NHỮNG SÁNG KIẾN BIỂU TÌNH CỦA GIỚI TRẺ HONG KONG KHIẾN THẾ GIỚI ‘NGÃ MŨ’ CHÀO

0
370

Có thể nói rằng giới trẻ ở Hong Kong đã khiến cho không chỉ chính quyền Hong Kong mà ngay chính quyền Bắc Kinh cũng phải điêu đứng vì những sáng kiến biểu tình của họ. Dưới đây là một số cách mà người giới trẻ Hong Kong áp dụng trong cuộc biểu tình đòi dân chủ khiến nhiều người phải ngã mũ chào

Dân Hong Kong mang lồng đèn đi biểu tình đêm Trung Thu

Những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hong Kong đêm thứ Sáu 13/9 đã kéo nhau mang lồng đèn, điện thoại di động và đuốc lên những ngọn đồi quanh thành phố để tạo thành những vệt ánh sáng dài, sử dụng những màu sắc của Lễ hội Trung thu làm bối cảnh cho hành động phản kháng mới nhất trong hơn ba tháng bất ổn.

Bản tin Reuters tường thuật rằng những người biểu tình tập trung tại Victoria Peak và Lion Rock khi bóng tối buông xuống vào đêm thứ Sáu,.

Họ xếp hàng dọc theo con đường chạy theo mạn sườn phía bắc của Đỉnh Victoria, nhìn qua bến cảng tới Lion Rock ở đằng xa, và xa hơn nữa là Trung Quốc đại lục.

Các cuộc biểu tình ôn hòa diễn ra vào ngày mà theo truyền thống, các gia đình thường tụ tập để ngắm trăng và ăn bánh trung thu trong khi trẻ em tham gia rước những chiếc đèn lồng đầy màu sắc, sau khi Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hứa hẹn sẽ giải quyết vấn đề nhà ở và công việc làm để mong chấm dứt tình trạng hỗn loạn.

Bà Carrie Lam cho biết trong một bài đăng trên Facebook, rằng chính phủ của bà sẽ tăng nguồn cung nhà ở tại Hong Kong. Bà nói: “Nhà ở và sinh kế của người dân là những ưu tiên chính.”

Hong Kong là nơi bất động sản đắt đỏ nhất thế giới và nhiều người trẻ tuổi chỉ trích chính sách nhà ở của thành phố này là không được công bằng, chỉ có lợi cho người giàu trong khi người nghèo bị buộc phải tiếp tục sống chung với cha mẹ, hoặc thuê những căn hộ tí hon với giá cắt cổ.

Công ty phát triển địa ốc Sun Hung Kai nói rằng tình trạng bất ổn hiện nay là một lời cảnh tỉnh cho cả chính phủ và các công ty tư nhân, phải xây dựng thêm nhà ở.

Bộ trưởng tài chính Paul Chan nói với các phóng viên rằng một sắc thuế mới đánh trên nhà/hộ cho thuê bị bỏ trống là nhắm mục đích khuyến khích các nhà phát triển địa ốc tung ra thị trường thêm những căn hộ đã hoàn tất trong thời gian sớm nhất có thể.

Đêm 13/9, hàng trăm người biểu tình tụ tập trên khắp đặc khu Hong Kong, ca hát và hô khẩu hiệu, khác với những cảnh bạo lực của nhiều cuối tuần trước, khi cảnh sát đáp trả người biểu tình bằng hơi cay, đạn cao su và vòi rồng.

Hàng ngàn người Hồng Kông cùng hát vang ở trung tâm mua sắm

Người biểu tình Hồng Kông lại thu hút sự chú ý của thế giới về phương cách sáng tạo để biểu đạt khát vọng dân chủ. Họ cùng nhau hát vang bài hát được ví như quốc ca của họ tại các trung tâm mua sắm ở Hồng Kông.

Theo AP, vào cuối ngày 11/9, hàng ngàn người Hồng Kông đã cùng nhau hát vang bài hát mang tên “vinh quang đến Hồng Kông” (Glory to Hong Kong) tại một số trung tâm mua sắm. Những người biểu tình coi bài hát này là quốc ca của họ. Lời bài hát nói về việc người biểu tình sẽ không đầu hàng bất chấp sự nhượng bộ của chính phủ. Tác giả bài hát vẫn là một ẩn số.

Tại một trung tâm thương mại mới ở quận Sha Tin, khoảng 2.000 người đứng tại nhiều tầng của tòa nhà hô khẩu hiệu trước khi kết thúc bài hát trong bầu không khí đầy xúc động. Một số người khóc và đưa tay đặt lên trái tim trong khi những người khác giơ tay lên không trung. Đám đông gồm các gia đình có trẻ nhỏ, sinh viên và người già, nhiều người trong số họ không đeo mặt nạ phòng khói độc như bộ dạng thường thấy của người biểu tình Hồng Kông.

Theo giới truyền thông ở Hồng Kông, cảnh tượng này đã xuất hiện tại ít nhất bảy trung tâm mua sắm khác, cũng như ở những nơi như bên ngoài ga tàu điện ngầm.

Bài ca này đã được hát ở hầu hết mọi cuộc biểu tình kể từ khi nó xuất hiện vào ngày 31/8, bao gồm cả trong trận đấu vòng loại World Cup vào ngày 10/9 với Iran, nơi người hâm mộ bóng đá Hồng Kông la ó khi quốc ca Trung Quốc vang lên.

Trong hơn 3 tháng biểu tình, người biểu tình Hồng Kông cũng thường hát vang các bài thánh ca như bài “hát lên mừng Chúa”, “những người khốn khổ”, “bạn có nghe thấy người dân hát?”.

Sơn Phạm Tổng hơp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here