QUỐC TẾ HOÁ BIỂN ĐÔNG: CSVN CHỈ HÔ HÀO BẰNG CÁI MIỆNG

0
294

Nhiều dấu chỉ đáng tin cho thấy dưới áp lực qua lớn, quá mạnh, cộng sản Việt Nam (CSVN) như sợi tóc treo chuông, chẳng những không thể quốc tế hoá Biển Đông mà Biển Đông sẽ bị Trung cộn (TC) hoá bao lâu CS còn thống trị quốc gia dân tộc VN.

Thực vậy nhiều nhà quan sát, nhiều nước muốn Biển Đông là một vùng an toàn, ổn định, tự do hàng hải. Giải pháp tối ưu để ngăn chận đà TC bành trướng, chiếm cứ, quân sự hoá Biển Đông của TC là quốc tế hoá Biển Đông để có tự do hang hải, tàu bè các nước có thể đi đến bất cứ nơi nào mà luật biển cho phép. Trong đó có Mỹ là nước không có tham vọng đất đai, nhưng coi quyền tự do không hành, hải hành là quyền lợi cốt lõi, tức là ai vi phạm Mỹ có thể dùng biện pháp quân sự để bảo vệ.

Tin của Đài RFI của Pháp ngày 3-9- 2019, có một bài viết “Việt Nam đẩy mạnh quốc tế hóa vấn đề Biển Đông”. Nhưng phân tích cho thấy CSVN không thể thực hiện chiến thuật hay chiến lược nặng về tuyên truyền hơn là hành động ấy. Vì lý do nội tại và ngoại giao của CSVN. Bao lâu CSVN còn thống trị quốc gia dân tộc VN, thì Đảng Nhà Nước CSVN còn lệ thuộc TC, thì CSVN còn dưới áp lực của TC, dưới cái bóng đè của TC, CSVN không thế nhúc nhích , cựa quậy, không thể quốc tế hoá Biển Đông.

Bao lâu còn CSVN, họ chỉ theo thói quen tưởng mình khôn vặt, đánh võ mồm chỉ tuyên bố lung tung chiếu lệ cho dân bớt bất mãn, cho ngoại quốc chú ý giúp viện trợ chút ít. Nhưng CSVN không hành động, không dám gòi tau TQ mà chi gọi ‘tàu lạ’ khi tàu TQ bắn giết tàu của ngư dân VN. CSVN ngồi chờ cho các nước chống để TC khỏi bi kẹt vớiTC. Nếu các nước chống TC thắng lợi, CSVN nằm giữa không sợ mất phần mền. Chỉ cái việc không tốn một chút máu , mồ hôi nào là kiện TC lên Toà Trọng Tài về luật biển, Phi luật tân nhỏ hơn CSVN mà đã dám làm và thắng. Còn CSVN lớn mạnh hơn, bị TC xâm chiếm biển đảo nhiều nhứt, mà CSVN cũng bất động. CS không hành động bảo vệ biển đảo mà để cho TC trung quốc hoá Biển Đông, hầu CSVN được yên thân bóc lột dân như ‘ tự thực dân’ trên 90 triệu đồng bào VN mà CS thống trị.

Tin RFI nói trên cho biết rằng, “Trước những hành động gây áp lực của Trung Quốc qua việc đưa tàu khảo sát vào khu vực Bãi Tư Chính, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Hà Nội đang buộc phải đẩy mạnh việc quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, tranh thủ sự ủng hộ của các nước, kể cả những quốc gia ngoài vùng biển này.” Lý do, CSVN không thể nào đối đầu trực diện với một lực lượng áp đảo, không thể nào ngăn chận các tàu của Trung Quốc, mà trong những ngày qua chỉ có thể lên tiếng phản đối Bắc Kinh.

Hà Nội cũng không thể trông chờ vào bất cứ quốc gia nào khác trong việc bảo vệ vùng biển của mình, bởi lẽ đối với quốc tế, kể cả đối với Hoa Kỳ, Biển Đông là khu vực đang tranh chấp và các nước bên ngoài không muốn đứng về phe nào trong cuộc tranh chấp này.

Nhơn khi ba nước Âu châu Pháp, Anh, Đức cũng là ba nước ký kết Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại rằng các căng thẳng trên Biển Đông có thể dẫn đến tình trạng mất an ninh và bất ổn định tại khu vực này, Bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Nam, tuyên bố : « Việt Nam hoan nghênh và mong muốn các nước khác và cộng đồng quốc tế tham gia vào việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực ».Trong cuộc họp báo ngày 16/08, Bà Hằng cũng nói : « Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông ». Toàn là những câu nói vuốt đuôi trớt quớt!

Thực tế CSVN vừa nói mà vừa run. Hà nội thừa biết kêu gọi sự tham gia của quốc tế vào vấn đề Biển Đông là một ván bài khá liều lĩnh, bởi vì cho tới nay, Trung Quốc dứt khoát không muốn quốc tế hóa hồ sơ này và đã nhiều lần lên án sự can thiệp của các nước ngoài khu vực là chỉ « làm gia tăng căng thẳng ».

Nỗ lực quốc tế hóa vấn đề Biển Đông rốt cuộc chỉ làm nổi rõ một điều, đó là trong cuộc đối đầu với Trung Quốc, Việt Nam không có một đồng minh thân thiết nào, không thể dựa vào một liên minh nào, thậm chí không thể trông chờ vào khối ASEAN, mà trong đó gần như chỉ có Hà Nội tỏ ra kiên quyết nhất với Bắc Kinh.”

Thực vậy, Tiến sĩ Vũ Quang Việt là một nhà kinh tế Mỹ gốc Việt, từng là Vụ trưởng Vụ Tài khoản Quốc gia thuộc Cục Thống kê Liên Hợp Quốc. Ông cũng là nhà quan sát Biển Đông và chính trị khu vực. Từ New York, nhân dịp biến cố TC bạo ngược đưa giàn khoan Hải Dương 8 vào Bãi Tư Chính và hai vị Đại Tướng Không Quân Mỹ đến VN, Ông Việt bày tỏ quan điểm và góc nhìn của mình. Ông phát biểu:”Vấn đề là Việt Nam phải có thái độ rõ ràng hơn trong vấn đề bảo vệ chủ quyền của mình. Thí dụ có người đặt ra vấn đề thân Mỹ hay là thân Trung Quốc. Thực ra Việt Nam thân Mỹ cũng không được, mà thân Trung Quốc cũng không được.”Là bởi vì thân Mỹ, Mỹ sẽ không bao giờ muốn làm đồng minh với Việt Nam, mà Mỹ dại gì để mà bỏ sự sống ra để bảo vệ Việt Nam. Rồi thân Trung Quốc, thì dĩ nhiên, hầu hết người Việt Nam không muốn chuyện đó rồi.” Theo một cuộc thăm dò dư luận của viện Pew thực hiện vào năm 2017, chỉ 10% người dân Việt Nam có cái nhìn thiện cảm về Trung Quốc. Theo tính nhẩm bình dân thì 90% dân chúng VN ác cảm đối với TC. Con đường quốc tế hoá Biển Đông khi còn chế độ CS, còn CSVN không thế làm được trên phương diện đối ngoại cung như đối nội như Ts Việt phân tích. Quốc tế hoá Biển Đông có thể thành khi VN có một chánh quyền mới của dân vì dân do dân. Chánh quyền đó mới có thể huy động, phát huy nội lực dân tộc, có nội lực dân tộc thì rất dễ quốc tế vận. Chánh quyền mới với nội lực dân tộc thì có thế lực quốc gia, quốc tế có nhiều cơ may cùng toàn dân bảo vệ được đất nước, tạo được độc lập dân tộc như bao thời đại Ngô, Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê. Những cuộc khởi nghĩa đánh đuổi quân Tàu ấy, chiến thắng ấy, quân dân VN không phải nhờ bất cứ ngoại bang nào. Mà chánh yếu là nhờ nội lực dân tộc, nên đã anh dũng đánh đuổi quân Tàu, tạo ra những thời kỳ Việt Nam độc lập, tự chủ, phú cường, huy hoàng trong lịch sử Việt Nam.

Bây giờ nếu Đảng Nhà Nước CSVN trở về với nhân dân, đi với nhân dân VN là con đường chánh trị vương đạo, chánh nghĩa thuận lòng dân, hợp ý trời, phù hợp với xu thế thời đại dân chủ toàn cầu và kinh tế tự do hoàn vũ của đầu thế kỷ 21 và thiên niên kỷ thứ 3 của văn minh Nhân Loại. Nhà cầm quyền CSVN trả quyền làm chủ đất nước lại cho nhân dân, nhân dân VN là một dân tộc khoan dung, đại lượng có thể dành cho Đảng CSVN một chỗ đứng trong lòng dân tộc, trong chánh quyền của một Việt Nam mới, như bao nhiêu chánh đảng, đoàn thể chánh trị cùng góp bàn tay thành lập một chánh quyền mới của dân, vì dân, do dân.

Với một chánh quyền dân chủ như thế, cuộc vận động và phát huy nội lực dân tộc để chống quân Tàu Cộng xâm lăng sẽ mạnh như triều dâng thác đổ. Hàng trăm triệu quân dân VN là một. VN là một trên mặt trận quân sự và ngoại giao chống đối quân TC.

Khi có một chánh quyền dân chủ, tự do, chánh sách ba không của CSVN sẽ bị huỷ bỏ, triệt tiêu. Việt Nam không phải theo ba không viển vông của CS nữa. VN làm sao quốc tế hóa khi mà CS qui đinh VN không liên kết với một quốc gia này để chống lại một quốc gia khác, không cho một quốc gia khác lập căn cứ quân sự trên đất nước mình. VN mới có quyền liên kết với một quốc gia này để chống lại một quốc gia khác, quốc gia khác được lập căn cứ quân sự trên đất nước mình. Việt Nam có thể trở thành một đồng minh của Hoa kỳ. Vấn đề cốt yếu là VN phải không còn chế độ CS độc tài đảng trị toàn diện.

Còn CS là Biển Đông và hai quần đảo Hoàng sa, Trường sa và cả đất nước VN sẽ thành chư hầu hay thuộc địa của TC, như Hội nghị Thành Đô, bộ chính trị CSVN đã mật ước với TC./.

Vi Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here