quốc mua nông sản Mỹ”.

Trên Fox Business, nhiều nhà quan sát mô tả rõ rệt đây là thái độ hành động nhượng bộ của TC trong cuộc chiến thương mại chống Mỹ. Nguyên nhân không hẳn là để làm hoà, mở đường cho cuộc đàm phán vào tháng 10 tới, mà xuất phát chánh yếu từ những áp  lực đang đè nặng, tác động lên nền kinh tế của TC. Mà tăng gia kinh tế là lý do tồn tại của chế độ CS sau khi chủ nghĩa, ý thức hệ CS đã suy tàn trong xã hội TC sau khi TC chuyện hệ tư duy sang kinh tế thị trường.

Thêm vào đó thịt heo, mỡ heo là văn hoá, truyền thống ẩm thực của quốc gia dân tộc Trung Hoa từ cổ đại tới giờ. Thế mà trong Chiến tranh Thương mại với Mỹ, món ăn truyền thống thịt heo này lại khan hiếm, giá tăng 27% trong tháng 7 và 47% trong tháng 8. Dân chúng TC xôn xao, xã hội TC lao đao, thị trường chao đảo vì chợ đen, chợ đỏ vì thịt và mỡ heo. Giá cả thịt, mỡ, tép mỡ heo leo thang. Giá thịt heo hiện thời tại Trung Quốc đang dao động ở mức 30-33 NDT (4,2 – 4,6 USD) một kg. Khiến tiêu biểu như nhà cầm quyền 4 tỉnh buộc xã phải kho dự trữ thịt heo đông lạnh để ổn định giá cả và trấn an tâm lý người tiêu dùng trong thời điểm nhu cầu tiêu thụ gia tăng dịp Trung thu và Quốc khánh Trung Quốc.

Dân TC bất mãn bị Đảng Nhà Nước làm thiếu mất món ăn truyền thống. Dân TC đã buồn vì trận mưa rào lại đau vì nỗi ào ào gió đông. Hoạ vô đơn chí, tin Reuters cho biết dịch tả heo Phi châu bùng phát ở TQ, buộc Trung Quốc phải tiêu hủy 100 triệu con heo hồi năm 2018. Sản lượng thịt heo giảm tới 10 triệu tấn.

Citigroup cho biết Trung Quốc là nước tiêu thụ thịt heo nhiều nhất thế giới, gần 50% tổng tiêu thụ toàn cầu, ước tính thịt heo chiếm tới 75,4% tổng lượng thịt được tiêu thụ tại Trung Quốc.“Thịt heo có ý nghĩa quan trọng cả về phương diện lạm phát và ổn định xã hội tại Trung Quốc, do đó chính  phủ phải can thiệp”, các chuyên gia Citi- group.

Ngoài thịt heo giá cả nhiều mặt hàng tại Trung Quốc cũng đang leo thang. CNBC cho biết trong tháng 8, giá thịt bò, cừu và gà tăng 11,6-12,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trái cây tăng tới 24% sau khi đã vọt lên 39% hồi tháng 7.

Nhà kinh tế Julian Evans-Pritchard của Capital Economics (Singapore) dự báo chỉ số giá tiêu dùng Trung Quốc sẽ vượt qua mức 4% vào năm 2020, cao hơn mục tiêu 3% do Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đặt ra.

Forbes dẫn lời nhà kinh tế Daniel Ahn thuộc BNP Paribas (New York, Mỹ) dự báo GDP Trung Quốc sẽ chỉ đạt 5,9% trong năm 2019 và 5,6% năm 2020. Nomura và Barclays thậm chí còn bi quan hơn khi cho rằng tăng trưởng Trung Quốc sẽ chỉ ở mức  5-5,5% trong năm 2020.

Điều tối quan trọng cho Đảng Nhà Nước TC theo các chuyên viên kinh tế quốc tế là nếu GDP của TQ dưới 6% sẽ là địa chấn khiến cả nền kinh tế Trung Quốc rung chuyển. Đầu tháng 9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tuyên bố bơm 900 tỷ NDT – tương đương 126 tỷ USD – vào hệ thống ngân hàng để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Ap lực “nhượng bộ” Mỹ càng đè nặng lên Đảng Nhà Nước TC. Tuy nhiên, theo giáo  sư Xiangfeng Yang thuộc Đại học Kinh do- anh và Kinh tế Quốc tế (Bắc Kinh, Trung  Quốc), dù Trung Quốc có thực sự nhượng bộ và hai bên tiếp tục đàm phán, hiện tượng kinh tế Mỹ và Trung Quốc “phân ly” trên thực tế vẫn đang xảy ra.

“Bất kỳ một thỏa thuận nào cũng chỉ là thỏa thuận ngừng bắn tạm thời, và chiến tranh kinh tế sẽ kéo dài. Kể cả nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump không tái đắc cử năm 2020, căng thẳng cũng sẽ không hạ nhiệt”, giáo sư Yang dự báo. Nhà kinh tế Ahn cũng đưa ra quan điểm tương tự.

Còn Mỹ ra sao khi TC câu hoà trước. Trước đàm phán, theo truyền thống làm ăn của người Trung Hoa, tiền đi trước là tiền khôn, nên phóng tài hoá thu nhân tâm là chuyện TQ thường làm.. Trước đàm phán thương mại, Trung Quốc mua 600.000 tấn đậu nành và 10.000 tấn thịt heo từ Mỹ.Và Bắc Kinh còn công bố danh sách 16 mặt hàng của Mỹ được tạm miễn tăng thuế trong vòng một năm.

Dù việc cầu hoà trước trên phương diện chiến thuật của TC có thế bi coi là thế yếu. Nhưng thiện chí cũng đươc đáp trả bằng thiện chí để tránh tỏ ra hiếu chiến, quá khích. Tin RFI Pháp ngày 12/09/2019, Tổng thống Donald Trump ngày 11/09/2019 thông báo hoãn lại 2 tuần lễ lệnh tăng thêm 5% thuế nhập cảng nhắm vào hàng Trung Quốc.Như vậy, mức thuế 30% nhắm vào 250 tỷ đô la hàng Trung Quốc sẽ được áp dụng kể từ ngày 15/10/2019 thay vì từ ngày 01/10/2019.

Các cử chỉ hòa hoãn của cả hai phía Bắc Kinh và Washington được đưa ra trong bối cảnh, sau nhiều tháng bị đóng băng, đối thoại Mỹ – Trung dự trù được mở ra vào đầu tháng 10 sắp tới. Vào dịp Tết Trung Thu và trước ngày Quốc Khánh, Bắc Kinh hài lòng với quyết định tạm hoãn tăng thuế nhập cảng của chính quyền Trump.

Hoàn Cầu Thời Báo là dạng bản của Nhân Dân Nhật báo của Đảng Nhà nước , lập trường thượng tôn Hán tộc và TC. Trong bài xã luận ngay sau đó hoan nghênh cử chỉ của Hoa Kỳ và xem đây là một dấu hiệu tích cực cho các vòng đàm phán song phương sắp tới.

Cuộc đàm phán Mỹ-Trung dự trù mở lại trước ngày 15/10/2019. Đây là thời hạn chót trong quyết định tạm hoãn tăng thuế đánh vào hàng Trung Quốc do tổng thống Mỹ ấn định. » Đa số các nhà phân tích không lạc quan.

Chuyên gia James McCormack thuộc cơ quan thẩm định tài chính Fitch trả lời đài truyền hình Mỹ CNBC, nhận xét thiện chí của cả phía Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc nhằm « hạ nhiệt » tình hình, nhưng ông cho rằng còn quá sớm để « mở rượu ăn mừng kết thúc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ». Ô. Daniel Gerard thuộc cơ quan tư vấn tài chính State Street Global Exchange đặc trách về khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đánh giá không ai biết trước được cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ kết thúc như thế nào, do vậy các nhà đầu tư vẫn hết sức thận trọng với những tuyên bố của cả Washington lẫn Bắc Kinh.

Về câu hỏi đâu là những động lực thúc đẩy Trung Quốc và Hoa Kỳ đấu dịu, cầu hoà trước, phần lớn các chuyên gia đều cho rằng, đôi bên cùng thấm mệt. Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Trung Quốc đã di dời cơ sở sang những nước láng giềng trong khu vực, trong đó Việt Nam và Đài Loan là những điểm đến được nhiều doanh nhân Mỹ đánh giá cao.

Theo báo cáo mới nhất của Phòng thương mại Mỹ tại Thượng Hải công bố hôm  11/09/2019, có tới 26,5 % trong số 333 do- anh nghiệp được hỏi cho biết đã « chuyển  hướng » các dự án đầu tư mà lẽ ra là được thực hiện tại Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, tình hình cũng không sáng sủa hơn. Thống kê vừa được Bắc Kinh công bố hôm 07/09/2019 cho thấy chỉ số xuất cảng động lực tăng trưởng chính của Trung Quốc, trong tháng 8/2019 giảm 1% so với cùng kỳ năm 2018. Điều khiến giới lãnh đạo Bắc Kinh lo ngại hơn cả là nếu không nhanh chóng tìm được chìa khóa đối thoại với Donald Trump, thì với đà này từ nay đến cuối năm toàn bộ các sản phẩm của Trung Quốc bán sang thị trường Mỹ đều có khả năng bị tăng thuế nhập cảng. Trong khi đó thì khả năng đáp trả của Trung Quốc bắt đầu gặp giới hạn.

Sau cùng, cho dù là Washington và Bắc Kinh có san bằng phần nào những bất đồng  về mậu dịch, chiến tranh thương mại Mỹ- Trung chỉ đi từ thỏa thuận « ngừng bắn »  này đến một thỏa thuận « hưu chiến » khác, hơn nữa ngay từ tháng 3/2018 các nhà quan sát đã ý thức được rằng, thương mại chỉ là cái cớ trong cuộc đọ sức dài hơi giữa hai siêu cường của thế kỷ 21.

Thêm vào đó là sự lung lay của thế lực Ô Tập cận Bình trong nước và trong nội bộ CS TQ. Chuyên gia Mỹ gốc Việt là Tiến sĩ Đinh Trường Hinh, cựu kinh tế gia của Ngân hàng Thế giới hiện đang sống ở tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ nhận định. Đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã xuống giá, phải hơn 7 nhân dân tệ mới đổi được 1 đô la Mỹ. Dân Trung Quốc chuyển tiền ra nước ngoài, tăng trưởng GDP của Trung Quốc ‘đã hạ xuống 3%’. Trong quý vừa rồi Trung Quốc phải ‘tung ra gói kích thích kinh tế 300 tỷ đô la’.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhiều áp lực người dân mất công ăn việc làm, lãnh đạo ‘sẽ bị lật đổ bằng cách này hay cách khác’./.

Vi Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here