LỄ GIỖ ĐỨC CỐ HỒNG Y PHANXICÔ XAVIÊ NGUYỄN VĂN THUẬN LẦN THỨ 17

0
607

SANTA ANA, California (VM) – Vào sáng Thứ Bảy, 14 Tháng Chín, 2019, đông đảo quan khách, các giáo dân và đồng hương đến dự Thánh lễ giỗ cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận lần thứ 17 tại hội trường Trung Tâm Công Giáo 1538 Century Blvd, Santa Ana, California.

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, Giám Đốc  Trung Tâm chủ tế thánh lễ, Linh Mục Pha- olô Phạm Minh Trí và thầy Phó Tế Chu  Bình đồng tế.

Tham dự Thánh Lễ gồm có Ban Chấp Hành Cộng Đồng Công Giáo và hàng trăm giáo dân đến từ khắp các cộng đoàn. Trước khi cử hành thánh lễ, các vị trong hội Cao Niên Công Giáo với quốc phục chỉnh tề lên làm lễ niệm hương trước bàn thờ Đức Cố Hồng Y.

Sau đó, ông Phó Ngoại Vụ Ban Chấp hành ngỏ lời chào mừng quý cha, thầy Phó Tế, nam nữ tu sĩ và cộng đoàn giáo dân, ông Kevin Kiệt Trần cũng cho biết, Đức cố Hồng Y đã được tuyên phong là “Bậc Đáng Kính” và sắp được phong “Chân Phước”. Hôm nay là ngày giỗ năm thứ 17 của Ngài. Chúng ta cầu xin Chúa cho tiến trình phong Chân Phước sớm được thực hiện.

Theo lời giới thiệu của ban tổ chức, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam hãnh diện vì có tấm gương sáng của Đức Cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Đức Thánh Cha Phanxicô đã phong tước hiệu Bậc Đáng Kính cho Đức cố Hồng Y vào ngày 4 Tháng Năm, 2017. Hy vọng rằng với lời cầu nguyện của quý vị và theo ý Chúa muốn Đức Cố Hồng Y  Nguyễn Văn Thuận sẽ được nâng lên Tước Hiệu Chân Phước trong thời gian thật gần. Hôm nay cũng là Lễ Suy Tôn Thánh Giá. Trong thánh lễ, theo lời giảng của Linh mục Phạm Ngọc Hùng có nói đến trong lịch sử của Giáo Hội, một trong những người yêu mến Thánh Giá, được nhiều người biết đến và ngưỡng mộ, đó là Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, và Ngài cũng là một giám mục, một Hồng Y có một Thánh Giá đơn sơ và giản dị nhất trong nhà tù.

Đức cố Hồng y bị cầm tù 13 năm, trong thời gian này, chánh quyền Cộng Sản đã cho nhiều người luôn canh giữ Ngài bất cứ lúc nào, và cũng không cho Ngài nói và làm bất cứ điều gì.

Nhưng trong tù Ngài đã cảm hóa được bọn cán bộ canh giữ Ngài, và khiến cho họ làm ngơ để Ngài làm được cây Thánh Giá và sợi giây đeo, và Ngài đã mang cây Thánh Giá đó suốt cuộc đời mình. Linh mục cho biết, cây Thánh Giá của Đức Hồng Y Thuận đang được một dòng tu bên Đức cất giữ. Nhắc đến điều này, tập sách “Vài dòng về Đức Hồng Y Phanxi cô Xaviê Nguyễn Văn Thuận” do Gia Đình “Vui Mừng và Hy Vọng” ấn hành, đã có ghi đoạn: Nhà báo Lữ Giang có kể câu chuyện tại trại tù Vĩnh Quang, Đức Cha Nguyễn Văn Thuận đã thuyết phục được những cán bộ có nhiệm vụ canh giữ ngài. Đức Cha đã hỏi một người canh tù có thể cho Ngài đẽo một cây thánh giá bằng gỗ được không.

Người canh tù trả lời là luật trại cấm đưa vào bất cứ vật gì mang dấu chỉ tôn giáo. Nhưng sau nhiều lần thuyết phục, anh ta  lơ đi để Đức Cha đẽo được một Thánh Giá bằng gỗ. Sau đó Đức Cha Thuận lại hỏi xin một sợi dây điện, người coi tù hốt hoảng vì sợ Đức Cha tự tử, nhưng Ngài giải thích rằng, Ngài là một linh mục công giáo không được tự tử. Ngài nói chỉ xin sợi dây để đeo Thánh Giá thôi. Cũng theo Linh Mục Phạm Ngọc Hùng,  “Đó là một Thánh Giá rất đặc biệt, nói lên lòng kính trọng của Đức Cố Hồng Y dành cho Thánh Giá, chính là ơn cứu độ của con người. Nhờ Thánh Giá, Thiên Chúa đã cứu chuộc mỗi người chúng ta, nếu không có Thánh Giá, mỗi người phải tự lo cứu chuộc lấy mình, chuyện đó không thể nào xảy ra được. Và Thánh Giá ấy đã theo Đức Hồng Y trọn đời, hiện nay một trong những nhà dòng bên Đức còn lưu giữ Thánh Giá đó.” Trong bài giảng, Linh mục Phạm Ngọc Hùng đã giải thích, tại sao Giáo Hội lại suy tôn cây Thập Giá là biểu tượng của sự giết chóc tàn bạo nhất trong thời kỳ người La Mã đô hộ người Do Thái?

Linh Mục đã giải thích là, vì Chúa Giêsu đã chọn chịu đóng đinh và chết trên cây Thập Giá để cứu chuộc nhân loại, và cây Thập Giá đã biến thành cây Thánh Giá cho mỗi người chúng ta.

Vì thế cho đến bây giờ, trên nóc các giáo đường, cây Thánh Giá được để nơi cao nhất là biểu tượng của sự suy tôn; Đức cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận là vị Tổng Giám Mục, Hồng Y của Giáo hội đã vác cây Thánh Giá theo Chúa suốt cuộc đời mình.

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng đã chia sẻ với  mọi người rằng, “Xin mọi người cùng cầu nguyện cho tiến trình phong chân phước của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận sẽ được tưng bừng trong toàn thể giáo hội nói chung, và riêng cho Giáo Hội Việt Nam cùng cộng đồng chúng ta mỗi năm đều cử hành lễ giỗ Đức Hồng Y. Ngày đó chúng ta hãnh diện nói lên niềm  hân hoan dân tộc của Công Giáo Việt Nam. Mong rằng ngày đó sẽ không xa.”

Được biết, Đức cố Hồng Y Phanxico Nguyễn Văn Thuận là một bậc tu hành được mọi người kính trọng. Vào giữa tháng Tư 1975, Ngài được Tòa Thánh bổ nhiệm làm Tổng Giám Mục Saigon với quyền kế vị để có thể thay thế Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Bình, nếu Đức TGM Bình qua đời hay về hưu. Nhưng sau đó, chính quyền Saigon không chấp nhận, bắt giam và đày Ngài đi nhiều nơi. Sau cùng là đem ra Bắc Việt giam giữ.

Được Tòa Thánh Vatican can thiệp, Ngài được chánh quyền Cộng Sản Việt Nam phóng thích. Rồi sau đó bị trục xuất khỏi nước. Sang Roma, được tiếp kiến Đức Giáo Hoàng. Mấy năm sau, Ngài được phong tước Hồng Y và giữ chức Vụ Chủ Tịch Hội Đồng Công Lý và Hòa Bình của Tòa Thánh, ngang hàng chức Bộ Trưởng.

Ngài được giảng tĩnh tâm cho Đức Giáo Hoàng và giáo triều Roma. Vào lúc 6 giờ 30 giờ Roma ngày 16 Tháng Chín, 2002 Đức Hồng Y được Chúa gọi về nhà Cha sau khi giải phẫu tuyến tiền liệt.

Ngự Bình/Việt Mỹ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here