LƯU Ý KHI ĂN TRÁI HỒNG

0
1271

Quả hồng được cho là dinh dưỡng phong phú, nhưng chúng nên được ăn đúng cách, cần chú ý đến một số thực phẩm tương khắc với hồng.

Quả hồng có chứa nhiều axit tannic, tốt nhất không nên ăn với các thực phẩm giàu canxi, giàu protein như cua, cá, tảo bẹ, v.v., nếu không sẽ tạo ra các chất không tan ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Nhiều trường hợp đến bệnh viện cấp cứu được chẩn đoán là tắc ruột sau ăn hồng. Vậy chúng ta cần ăn hồng như thế nào là đúng cách?

Không nên ăn cùng với thực phẩm chứa protein cao như cua, cá và tôm

Y học cổ truyền cho rằng, cua và hồng đều là thực phẩm tính hàn lạnh, vì vậy chúng không thể ăn cùng nhau. Theo quan điểm của y học hiện đại, cua, cá và tôm có hàm lượng protein cao dễ dàng đông cứng kết tủa dưới tác dụng của axit tannic, thứ gọi là Stomachic calculus – sỏi dạ dày. Trong trường hợp này, người bệnh dễ bị các triệu chứng như đau bụng, nôn hoặc tiêu chảy.

Hồng không thể ăn với khoai lang, rau cải bó xôi

Khoai lang là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, ăn nhiều axit dạ dày sẽ được sản xuất ra nhiều hơn, trong khi hồng có chứa nhiều tannin và pectin. Axit dạ dày và tannin, pectin khi gặp nhau, sự kết tủa sẽ xảy ra, tạo thành khối cứng khó hòa tan – sỏi dạ dày.

Hồng không nên ăn với giấm

Tốt nhất không nên ăn giấm trước và sau khi ăn hồng, nếu không thì keo nhựa hồng có trong hồng và axit axetic sẽ phản ứng hình thành khối đọng lại trong dạ dày người.

Hồng và rượu

Rượu có vị ngọt cay hơi đắng, tính đại nhiệt có độc, trong khi hồng thì hàn, vì vậy hai loại thực phẩm không thể ăn cùng một lúc. Có người thích dùng làm món lai rai nhắm rượu, mà rượu vào dạ dày kích thích sự bài tiết của ruột, các tannin trong hồng sẽ hình thành sỏi sau khi gặp axit dạ dày.

Ăn lúc đói

Ăn hồng lúc đói có thể gây ra sỏi thận do quả hồng chứa khá nhiều tanin và pectin. Khi dạ dày không có thức ăn, quả hồng sẽ kết tụ dưới tác dụng của axit dạ dày, hình thành sỏi. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, xuất hiện các triệu chứng như đau quặn bụng trên, nôn mửa, thậm chí nôn ra máu…

Ăn sau khi ăn trứng

Hồng và trứng đều là những loại thực phẩm lành tính nhưng khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên hậu quả không lường – là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, nôn mửa, nguy hiểm tới sức khoẻ.

Ăn cùng thịt ngỗng

Đây là sự kết hợp rất nguy hiểm, bạn cần tuyệt đối tránh. Thịt ngỗng giàu chất đạm, protein chất lượng cao. Protein khi gặp tanin trong quả hồng, dễ ngưng tụ thành protein acid tannic, tích tụ trong dạ dày, trường hợp nặng có thể gây tử vong.

Bị tiểu đường, tiêu hóa kém

Ăn hồng có thể thể khiến đường huyết tăng lên. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người kém kiểm soát đường huyết là rất có hại. Ngoài ra, những người bị tiêu chảy, cơ thể suy nhược, phụ nữ sau sinh và những người bị cảm lạnh không nên ăn. Điều này cũng tương tự với những người có chức năng dạ dày kém, viêm dạ dày mãn tính, khó tiêu.

Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here