THƯƠNG CHIẾN MỸ-TRUNG : BẮC KINH XUỐNG NƯỚC VÌ ĐÃ ‘THẤM ĐÒN’

0
467

Sau nhiều tháng căng thẳng, đối  thoại bị đóng băng, Mỹ và Trung  Quốc cùng tỏ thiện chí trước  ngày trưởng đoàn đàm phán song  phương nối lại đàm phán thương  mại vào tháng 10 sắp tới. Bắc  Kinh đã đi một bước trước, chìa  bàn tay thân thiện vì đã thấm mệt  do xung đột thương mại kéo hay đã  tìm cách chiều lòng Donald Trump  để tiếp tục mặc cả ? 

Ngày 11/09/2019 liệu có là một  cột mốc quan trọng trong cuộc đọ  sức thương mại Mỹ-Trung ?

Hôm 11/09/2019, Bắc Kinh công  bố danh sách 16 mặt hàng của Mỹ  bán sang trị trường đông dân nhất  hành tinh được miễn tăng thuế  nhập khẩu trong vòng một năm.  Quyết định chính thức có hiệu lực  từ ngày 17/09/2019.

Lập tức tại Washington tổng thống  Donald Trump hoan nghênh một  «thay đổi lớn» trong chính sách  thương mại của Trung Quốc và  đáp lại, nguyên thủ Hoa Kỳ thông  báo dời ngày tăng thuế đánh vào    250 tỷ đô la hàng của Trung Quốc.  Các sàn chứng khoán từ Âu sang  Á thực sự khởi sắc trước viễn  cảnh căng thẳng thương mại giữa  hai ông khổng lồ kinh tế thế giới  «xuống thang ».

Từ mùa xuân năm 2018 khi chính  phủ Hoa Kỳ mở ra cuộc chiến    thương mại, dùng thuế nhập khẩu  như một công cụ lợi hại nhất để thu  hẹp thâm thủng mậu dịch của Mỹ  với Trung Quốc, buộc Bắc Kinh  đối xử bình đẳng với các doanh  nghiệp của Mỹ và ngừng rút ruột  các công nghệ cao của Hoa Kỳ.

Trong 18 tháng qua, Mỹ và Trung  Quốc đã nhiều lần thông báo đình  chiến, chính tổng thống Trump đã  nhiều lần tuyên bố đôi bên đang  «cận kề» một giải pháp để khai  thông bế tắc trên hồ sơ thương mại.

Để rồi Washington và Bắc Kinh  vẫn dùng những đòn ăn miếng  trả miếng và tiếp tục lao vào một  cuộc đọ sức bất chấp những cảnh  báo chiến tranh thương mại đe dọa    đến tăng trưởng của cả Hoa Kỳ lẫn  Trung Quốc và của toàn thế giới.

Vì vậy, lần này giới phân tích chỉ  nói tới một «cử chỉ hòa hoãn»  mang tính « tạm thời » của cả đôi  bên. Chuyên gia kinh tế Iris Pang,  thuộc ngân hàng ING nhận định :  Bắc Kinh chứng tỏ «sự thành tâm» trước ngày nối lại đàm phán với  Hoa Kỳ vào tháng tới, nhưng cũng  có khả năng hành động này là một  kế hoãn binh vào dịp mà người  dân Trung Quốc được nghỉ phép  và thường đi mua sắm.

Vẫn theo bà Iris Pang, 16 mặt  hàng Mỹ tạm tha chỉ là một giọt  nước trong lúc mà hiện nay có  tới trên dưới 5.000 sản phẩm Mỹ  trong tầm ngắm của Bắc Kinh.  Đậu tương, đậu nành không nằm  trong danh sách 16 sản phẩm được  Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế.

Trong khi đó, ai cũng biết tổng  thống Trump vừa khởi động  chương trình vận động tái tranh cử  và cần trấn an giới nông gia từng  bỏ phiếu cho ông. Dù vậy có thể  nói, đòn đấu dịu của Bắc Kinh đã  đem lại kết quả cụ thể đó là việc  Tòa Bạch Ốc dời lại hai tuần lễ  lệnh tăng thêm 5 % thuế đánh vào  250 tỷ đô la hàng của Trung Quốc.

Trả lời đài truyền hình Mỹ CNBC,  chuyên gia James McCormack  thuộc cơ quan thẩm định tài chính  Fitch ghi nhận thiện chí của cả phía  Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc nhằm « hạ    nhiệt » tình hình, nhưng ông cho  rằng còn quá sớm để « mở rượu ăn  mừng kết thúc chiến tranh thương  mại Mỹ-Trung ».

Trước mắt James McCormack vẫn  chưa trông thấy những « giải pháp  thực sự » cho phép đóng lại tranh  chấp về thương mại giữa hai nền  kinh tế hàng đầu của thế giới này.

Daniel Gerard thuộc cơ quan tư  vấn tài chính State Street Global  Exchange đặc trách về khu vực  Châu Á – Thái Bình Dương đánh  giá không ai biết trước được cuộc  chiến thương mại Mỹ – Trung sẽ  kết thúc như thế nào, do vậy các  nhà đầu tư vẫn hết sức thận trọng    với những tuyên bố của cả Wash-  ington lẫn Bắc Kinh.

Về câu hỏi đâu là những động lực  thúc đẩy Trung Quốc và Hoa Kỳ  đấu dịu, phần lớn các chuyên gia  cho rằng, đôi bên cùng thấm mệt.

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đang hoạt  động tại Trung Quốc đã di dời cơ  sở sang những nước láng giềng  trong khu vực, trong đó Việt Nam  và Đài Loan là những điểm đến  được nhiều doanh nhân Mỹ đánh  giá cao.

Theo báo cáo mới nhất của Phòng  thương mại Mỹ tại Thượng Hải  công bố hôm 11/09/2019, có tới    26,5 % trong số 333 doanh ng-  hiệp được hỏi cho biết đã « chuyển    hướng » các dự án đầu tư mà nhẽ ra  là được thực hiện tại Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, tình hình  cũng không sáng sủa hơn. Thống  kê vừa được Bắc Kinh công bố  hôm 07/09/2019 cho thấy chỉ số  xuất khẩu, động lực tăng trưởng  chính của Trung Quốc, trong  tháng 8/2019 giảm 1% so với cùng  kỳ năm 2018.

Điều khiến giới lãnh đạo Bắc Kinh  lo ngại hơn cả là nếu không nhanh  chóng tìm được chìa khóa đối  thoại với Donald Trump, thì với  đà này từ nay đến cuối năm toàn  bộ các sản phẩm của Trung Quốc  bán sang thị trường Mỹ đều có  khả năng bị tăng thuế nhập khẩu.  Trong khi đó thì khả năng đáp trả  của Trung Quốc đang bắt đầu gặp  giới hạn.

Dù vậy lịch bầu cử tổng thống Mỹ  và nhất là các chỉ số tăng trưởng  của Hoa Kỳ buộc chủ nhân Tòa  Bạch Ốc phải tìm một ngõ thoát  trong cuộc đọ sức với Trung Quốc  hiện nay.

Sau cùng, cho dù là Washington  và Bắc Kinh có san bằng phần nào  những bất đồng về mậu dịch, chiến  tranh thương mại Mỹ-Trung chỉ đi  từ thỏa thuận « ngừng bắn » này  đến một thỏa thuận «hưu chiến»  khác, hơn nữa ngay từ tháng  3/2018 các nhà quan sát đã ý thức  được rằng, thương mại chỉ là cái cớ  trong cuộc đọ sức dài hơi giữa hai  siêu cường của thế kỷ 21.

Theo RFI

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here